Take a fresh look at your lifestyle.

‘Cái vỗ vai nhẹ nhàng’ dành cho những người thuộc cộng đồng LGBT+

Cộng đồng LGBT+ đã không còn quá xa lạ với bất kể ai trên thế giới. Từ trước đến nay, cộng đồng LGBT+ luôn chịu sự kỳ thị của xã hội do những khác biệt về xu hướng tính dục của bản thân. Nhiều người thường cho rằng Gay, Les,… là một bệnh về tâm thần. Tuy nhiên, những năm gần đây, đã có rất nhiều tín hiệu đáng mừng dành cho người thuộc cộng đồng cộng đồng LGBT+.
Cộng đồng LGBT+ đã được công nhận trên toàn thế giới
Trước khi được Liên Hợp Quốc công nhận, Đức là quốc gia đầu tiên lấy ngày 17/5 là Gay Day. Đến ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần, từ đó các quốc gia khác cũng có thái độ ‘nhẹ nhàng’ hơn với cộng đồng LGBT+. Đây quả thực là một tín hiệu đáng mừng cho cộng đồng LGBT+ trên toàn thế giới.
Đến ngày 17/5/2014, với nỗ lực không ngừng của 24.000 cá nhân và các tổ chức về LGBT, ngày 17/5 đã chính thức trở thành Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người thuộc cộng đồng LGBT+, được Liên Hợp Quốc thông qua. Từ đó, ngày 17/5 là ngày tổ chức nhiều hoạt động với mong muốn thay đổi cách nhìn của xã hội với cộng đồng LGBT+.
‘Cái vỗ vai nhẹ nhàng’ dành cho những người thuộc cộng đồng LGBT+ ảnh 1
Chương trình truyền hình dành cho người thuộc cộng đồng LGBT+
Những năm gần đây, ngày càng có nhiều chương trình, gameshow về cuộc sống, tình cảm của người thuộc cộng đồng LGBT, có thể kể tới Come out – Bước ra ánh sángJust loveNghe cầu vồng nói – LGBT Việt,… Bên cạnh đó, không ít chương trình hẹn hò, mai mối cũng có người chơi đồng tính như Vợ chồng sonBạn muốn hẹn hò hay Người ấy là ai. Những chương trình này được sản xuất đều hướng tới mục tiêu giúp người đồng tính, song tính, chuyển giới,… được chia sẻ câu chuyện cá nhân, những khó khăn, khúc mắc trong cuộc sống. Đây là một lời động viên vô cùng lớn khiến những người thuộc cộng đồng LGBT+ cảm thấy được bình đẳng, công nhận thông qua sóng truyền hình.
Trong chương trình Người ấy là ai, thời gian trước đây khán giả đã có lần rơi nước mắt bởi câu chuyện xúc động của cô gái Hà An. Sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, nữ chính gây bất ngờ khi tiết lộ mình là người chuyển giới. Đây cũng chính là lý do khiến bạn trai cũ chia tay khi biết sự thật. Chia sẻ của Hà An khiến cho các khách mời như Hoa hậu Chuyển giới Hương Giang, Trọng Hiếu,… không khỏi xúc động.
Hương Giang tâm sự: “Ngày xưa em cũng y như thế. Nhưng sau này em nhận ra rằng có những vùng phạm vi nó không thuộc về chúng ta, nếu bước vào thì làm khó người khác và lâu dài làm tổn thương mình. Kinh nghiệm đó là nên thẳng thắn từ đầu, dám đối diện với việc ngay cả khi người ta không thể bắt đầu tình yêu đó cho mình. Nghĩa là không phải là vùng thuộc về mình, chúng ta sẽ dành tình cảm đó cho người sau này sẽ tốt hơn”.
‘Cái vỗ vai nhẹ nhàng’ dành cho những người thuộc cộng đồng LGBT+ ảnh 2
Hoa hậu chuyển giới Hương Giang và cô gái Hà An trong chương trình Người ấy là ai.
