Take a fresh look at your lifestyle.

Cách khắc phục tính thiếu tập trung của con trong giờ học

182
Ở lứa tuổi vừa học vừa chơi các con rất dễ bị xao nhãng chuyện học hành, một phần do ý thức, một phần do người lớn chưa uốn nắn kịp thời, và phần lớn là do ảnh hưởng của yếu tố xung quanh. Và sau đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến con mất đi sự tập trung trong quá trình học. Làm sao để khắc phục sự thiếu tập trung của con?
Nguyên nhân chủ yếu khiến con mất đi sự tập trung trong quá trình học

♦ Các con ngủ không đủ giấc dẫn đến sự mệt mỏi, trí nhớ kém, không thể lắng nghe, quan sát và tập trung tốt được.

♦ Sử dụng nhiều thiết bị công nghệ như máy tính, smartphone, iPad, và mạng xã hội. Các tia bức xạ từ thiết bị này sẽ làm giảm khả năng phát triển của não bộ. Ngoài ra mạng xã hội sẽ làm các con dễ mất kết nối trong việc học tập

♦ Không gian học tập không yên tĩnh, có quá nhiều tiếng ồn, âm thanh cũng là nguyên nhân tác động không nhỏ đến việc học của các em, đôi khi các em bị kéo theo tiếng ồn đó mà không để ý đến việc học của mình

♦ Gia đình không rèn luyện tính kỷ luật cho các con dẫn đến các con không kiên trì tới cùng, khi làm bất cứ bài toán nào thấy khó, các con sẽ dễ dàng bỏ cuộc

♦ Các conbị căng thẳng đầu óc dẫn đế chán học, mất tập trung

Cách khắc phục tính thiếu tập trung của con

Việc mất tập trung sẽ khiến tình trạng học tập của các con bị sa sút. Tuy nhiên không phải là không có biện pháp khắc phục. Chỉ cần rèn luyện và áp dụng một số phương pháp dưới đây chắc chắn các con sẽ cải thiện được việc học nhanh và hiệu quả.
♦ Đảm bảo sức khỏe: Việc đầu tiên các con cần làm là đảm bảo đủ giấc ngủ, tránh thức khuya. Thay đổi thói quen ăn uống, thể dục và hoạt động để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe dẫn đến mất tập trung.
♦ Lập kế hoạch rõ ràng và duy trì thời gian biểu nghiêm ngặt: các em cần xác định được kế hoạch hôm nay mình cần phải làm những gì để có thể hoàn thành tránh phân tán tư tưởng sang các công việc khác.
♦ Tạo không gian học tập phù hợp: một không gian yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ sẽ tạo cảm giác thoải mái, giúp các con bớt xao nhãng và bớt bị ảnh hưởng bởi các tiếng ồn hay mọi thứ xung quanh
♦ Tạo hứng thú trong quá trình học: các con có thể học nhóm với bạn bè để tạo sự thích thú trong quá trình học, ngoài ra sẽ giúp cho thời gian học của các em hiệu quả hơn.
♦ Sắp xếp các môn học hợp lí và chuẩn bị bài đến lớp: Việc sắp xếp các môn học đan xen cũng là cách hay để các con không cảm thấy nhàm chán và có hứng thú hơn, ngoài ra còn giúp não bộ duy trì được sức bền. Chuẩn bị bài đến lớp sẽ giúp các em hiểu được nội dung bài mới và sẽ kích thích trí não khám phá.
Thu Trang/TH