Take a fresh look at your lifestyle.

Cách từ chối khi bị hỏi vay tiền

Khi bị hỏi vay tiền, có nhiều trường hợp bạn không muốn làm mất lòng người kia nhưng cũng không muốn cho họ vay một đồng nào.
Tami Claytor, giám đốc trung tâm tư vấn tài chính có trụ sở tại New York nhận định: “Điều đáng tiếc là việc vay tiền luôn gây ra cảm giác không thoải mái cho cả hai bên. Người đi vay thì cảm thấy xấu hổ bởi tiền bạc gắn liền với giá trị bản thân mỗi người”. Do đó, trong trường hợp không muốn cho vay, Claytor khuyên bạn vẫn nên thể hiện sự đồng cảm với đối phương và hoàn cảnh khó khăn mà họ đang gặp phải.
Ảnh minh họa: Gobankingrates.

Ảnh minh họa: Gobankingrates.

Theo Claytor, tiếp theo, hãy đưa ra lời xin lỗi và giải thích rằng bạn mong muốn giúp đối phương, tuy nhiên lúc này bạn không thể. Sau đó, bạn giải thích đơn giản lý do tại sao mình không giúp đỡ họ được, đừng kể lể dài dòng. Cuối cùng, bạn có thể tư vấn cho họ những giải pháp bạn cho là phù hợp, hoặc đơn giản là chúc họ may mắn.
Trong trường hợp bạn có tiền nhưng không muốn cho vay, hãy cứ thành thật. Claytor khuyên: “Hãy nói với người ấy rằng bạn có nguyên tắc không cho bất cứ ai vay tiền vì bạn không muốn có bất kỳ cảm giác khó chịu, không thoải mái nào giữa hai người”.
Trong trường hợp người đó từng vay tiền và chưa trả lại, Claytor cho biết, bạn có thể nhắc lại chuyện đó cho họ với thái độ nhẹ nhàng, không thô lỗ và cay độc. “Bạn có thể nhẹ nhàng nói rằng không muốn họ mắc nợ nhiều hơn. Thêm một lưu ý nữa là đừng chủ động hỏi họ tại sao cần vay tiền. Việc đặt ra câu hỏi như vậy có thể khiến người hỏi vay càng thêm bối rối. Hãy để họ tự chủ động chia sẻ thông tin”, chuyên gia tài chính nói. Điều quan trọng là phải đối xử khéo léo, nhẹ nhàng với người hỏi vay, đừng khiến họ có cảm giác tồi tệ hơn và ghét bạn vì đã không cho họ mượn tiền.
Jodi RR Smith, chủ tịch trung tâm tài chính Mannersmith Etiquette Consulting có trụ sở tại Marblehead, Massachusetts, nhấn mạnh, bạn cần nhớ rằng đây là tiền của bạn và người khác đang hỏi vay: “Bạn không bắt buộc phải đưa ra lời giải thích tại sao không thể cho vay. Hãy nói đơn giản thôi: Tôi biết đây là một thời gian khó khăn và tôi rất tiếc vì tôi không thể giúp được gì”. Dù bạn không giúp được đối phương về tiền bạc, bạn cũng có thể giúp họ theo các cách khác nhau, ví dụ giới thiệu công việc, làm cầu nối với các tổ chức tín dụng, ngân hàng…
Trong trường hợp bạn thấy áy náy mãi vì đã không cho người kia vay tiền, hãy hiểu rằng vấn đề nằm ở phía đối phương, không phải ở bạn (ví dụ họ có tiền sử thiếu sòng phẳng và khiến bạn ái ngại không muốn cho vay).
Dù mối quan hệ giữa hai người thân thiết đến đâu, bạn cũng không phải là ngân hàng cá nhân của họ. Hãy giữ vững lập trường và tin tưởng vào quyết định mà mình đã đưa ra sau cùng.
Thùy Linh (Theo Gobankingrates)