Theo dõi chương trình, người đẹp chuyển giới Hoài Sa cũng dành những lời động viên cho nữ chính trên trang cá nhân. Cô viết: “Xinh lắm em Hà An, hãy kiêu hãnh lên em nhé. Với chị, em không hề lừa dối ai cả. Hãy luôn trân trọng quá khứ của mình và chia sẻ nó khi em thấy thoải mái. Đó là quyền của em. Và người đàn ông thực sự xứng đáng với em là người biết trân trọng những gì mà em đã trải qua”.
Lời động viên vô giá dành cho những người thuộc cộng đồng LGBT+
Có không ít người vẫn luôn nghĩ đồng tính là một cái gì đó rất bất thường và dị biệt. Cũng có người đến thời điểm này vẫn nghĩ rằng đồng tính là một căn bệnh và cần được chữa trị. Nhưng không, những điều đó là hoàn toàn sai!
‘Cái vỗ vai nhẹ nhàng’ dành cho những người thuộc cộng đồng LGBT+ ảnh 3
Hillary Clinton – Cựu Ngoại trưởng Mỹ và cũng là ứng viên hàng đầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 – đã có một phát ngôn để đời, khẳng định chắc nịch rằng: “Đồng tính không phải được phát minh ra, mà nó là bản chất của con người”.
‘Cái vỗ vai nhẹ nhàng’ dành cho những người thuộc cộng đồng LGBT+ ảnh 4
“Ai sinh ra cũng có quyền được bình đẳng và đòi quyền bình đẳng cho chính mình. Những người đồng tính – họ cũng chỉ là những con người bình thường như chúng ta. Chẳng có lý do gì lại phân biệt và đối xử với họ theo một cách khác biệt cả!” Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có những lời khẳng định rất công bằng dành cho những người thuộc cộng đồng LGBT+.
‘Cái vỗ vai nhẹ nhàng’ dành cho những người thuộc cộng đồng LGBT+ ảnh 5
Alex Sanchez – Nhà văn nổi tiếng từng đoạt nhiều giải thưởng với các tác phẩm dành cho tuổi thiếu niên, đặc biệt là thiếu niên đồng tính – đưa ra lời khuyên mạnh mẽ cho các bạn trẻ về việc hãy tin và yêu thương chính bản thân mình.
‘Cái vỗ vai nhẹ nhàng’ dành cho những người thuộc cộng đồng LGBT+ ảnh 6
“Vì đồng tính cũng là những người có một cuộc sống bình thường như bao người khác. Và chính vì bình thường, nên sẽ có một ngày bạn không cần phải ‘thừa nhận’ như thể đó là một sự tội lỗi, với bất cứ ai.” MC đồng tính lừng danh thế giới – Ellen Degeneres thẳng thắn chia sẻ về việc ‘thừa nhận giới tính’.
Ngoài những lời động viên từ những người có tầm ảnh hưởng cũng đã có rất nhiều những sự kiện, chương trình được mở ra trong mỗi năm nhằm khẳng định sự tồn tại, động viên và kêu gọi quyền bình đẳng của những người thuộc cộng đồng LGBT+.
‘Cái vỗ vai nhẹ nhàng’ dành cho những người thuộc cộng đồng LGBT+ ảnh 7
Rất nhiều những lời động viên, chia sẻ dành cho những người thuộc cộng đồng LGBT+ trong triển lãm Vietnamese Queer Culture 2021 với chủ đề ‘Ngày quẻer ngày queer’.
Sẽ không có ‘cái vỗ vai’ nào nhẹ nhàng hơn sự quan tâm, động viên và công nhận của xã hội dành cho những người thuộc cộng đồng LGBT+. Hãy cùng chia sẻ, cảm thông và có cái nhìn bình đẳng tới những con người vốn dĩ xứng đáng có được hạnh phúc.