Take a fresh look at your lifestyle.

Cách để cha mẹ dạy trẻ về lòng tốt

Bố mẹ muốn khuyến khích lòng tốt ở trẻ và có cách nhìn nhận tích cực hơn về cuộc sống thì hãy ghi nhớ bí quyết dưới đây.

Khuyến khích những lời nói, suy nghĩ tích cực

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Lòng tốt có thể đơn giản là một lời nói hay một điều ước tốt lành trẻ dành cho người khác. Trẻ có thể mong muốn sức khỏe, niềm vui dành cho người thân, bạn bè hoặc những người xung quanh khi nghĩ tới họ. Hoặc cha mẹ khuyến khích trẻ thể hiện những suy nghĩ đó thành lời như: Chúc ông bà khỏe mạnh, chúc cha mẹ hạnh phúc, chúc bạn bè nhiều niềm vui…

Chia sẻ những câu chuyện về lòng tốt

Chọn cho trẻ sách, truyện hoặc các video về chủ đề liên quan đến lòng tốt. Đó chính là những ví dụ phong phú và là cách dạy gián tiếp có ảnh hưởng tích cực với trẻ. Cha mẹ có thể lựa chọn những câu chuyện phù hợp lứa tuổi của trẻ. Với những trẻ nhỏ, cha mẹ có thể đọc hoặc cùng xem video để giảng giải cho con. Với những trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể nghe con đọc, nghe những cảm nhận của con, rồi giải thích thêm cho con hiểu.

Cách làm này giúp trẻ hiểu rằng lòng tốt không đòi hỏi những điều to lớn. Lòng tốt có thể biểu hiện ngay trên những tờ giấy nhớ. Phương pháp này hiệu quả ở mọi lứa tuổi. Trẻ nhỏ có thể viết, vẽ những lời tốt lành lên giấy nhớ, trong khi trẻ lớn có thể dùng chúng để đánh dấu các trang sách đã đọc.

Mặt khác, những tờ giấy này còn được gắn trong lớp học hoặc hành lang. Lâu dần, mỗi tờ giấy nhớ trở thành một poster lan tỏa lòng tốt.

Những trò chơi thú vị

Học sinh có thể được phát loại thẻ bingo với những ô trống. Mỗi khi ai đó làm được một việc tốt, họ sẽ ghi lại việc làm tốt đó vào ô trống trong thẻ. Người lấp đầy các chỗ trống trước sẽ chiến thắng.

Cách làm này khuyến khích những hành động tử tế giữa học sinh với nhau. Vào cuối tuần, thầy cô có thể thưởng quà cho các em có nhiều thẻ nhất hoặc phần thưởng chỉ đơn giản là lời khen ngợi giữa lớp.

Luôn công nhận lòng tốt của người khác

Hãy để cho con bạn thấy rằng bạn luôn công nhận, cảm ơn khi ai đó làm điều gì đó tốt đẹp. Ví dụ, nếu ai đó giảm tốc độ để cho bạn ra khỏi đoạn đông đúc trong bãi đậu xe, hãy nói “Người lái xe đó thật tốt khi nhường cho mẹ lái xe ra ngoài”.

Tương tự, nếu con bạn đối xử tử tế với ai đó, hãy nhớ ghi nhận và khen ngợi nỗ lực của trẻ.

Hãy kiên nhẫn với trẻ

Lòng tốt và lòng trắc ẩn là điều trẻ sẽ được học hỏi, bồi đắp dần lên và cuộc sống sẽ luôn đưa ra những tình huống thử thách cho trẻ.

Và việc trở thành bậc cha mẹ giàu lòng yêu thương, tấm gương tuyệt vời cho con cái sẽ có tác động rất lớn trong việc nuôi dạy trẻ thành những con người tuyệt vời, bao dung, nhân ái.

Bằng Lăng