Take a fresh look at your lifestyle.

Bí quyết giữ sạch nhà cửa khi trẻ hay bày bừa

Việc giữ nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng khi có con nhỏ không phải là điều khó thực hiện nếu bạn dạy cho trẻ em thói quen vệ sinh đúng cách.
Ảnh minh họa: Shutterstock.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Sạch sẽ không có nghĩa là “không tì vết”
Trước khi bạn có con, có thể “định nghĩa” về sạch của bạn là “bóng loáng và hoàn toàn không tì vết”. Tuy nhiên, khi có thêm một thành viên nhỏ trong nhà, bạn nên điều chỉnh định nghĩa của sự sạch sẽ thành sự ngăn nắp.
Thêm vào đó, bạn cần chấp nhận sự thật rằng mớ hỗn độn đó cũng chính là những kỷ niệm ấu thơ thú vị của trẻ, nơi trẻ lớn lên. Mọi thứ sẽ trở nên đẹp hơn khi bạn loại bỏ áp lực “mọi thứ phải hoàn hảo”.
Dạy trẻ về tính tổ chức
Thay vì cấm trẻ bày biện đồ chơi, bạn nên cho con chơi, nhưng sau đó yêu cầu con tự dọn dẹp. Bạn có thể đánh dấu vị trí cụ thể cho mọi thứ đồ từ đồ chơi, sách vở, quần áo bẩn, quần áo sạch… để trẻ biết món đồ đó sẽ nằm ở vị trí nào, từ đó có thể tự dọn dẹp.
Khi bạn quy định cụ thể các khu vực riêng biệt để sắp đặt đồ cho trẻ, bạn cũng tránh được sự lộn xộn trong nhà, giúp ngôi nhà trông gọn gàng hơn, khi mọi thứ về đúng vị trí đã định, sau khi trẻ chơi xong.
Giới hạn số đồ chơi của trẻ
Trẻ có khoảng thời gian chú ý khá ngắn, do đó, bạn nên giới hạn số lượng đồ chơi mà trẻ có thể chơi trong một thời điểm. Sau khi trẻ chơi chán thứ này, bạn yêu cầu con cất đi và mới chơi thứ khác.
Mẹo này không chỉ giúp việc dọn dẹp sau khi chơi trở nên dễ dàng hơn, đồng thời còn giúp trẻ sử dụng các món đồ chơi khác nhau vào những ngày khác nhau. Như vậy, chúng sẽ không rơi vào cảm thấy nhàm chán khi nhìn thấy những món đồ chơi giống nhau, lặp đi lặp lại mỗi ngày.
Đừng để “cuối ngày dọn một thể”
Giải quyết một số việc nhỏ sẽ dễ dàng hơn là lượng lớn công việc. Do đó, nếu bạn kịp thời xử lý chúng, ví dụ lau sạch vết đổ hoặc nhặt món đồ thất lạc và đặt nó trở lại đúng vị trí cũ… , bạn sẽ không vất vả vào cuối ngày.
Giao việc
Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, cha mẹ nên khiến chúng có trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ. Tốt nhất, bạn nên giao cho chúng những việc mà chúng có khả năng chịu trách nhiệm. Ví dụ, trẻ 3-4 tuổi có thể chịu trách nhiệm đặt tất cả các đồ chơi vào hộp, sau khi đã chơi.
Bằng cách ủy thác những nhiệm vụ nhỏ, bạn không chỉ có thời gian tập trung vào những việc lớn hơn khác, mà còn nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm ở những đứa trẻ mới biết đi, ngay từ rất sớm.
Nhờ trợ giúp của thiết bị công nghệ
Không thể nào bắt trẻ chơi đồ chơi cả ngày, chúng sẽ chán. Nếu bạn không thể dành thời gian cho con hoặc mất kiên nhẫn vì sự dai dẳng của trẻ, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các thiết bị công nghệ hoặc tivi.
Bạn có thể cho trẻ xem chương trình tivi yêu thích của chúng, tuy nhiên nên giới hạn thời gian phù hợp, thay vì để trẻ xem vài tiếng đồng hồ. Điều này làm hại sức khỏe đôi mắt, khiến trẻ lười vận động.
Khoanh vùng cho trẻ
Nhiều gia đình có con nhỏ hiếu động sẽ vẽ lên tường nhà, làm bẩn các món đồ gia dụng. Một mặt, bạn nên giới hạn cho con một không gian nhất định để thỏa sức sáng tạo, mặt khác đừng nên quá căng thẳng. Chỉ cần mua một ít sơn để sơn lại những mảng tường bị trẻ vẽ lên, mọi thứ sẽ lại ổn thỏa.
Thùy Linh (Theo Wonderwall)