Take a fresh look at your lifestyle.

Cách tắm cho bé an toàn vào mùa đông

Thời tiết đã sang đông, chắc hẳn các mẹ đang rất lo lắng cho các bé. Không biết chăm sóc bé sao cho tốt, tắm cho bé như thế nào cho an toàn và đảm bảo. Vì trẻ sơ sinh dễ nhiễm bệnh do cơ thể còn non yếu. Khả năng ổn định thân nhiệt chưa tốt, trẻ sẽ dễ bị lạnh. Các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết về cách tắm cho bé vào mùa đông dưới đây để có thêm những kiến thức tắm gội cho bé vào mùa đông nhé.

Có nên tắm hàng ngày cho bé?

Khi thời tiết quá lạnh, không nhất thiết phải tắm hàng ngày cho trẻ. Chỉ cần tắm 2-3 lần một tuần. Nhưng hàng ngày phải chú ý vệ sinh da cho bé ở các vùng nếp gấp. Như khuỷu chân, khuỷu tay, cổ, nách hay vùng hậu môn sinh dục bằng nước ấm. Thay tã, bỉm nhất là sau khi trẻ đi tiểu tiện. 

Thời điểm tắm cho bé 

Tránh tắm cho bé vào thời gian quá sớm hoặc quá muộn. Thời gian thích hợp để tắm cho bé là từ 10h-11h hoặc từ 14h đến trước 16h. Đối với bé sơ sinh, thời gian tắm cho các bé không kéo dài quá 2 phút. Kể từ khi cho bé xuống nước đến lúc cho bé ra khỏi chậu, để đảm bảo nước vẫn giữ đủ ấm cho bé.

Cách tắm cho bé và công tác chuẩn bị đã sẵn sàng?

Nơi tắm

– Nhiệt độ phòng: khi tắm nên để nhiệt độ phòng trên 23°C. Tốt nhất là từ 28-29 °C.

– Nếu nhiệt độ phòng thấp, mẹ nên chuẩn bị thiết bị sưởi ấm. Như lò sưởi, điều hòa để làm không khí ấm hơn. Mẹ nhớ không để điều hòa hay quạt sưởi chĩa thẳng vào bé. Vì như thế sẽ làm bé dễ bị khô da.

– Nếu tắm cho bé ở trong nhà. Mẹ nhớ đóng kín cửa phòng tắm, cửa sổ, tránh để gió len vào. Nếu có máy sưởi, điều hòa mẹ bật cho không khí ấm rồi hãy cởi quần áo cho bé.

Đồ dùng cần cần chuẩn bị

✔ Chậu tắm: Cách tắm cho bé và gội đầu bằng xà bông hoặc sữa tắm hóa dược. Mẹ phải dùng tới 2 cái chậu. Một chậu để ngâm người, hòa bọt tắm bé và chiếc chậu thứ hai phải tráng đi tráng lại thật sạch bọt bám lại trên người bé. Nhất là khu vực đầu, cổ.

✔ Mực nước trong chậu không nên để quá nhiều. Sau khi để bé trong nước ngập quá vai là được. Nếu để quá nhiều mẹ không chú ý bé có thể ngập nước. Đối với bé sơ sinh khoảng tầm 10 lít nước.

✔ 2 khăn bông nhỏ để lau tắm gội và lau khô tóc cho bé.

✔ 2 Khăn bông to: Mẹ nên chuẩn bị 2 khăn bông to. Một chiếc khăn để quấn cho bé trước khi tắm. Còn một chiếc khăn dùng để lau người sau khi tắm gội cho bé. Giúp bé không bị lạnh.

✔ Tã lót, bao tay, bao chân, mũ thóp mặc cho bé.

Cùng bắt đầu tắm cho bé

Bước 1: Làm ấm căn phòng tắm cho bé.

✔ Nhiệt độ phòng thấp, không kín gió sẽ khiến bé dễ bị cảm lạnh. Chính vì vậy, cách tắm cho bé các mẹ cần chú ý là nhiệt độ phòng. Cũng như các cửa sổ, cửa thông gió đã kín hay chưa. Nếu nhiệt độ phòng thấp, mẹ nên chuẩn bị thiết bị sưởi ấm. Như lò sưởi, điều hòa để làm không khí ấm hơn.

