Take a fresh look at your lifestyle.

BỆNH ĐỘT QUỴ TĂNG VÀ NGÀY CÀNG TRẺ HÓA

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu trong các bệnh hiện nay và đang có khuynh hướng ngày càng gia tăng, trẻ hoá. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 200.000 ca mắc mới đột quỵ và 11.000 ca tử vong do đột quỵ.
Bệnh nhân 34 tuổi này vừa được phẫu thuật điều trị đột quỵ. Chủ quan còn trẻ, khỏe nên khi mắc bệnh cao huyết áp bệnh nhân đã không uống thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ đến khi phát bệnh đưa đến bệnh viện mới biết đột quỵ nặng.
Chị Phạm Thị Cẩm Tú, Người nhà bệnh nhân
 “Đi công trình về trời nắng rửa mặt tay đi ra thấy mệt, giật méo miệng đưa đi bệnh viện, bác sĩ nói bị đột quỵ nằm trong cấp cứu 2 ngày lên ca mổ hổm rày thấy khỏe”.
Có thể là hình ảnh về bệnh viện và trong nhà
TS BS Hà Tấn Đức, Trưởng khoa đột quỵ BVĐK TW Cần Thơ
“Sản phụ là người trẻ trong độ tuổi sinh đẻ vẫn gặp những trường hợp bị đột quỵ. Nguyên nhân là do sản phụ kiểm soát huyết áp không tốt bị đái tháo đường, bên cạnh đó còn nhiều bệnh lý gây tăng nguy cơ đột quỵ ở sản phụ. Để phòng ngừa đột quỵ nguyên tắt chính là khám thai định kỳ kiểm tra huyết áp, kiểm tra đường trong máu, nếu có bệnh nền phải kiểm soát bệnh nền đó”.
Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Theo các chuyên gia, bệnh nhân đến khám điều trị đột quỵ đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Tại Bệnh viện đột quỵ tim mạch SIS Cần Thơ, năm 2022, tiếp nhận điều trị 12.800 ca đột quỵ, tăng gấp 3 lần so với các năm trước. Nguyên nhân ngoài các yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ như do dị tật, dị dạng mạch máu não bẩm sinh, tuổi tác hay môi trường ô nhiễm, các bệnh lý cao huyết áp, đái tháo đường không được kiểm soát tốt thì rượu bia, thuốc lá cũng là 1 trong những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh đột quỵ tăng.
Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'BENH BỆNH VIỆN QUỐC XANH SẠCH -ĐẸP OÁN NÁNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA Quấc TẾ SIS CẦN THƠ (EỘT CUy IM NOAU'
TS BS Trần Chí Cường Chủ tịch hội can thiệp thần kinh Tp HCM, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đột quỵ tim mạch SIS Cần Thơ
“Tại VN chúng ta ghi nhận gia tăng đáng lo ngại của số lượng bệnh nhân đột quỵ dưới 40 tuổi, phần lớn bệnh nhân này liên quan đến vấn đề xuất huyết não. Liên quan rất nhiều đến thói quen sinh hoạt vấn đề diễn ra hàng ngày là thuốc lá rượu bia, thừa cân béo phì, bệnh lý nền kiểm soát không tốt làm cho đột quỵ gia tăng đáng lo ngại.”
Các chuyên gia khuyến cáo để phòng ngừa tốt bệnh đột quỵ mọi người nên có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống phù hợp, giảm stress, vận động nhiều, tập thể dục, giảm cân, kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp và uống thuốc điều trị tốt các bệnh nền dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh đó, cần đến bệnh viện chuyên khoa tầm soát đột quỵ nếu có nguy cơ cao để điều trị khi đột quỵ chưa xảy ra. Khi thấy có các dấu hiệu yếu 1 bên cơ thể, nói đớ, méo miệng, chóng mặt, đau đầu dữ dội cần đến bệnh viện có chuyên khoa để được chẩn đoán can thiệp kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong, tăng khả năng phục hồi.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn