Take a fresh look at your lifestyle.

Cách trang trí giúp phòng ngủ mở rộng không gian

Nếu bạn có một phòng ngủ nhỏ, thì những cách trang trí dưới đây sẽ đánh lừa thị giác giúp phòng ngủ của bạn rộng hơn so với thực tế.
1. Sử dụng không gian dọc
Khi bạn đang xử lý một căn phòng nhỏ, hãy suy nghĩ theo chiều dọc. Bạn có thể không có nhiều diện tích sàn, nhưng bằng cách sử dụng các bức tường cao đến trần nhà, bạn sử dụng không gian bạn có hiệu quả hơn trong khi hướng mắt lên phía trên, làm cho căn phòng có vẻ rộng hơn. Các kệ tích hợp kéo dài từ sàn đến trần là một cách tuyệt vời để thêm không gian lưu trữ. Một giải pháp thay thế dễ dàng là đầu tư vào một đầu giường cao và treo các tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ trang trí khác phía trên giường, chúng sẽ chiếm toàn bộ không gian và khiến phòng ngủ của bạn trông rộng hơn.
2. Chọn đồ nội thất có chân
Hãy nâng đồ đạc của bạn bằng chân để tạo cảm giác thông thoáng, rộng mở trong phòng ngủ. Không phải mọi bộ phận đều cần phải có chân, nhưng hãy cố gắng có ít nhất một bộ phận có chiều cao nhất định, cho dù đó là đầu giường, tủ quần áo hay giường ngủ của bạn. Phong cách trang trí hiện đại giữa thế kỷ là hoàn hảo cho những căn phòng nhỏ, vì hầu hết đồ nội thất đều được kê cao trên những chiếc chân mỏng. Càng nhiều sàn và tường hiển thị, căn phòng của bạn sẽ càng rộng hơn.
3. Đồng bộ cửa sổ với tường
Mặc dù các phòng ngủ lớn có thể tận dụng rất nhiều rèm tương phản với tường, nhưng tốt hơn hết bạn nên kết hợp tường và cửa sổ trong một phòng ngủ nhỏ với cùng một tông màu. Điều này giúp mắt di chuyển khắp không gian, đánh lừa nó rằng phòng ngủ lớn hơn một chút so với thực tế. Hãy để ý xem trong phòng ngủ nhỏ, cửa sổ được trang trí màu trắng, tấm ốp thêm một chút họa tiết cho các bức tường nhưng vẫn hòa hợp một cách liền mạch với khung cửa sổ. Đó là cách bạn thêm sự thú vị cho căn phòng mà không làm cho không gian trông nhỏ hơn.
4. Sử dụng đèn treo tường cạnh giường
Thay vì chiếm không gian trên bàn đầu giường của bạn với đèn đầu giường , hãy lắp đèn treo tường ở trên và hơi chếch về phía đầu giường của bạn. Điều này có tác dụng thu hút ánh nhìn lên trên, giúp căn phòng có cái nhìn rộng mở, thoáng mát và giảm bớt sự lộn xộn về thị giác xung quanh giường của bạn. Đèn treo tường có thể điều chỉnh là lựa chọn hoàn hảo để đọc vào ban đêm — chỉ cần di chuyển đèn đến đúng nơi bạn cần và đẩy đèn trở lại khi bạn kết thúc việc đọc sách.
5. Lựa chọn đồ nội thất phù hợp
Một căn phòng nhỏ không có nghĩa là đồ nội thất nhỏ, nhưng nó có nghĩa là bạn sẽ cần tìm những món đồ phù hợp với quy mô và có kích thước phù hợp với không gian của bạn. Một chiếc giường cỡ quá lớn nhưng lại có hai đầu giường nhỏ trông thật ngớ ngẩn. Thay vào đó, hãy chọn kích thước giường cho phép bạn đặt ít nhất một hoặc hai tủ đầu giường đủ lớn để kê bên cạnh nệm. Tủ trang điểm của bạn phải tương xứng với tủ đầu giường về tỷ lệ — thông thường, tủ trang điểm cao và hẹp hoạt động tốt hơn tủ rộng và ngắn trong một căn phòng nhỏ.
6. Hãy thử một bảng màu sáng
Màu trắng mở ra một căn phòng rộng hơn với thực tế. Bạn không cần phải trang trí toàn màu trắng, nhưng nó sẽ giúp bạn kết hợp với một bảng màu nhẹ nhàng. Màu phấn hoạt động tuyệt vời trong các phòng nhỏ cũng như các màu xám nhạt. Hãy thử trộn màu trắng với một màu sáng hoặc tông màu trung bình, chẳng hạn như màu xanh và trắng. Để có tác động mạnh nhất, hãy chọn các màu lạnh — các sắc thái của xanh lam dịu, xanh lá cây và tím giúp mở rộng không gian, trong khi các màu ấm hơn có tác dụng ngược lại.
7. Tận dụng cửa sổ trần và ánh sáng tự nhiên
Ánh sáng tự nhiên là một trong những nguồn tốt nhất để giúp căn phòng có cảm giác rộng hơn, vì vậy hãy tận dụng nó. Nếu bạn có thể để cửa sổ để trần và không trang trí, nó có thể làm cho căn phòng của bạn như được kết nối với không gian bên ngoài khiến nó có cảm giác rộng hơn. Nếu bạn vẫn muốn có chút không gian riêng tư, bạn có thể sử dụng rèm cửa — chỉ cần cố gắng sử dụng những chiếc rèm mỏng và vẫn cho phép ánh sáng chiếu qua.
8. Trải thảm
Thảm có thể đóng một phần quan trọng trong bố cục và thiết kế và một số thủ thuật nhất định có thể thay đổi toàn bộ cảm giác của cả căn phòng. Đặt tấm thảm của bạn ở chân giường và chỉ để một nửa giường nằm trên đó có thể tạo ra hiệu ứng kéo dài, đánh lừa mắt bạn tin rằng có nhiều không gian hơn. Bạn cũng có thể sử dụng mẹo ở những nơi khác trong phòng, chỉ đặt chân trước hoặc chân sau của các món đồ nội thất trên tấm thảm để khiến căn phòng trông rộng hơn.
9. Sử dụng giường tầng
Không gian nhỏ hơn không phải lúc nào cũng đủ rộng để dễ dàng kê nhiều giường, điều này khiến căn phòng có cảm giác chật chội. Giường tầng có thể là một cách đơn giản để sử dụng một số không gian thẳng đứng mà bạn có sẵn. Tuy nhiên, giường tầng không nhất thiết phải cơ bản — có rất nhiều lựa chọn phong cách và hiện đại sẽ khiến con bạn hoặc thậm chí là những vị khách lưu trú qua đó phải trầm trồ./.
Thùy Trang/TH