✔ Lưu ý: Trước khi tắm cho bé, mẹ phải bế bé trên tay chừng 5-10 phút để hơi ấm của mẹ truyền sang cho bé.

Nếu bé vừa ngủ dậy thì nên kiên nhẫn đợi thêm chút nữa để bé thật tỉnh táo. Tránh tắm khi bé đang ngủ hoặc mới tỉnh giấc. Vì khi đó cơ thể bé không đủ ấm. Kèm với việc cởi quần áo sẽ làm bé mất nhiệt và dễ bị cảm lạnh.

Bước 2: Chuẩn bị nước tắm vào chậu

✔ Vì da bé rất nhạy cảm và mỏng manh. Nên khi tắm cho trẻ dù vào mùa đông hay mùa hè, dù thời tiết lạnh thế nào mẹ cũng không nên để nước quá nóng. Sẽ khiến da bé bị nóng ửng đỏ hoặc làm tổn thương da bé.

✔ Nhiệt độ thích hợp cho bé khoảng 36-38°C. Cách tắm cho bé vào mùa đông là mẹ nên dùng khuỷu tay hoặc cổ tay của mình để kiểm tra xem nhiệt độ thích hợp không.

✔ Trường hợp mẹ chưa chắc chắn có thể dùng nhiệt kế đặc biệt để kiểm tra. Khi pha nước nên cho nước lạnh vào trước rồi từ từ đổ nước nóng vào sau.

Bước 3: Rửa mặt, gội đầu cho bé trước khi tắm

Rửa mặt cho bé bằng nước sạch đầu tiên. Vệ sinh sạch sẽ mắt mũi của con bằng bông gòn. Sau đó, rửa sạch toàn bộ khuôn mặt bé. Theo thứ tự: 2 mắt, mũi, mặt và 2 tai với khăn mặt bông có chất liệu mềm (hoặc khăn sữa). Chú ý, mẹ nên tránh để nước vào mắt trẻ.

Làm ướt tóc bé, mát xa nhẹ nhàng. Sau khi gội xong mẹ phải lau khô đầu cho bé ngay. Tránh không để nước vào trong tai của bé.

Bước 4: Tắm toàn thân cho trẻ

Để trẻ không sợ hãi khi tắm. Mẹ nên cho bé nằm úp. Các thao tác tắm cho bé phải nhanh gọn để tránh hạ nhiệt và dùng bằng khăn mềm. Tắm nửa người trên cho bé. Đặc biệt phải làm sạch các vùng có ngấn (nếp gấp). Như cổ, cánh tay, sau gáy. Tắm tiếp phần dưới cơ thể, chú ý nếp bẹn, vùng hậu môn, sinh dục.

Bước 5: Lau người, mặc quần áo cho bé

✔ Lấy khăn tắm khô choàng kín người bé từ đầu đến chân rồi lau thật khô người bé. Các mẹ thường quan sát thấy môi bé bị tái đi khi tắm trong nước. Nhưng các mẹ yên tâm, trong quá trình mẹ ủ ấm, môi bé sẽ hồng hào trở lại. Khi môi bé hồng trở lại, hãy từ từ mở khăn. Mở đến đâu mặc quần áo đến đó.

✔ Nếu có một mình, hãy để khăn tắm cạnh bồn tắm hoặc vắt trên vai. Để có thể lấy ngay lập tức quấn cho em bé sau khi tắm xong. Ôm em bé và dùng khăn lau khô người cho em bé.

✔ Khi lau người cho bé, mẹ cần chú ý lau khô lưng ngực, mặt của bé. Và cần làm ấm nhanh gan bàn chân bé (vùng trũng nhất của bàn chân).

✔ Lấy bông ngoáy tai lau khô phần vành tai cho bé. Tuyệt đối không ngoáy bên trong lỗ tai.

✔ Cuối cùng, mặc quần áo ấm sạch, nhỏ mắt, mũi và lau tai cho bé.

Mai Anh/TH