Take a fresh look at your lifestyle.

Bí quyết chi tiêu tiết kiệm thời bão giá, các cặp vợ chồng son cần biết!

Cuộc sống hôn nhân của các đôi vợ chồng trẻ luôn đầy bất ngờ, nhiều mới mẻ và thú vị. Ngoài việc vun đắp tình cảm, lên kế hoạch chi tiêu sao cho giữ được cân bằng tài chính cũng là chủ đề được đa số các cặp vợ chồng trẻ quan tâm. Cùng tham khảo lời giải cho bài toán chi tiêu qua bài viết này nhé!

Lập kế hoạch chi tiết và cụ thể
Bí quyết chi tiêu tiết kiệm thời bão giá, các cặp vợ chồng son cần biết! - 1
Bước vào cuộc sống hôn nhân, kế hoạch tài chính của đôi bên sẽ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt là việc phát sinh những khoản chi tiêu chung. Việc lập kế hoạch chi tiết, cụ thể là vô cùng cần thiết để thống nhất các khoản chi này. Hãy cùng nhau thảo luận, liệt kê và thống nhất ai sẽ là người chi cho khoản nào trong tương lai. Đừng quên xem xét lại danh sách một lần nữa để cân nhắc khoản nào là cần thiết, khoản nào có thể lược bỏ. Danh sách chi tiêu càng cụ thể, các cặp đôi càng dễ theo dõi và thực hiện.
Ghi chép chi tiêu hàng ngày
Bí quyết chi tiêu tiết kiệm thời bão giá, các cặp vợ chồng son cần biết! - 2
Đừng quên bước ghi chép chi tiêu mỗi ngày để dễ dàng theo dõi tình hình thu-chi, so sánh với kế hoạch để kịp thời điều chỉnh khi cần thiết. Bên cạnh phương pháp ghi chép bằng sổ tay truyền thống, hiện nay các cặp vợ chồng có thể thực hiện việc ghi chép trên các ứng dụng quản lý tài chính, vừa nhanh chóng, tiện lợi lại dễ dàng chia sẻ cùng nhau.
Gửi tiết kiệm hàng tháng
Hãy thống nhất với người bạn đời các khoản chi và dành một phần để tiết kiệm ngay khi có thể. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, 15-20% thu nhập là con số lý tưởng mà gia đình bạn nên tiết kiệm mỗi tháng. Gửi tiết kiệm ngân hàng là phương pháp an toàn, hiệu quả nhất đến thời điểm hiện tại. Không chỉ mang mục đích tích trữ, các khoản tiết kiệm còn sinh lời qua từng tháng. Dù khoản tiền cho việc tiết kiệm mỗi tháng có thể không nhiều nhưng sau một thời gian, các bạn sẽ thấy bất ngờ với những gì mình nhận được.
Lập các mục tiêu tài chính chung
Bí quyết chi tiêu tiết kiệm thời bão giá, các cặp vợ chồng son cần biết! - 3
Các mục tiêu tài chính chung giúp các cặp đôi có thêm động lực phấn đấu, tiết kiệm. Mục tiêu càng cụ thể càng tốt. Vậy nên khi đặt mục tiêu, các bạn hãy thảo luận với nhau thật kỹ. Phân loại các mục tiêu thành ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cũng là việc nên làm. Trong khi các mục tiêu ngắn và trung hạn giải quyết các vấn đề thường ngày như đi du lịch, mua đồ gia dụng,… các mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua bảo hiểm,… sẽ cho bạn tầm nhìn chung trong cuộc sống, giúp cả hai gắn kết và sẻ chia hơn.
Lập quỹ dự phòng khẩn cấp
