Take a fresh look at your lifestyle.

9 kỹ năng cần dạy con trước khi bước sang tuổi 13

594
9 kỹ năng cần dạy con trước khi bước sang tuổi 13 Những đứa trẻ được dạy các kỹ năng xã hội quan trọng nhiều khả năng có cuộc sống khỏe mạnh và thành công hơn khi trưởng thành. Kỹ năng giải quyết các bất đồng một cách thân thiện
Xung đột giữa những đứa trẻ luôn xảy ra, ngay cả giữa những người bạn thân nhất, vì vậy chúng ta phải chuẩn bị cho con mình đối phó và đảm bảo rằng chúng biết cách xử lý.
Dạy con bạn có khả năng xác định nguồn gốc của xung đột và sau đó đưa ra các giải pháp hòa bình. Với tư cách là cha mẹ, con cái sẽ căn cứ vào hành vi của người lớn, vì vậy chúng ta cần phải làm gương cho sự giao tiếp và cảm thông tốt.
Ảnh minh họa.
Trách nhiệm và sự cẩn thận
Trách nhiệm là một thuật ngữ rộng, nó có thể có nghĩa là bất cứ điều gì từ việc cất đồ chơi, giúp việc nhà đến chăm sóc thú cưng. Bạn nên dạy trẻ rằng một số nhiệm vụ của trẻ cần hoàn thành.
Theo thời gian, trẻ có thể làm vì chúng biết cần phải làm, chứ không phải vì bạn đã bảo chúng. Đó là trách nhiệm và là chìa khóa để trẻ em thành công trong học tập và cuộc sống nói chung.
Kỹ năng làm việc nhóm
Học cách làm việc theo nhóm sẽ giúp con bạn có nhiều kỹ năng xã hội như tôn trọng, thỏa hiệp, khoan dung, kiên nhẫn, giao tiếp và đồng cảm. Trẻ cũng sẽ phát triển sự tự tin và tin tưởng vào người khác, những kỹ năng đó sẽ xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho con.
Ảnh minh họa.
Xin lỗi và tha thứ
Chỉ dạy con cách nói “Con xin lỗi” là không đủ. Chúng ta cần đảm bảo rằng con hiểu những gì con đang xin lỗi chứ không chỉ nói điều đó một cách mặc định. Con cần phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.
Mặt khác, chúng ta nên nhắc nhở con cái rằng sự tha thứ là quan trọng và chúng ta nên làm điều đó thường xuyên hơn.
Cách lắng nghe và cảm thông
Bản thân trở thành một người biết lắng nghe sẽ làm gương tốt cho con cái. Đối xử với con bằng sự tôn trọng và thể hiện sự quan tâm đến những gì con phải nói sẽ giúp rèn luyện bản thân con thành người biết lắng nghe.
Tương tự đối với sự đồng cảm, đảm bảo rằng con quan tâm đến người khác và tạo cơ hội cho con thể hiện sự đồng cảm sẽ giúp con hiểu điều đó nhanh hơn.
Ảnh minh họa.
Kỹ năng đối phó với những cảm xúc dâng trào
Trẻ nhỏ thường không thể xử lý được những cảm xúc dâng trào và nhiệm vụ của cha mẹ là hướng dẫn chúng vượt qua điều đó. Chúng ta cần dành thời gian để ý và ghi nhãn cảm xúc của con, để con có thể tự học cách thừa nhận chúng.
Chấp nhận sự thất vọng
Con cái có thể cảm thấy thất vọng rất sớm và cho dù đó là gì, chúng cũng cần phải học cách đối phó với nó. Cha mẹ phải học cách lắng nghe và nhìn nhận những gì con cái đang trải qua, sau đó đưa ra quan điểm và tìm kiếm giải pháp.
Lạc quan và yêu bản thân
Những việc như cho trẻ thấy mặt tươi sáng của mọi thứ, đánh giá cao nỗ lực của trẻ và dạy trẻ đôi khi thất bại cũng không sao có thể xây dựng tinh thần lạc quan mà trẻ chắc chắn sẽ cần nhất.
Dạy họ tin tưởng vào bản thân và nhìn nhận bản thân dưới ánh sáng tích cực. Cha mẹ cũng có thể tạo ra một trò chơi thú vị khi hỏi con về điều gì đó mà con thích hoặc điều yêu thích ở bản thân mỗi ngày.
Kỹ năng quản lý thời gian
Bạn có thể dạy con quản lý thời gian bằng cách đặt giờ đi ngủ và đảm bảo con tự học cách đi ngủ đúng giờ và khi thức dậy cũng vậy. Bạn cũng có thể tạo lịch cho con để con lên kế hoạch cho các hoạt động và nhiệm vụ hàng tuần của mình. Việc thiết lập giờ ăn định sẵn rất quan trọng, con phải học được rằng cả gia đình nên ăn cùng nhau và cùng một lúc.
T. Linh (Theo Brightside)