Take a fresh look at your lifestyle.

Món canh chua đặc trưng 3 miền thơm ngon đúng vị

Canh chua là món ăn dân giã được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho nữa cơm gia đình.

Ở mỗi miền món canh chua sẽ được nấu theo khẩu vị và thói quen của từng vùng miền, sự khác biệt ấy được tạo nên nhờ hương vị, cách nêm nếm gia vị và kết hợp nguyên liệu.
Món canh chua của 3 miền mang những hương vị riêng, miền Bắc có vị chua thanh của mẻ, mùi thơm thì là; miền Trung lại có vị chát của khế, vị cay của rớt, mùi thơm của hến; miền Nam thì có vị ngọt đậm hơn một chút, vị chua, ngọt của cá và các nguyên liệu.
Mỗi món canh chua đều có hương vị riêng nhưng món nào cũng ngon và đáng để thưởng thức, hãy cũng nhau bắt tay ngay vào chế biến các món canh chua của 3 miền nào.

Canh chua miền Bắc: Cá diêu hồng nấu riêu

Đây là món canh chua miền Bắc có vị chua thanh nhẹ, tinh tế. Món canh được tạo độ chua từ sấu, me, khế hay những nguyên liệu lên men tự nhiên như giấm, mẻ.
Món riêu là một biến thể tuyệt vời của món canh chua, món riêu được kết hợp với các nguyên liệu như cá cua, ốc.

 cach-nau-canh-chua-3-mien-thom-ngon-dung-vi-giadinhvietnam.com 1

Cách nấu canh chua miền Bắc vô cùng đơn giản

Để nấu món canh chua miền Bắc bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm mẻ, cá, cà chua. Các loại rau để nấu canh chua miền Bắc bao gồm thì là và hành lá, bạn có thể thêm ớt tươi để trang trí.
Cá rửa sạch, để ráo sau đó ướp cùng với một ít nước mắm. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím và cho cá vào chao với dầu ăn. Sau khi chao cá qua dầu ăn, đem vớt cá ra đĩa.
Cho thêm dầu ăn vào chảo, choc à chua vào xào, thêm nước vào, nấu cho cà chua mềm, ra nước ngọt là được.
Nước dùng để nấu canh có thể dùng nước xương để tạo độ ngọt tự nhiên cho món canh.
Đun đến khi nước sôi, nêm vào nồi hạt nêm, muối và mẻ, tùy theo khẩu vị của bạn mà nêm nếm giavị sao cho vừa ăn.
Sau khi nêm gia vị đợi nước sôi lại và cho cá vào. Nấu cho tới khi cá chín hẳn, tiếp đến cho phần đầu hành lá vào nấu, trước khi tắt bếp cho phần hành lá và một thìa nước mắm vào đun khoảng 1-2 phút và tắt bếp.
Múc canh ra bát tô và thưởng thức.

Canh chua miền Trung: Hến nấu với khế

 cach-nau-canh-chua-3-mien-thom-ngon-dung-vi-giadinhvietnam.com 2

Nấu canh chua miền Trung đặc trưng với vị chát

Các tỉnh miền Tung gần biển nên thường tận dụng hải sản để nấu canh, canh chua miền Trung có vị chua và chát để át đi vị tanh của hải sản. Vị chua của canh chua miền Trung sẽ được tạo nên từ vị chua của lá me, lá giang, khế xanh.
Món canh chua miền Trung mộc mạc, không quá nhiều nguyên liệu, đôi khi chỉ cần vài quả cà chua, một ít hến, vài lát khế xanh bạn đã có thể có một nồi canh chua ngon và đậm đà rồi.
Hến sau khi luộc và đãi lấy ruột đem rửa sạch, cho dầu vào chảo phi thơm hành tím và cho hến vào xào. Cho vào một ít tiêu, hạt nêm vào để hến được đậm đà.
Món canh chua này có vị chua thanh của khế nhưng vẫn chan chát để át đi mùi tanh của hến.
Cho hến ra đĩa, cho ầu vào chảo và chao cà chua qua dầu ăn. Lưu ý danh cho các bạn là khi nấu món canh chua theo kiểu Huế nên nấu cay, bạn có thể cho ớt bột hoặc ớt tươi để tạo độ cay.
Khi cà chua chín bạn cho nước vào, nên sử dụng phần nước đã luộc hến để nấu canh. Cho khế thái lát vào, thêm muối, đường, hạt nêm vào nồi. Sau đó cho hến đã xào vào đợi sôi lại là có thể tắt bếp. Món canh chua đã hoàn thành, bạn cho ra bát tô, trang trí rau và ớt lên trên.

Canh chua miền Nam: Canh chua cá lóc

Người miền Nam có thói quen ăn uống ưa ngọt, vậy nên món canh chau miền Nam sẽ ngọt hơn canh chua của miền Bắc và miền Trung. Món canh chua vừa miệng đậm đà thể hiện tính phóng khoáng của con người miền Nam. Các loại nguyên liệu để tạo nên vị chua của bát canh chua miền Nam rất phong phú từ cà chua, me, dứa, trái giác, trái bần…

Cách nấu canh chua miền Nam không quá phức tạp

Nguyên liệu chính thường là cá lóc, bạn cũng có thể nấu canh chua với tôm.
Nguyên liệu rất phong phú gao gồm cà chua, dứa, bạc hà, đậu bắp, giá, ngò ôm, ngò gai.
Phi tỏi, hành cho nước vào, sau đó cho các nguyên liệu vào chứ không chao hay xào như khi nấu canh chua miền Bắc và miền Trung.
Giá cho vào bát, khi canh thật sôi cho vào để giá giữ được độ giòn.
Cho cá vào trước, nêm muối, hạt nêm, đường vào, đợi nước canh sôi, cá săn lại thì vớt ra đĩa. Tiếp đến cho cà chua vào nấu ra nước ngọt, sau đó cho cá vào, sao đó cho bạc hà và cuối cùng cho me vào.
Nếm lại và thêm đường để phù hợp với khẩu vị và thói quen ăn uống của người miền Nam.
Cho thêm 1 thìa nước mắm và tắt bếp. Múc canh chua ra bát, cho thêm tỏi phi và rau lên trên.

Ngọc Quỳnh/TH