Mặc dù đã có kế hoạch chi tiêu, mục tiêu tài chính,… cuộc sống của các đôi vợ chồng son vẫn sẽ có nhiều khoản chi bất ngờ. Chính vì vậy, một quỹ dự phòng khẩn cấp chưa bao giờ là thừa. Tài khoản này sẽ giúp các cặp đôi bình tĩnh đối mặt với các vấn đề phát sinh ngoài dự kiến. Các bạn có thể cài đặt tự động chuyển một phần nhỏ trong thu nhập vào quỹ này hằng tháng. Sau một thời gian, quỹ khẩn cấp sẽ dần gia tăng và bạn có thể yên tâm nếu bất cứ việc gì xảy ra.
Mua sắm cần có danh sách rõ ràng
Lên danh sách các thứ cần mua theo chu kỳ một tuần/ một tháng/ một năm, giúp các đôi vợ chồng có sự chủ động trong chi tiêu, đảm bảo chỉ mua đúng những thứ cần thiết. Nếu các cặp đôi không phải là người thường xuyên cập nhật các chính sách khuyến mãi khi mua sắm, các bạn nên bắt đầu thói quen này ngay! Hiện nay, nhiều nhãn hàng và sàn thương mại điện tử đã triển khai vô số chương trình ưu đãi hấp dẫn để hỗ trợ người tiêu dùng trong “mùa bão giá”. Việc tận dụng những ưu đãi này khi mua sắm sẽ giúp gia đình mới tiết kiệm một khoản không nhỏ cho những danh mục chi tiêu quan trọng khác.
Bí quyết chi tiêu tiết kiệm thời bão giá, các cặp vợ chồng son cần biết! - 4
Bạn có thể tham khảo mua sắm qua các sàn thương mại điện tử như Shopee với hàng nghìn sản phẩm từ mọi ngành hàng, Shopee hứa hẹn sẽ cung cấp đầy đủ cho nhu cầu tiêu dùng của các cặp đôi. Bên cạnh đó, mua hàng Shopee còn cho phép bạn dễ dàng so sánh giá giữa các cửa hàng, cũng như tham khảo đánh giá từ những người tiêu dùng khác một cách khách quan, từ đó lựa chọn được món hàng phù hợp với mức giá phải chăng. Đặc biệt, khi liên kết ví điện tử ShopeePay để thanh toán đơn hàng, người dùng còn nhận được vô vàn ưu đãi hấp dẫn. Cụ thể, tại ngày hội “25.03 lương về – Thanh toán gì cũng rẻ, Săn voucher ShopeePay khỏe re”, người dùng có cơ hội săn được voucher mua sắm giảm đến 50%, voucher giảm đến 1 triệu đồng khi thanh toán hóa đơn cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn khác. 
Hôn nhân và tiền bạc không quá phức tạp như bạn nghĩ. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng trên tiền đề tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau, các cặp vợ chồng son chắc chắn có thể đạt được tiếng nói chung một cách dễ dàng. Hy vọng với những chia sẻ và ưu đãi cực hời này, các cặp đôi có thể tự tin hạnh phúc mặc kệ “mùa bão giá” nhé!

Thông tin khác:

Đừng bỏ lỡ cơ hội mua sắm siêu hời giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí “thời bão giá” cùng “Shopee Gì Cũng Rẻ” với chủ đề “Tiết kiệm thời bão giá – Mua là Freeship”, đem đến hàng nghìn sản phẩm thuộc đa dạng ngành hàng, nổi bật là ngành hàng Tiêu dùng nhanh với mức giá ưu đãi đặc biệt chỉ có trên Shopee, miễn phí vận chuyển cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác từ ShopeePay và ShopeeFood. Đặc biệt, từ hôm nay đến hết ngày 26.3, người dùng có thể nhập mã SPPRGICUNGRE khi thanh toán đơn hàng Shopee để tận hưởng ưu đãi giảm đến 30K cho đơn từ 0Đ (mã khuyến mãi được mở mới mỗi ngày, mỗi khách hàng được áp dụng mã 1 lần và mã khuyến mãi có thể kết thúc sớm hơn dự kiến). Chốt đơn ngay tại https://shopee.vn/m/gi-cung-re-freeship

Thu Trang