Take a fresh look at your lifestyle.

6 loại bắt nạt học đường cha mẹ nên biết

Các nghiên cứu chỉ ra 6 loại bắt nạt thường thấy trong trường học. Cha mẹ cần nắm rõ để giúp trẻ tránh khỏi vấn đề này.

1. Bắt nạt thể chất: Hành vi này được định nghĩa là việc sử dụng sức mạnh để làm tổn thương thể xác của người khác. Khác với các hình thức bắt nạt bằng lời nói, tác động của bắt nạt thể chất có thể dễ dàng phát hiện hơn. Thông thường, kẻ bắt nạt thể chất có xu hướng to lớn, mạnh mẽ và hung hăng hơn người bị bắt nạt. Chúng thường nhắm đến những đối tượng yếu thế để ra tay. Ảnh: The Bully Shield.

2. Bắt nạt bằng lời nói: Những kẻ bắt nạt bằng lời nói thường lăng mạ, chửi bới để hạ thấp, làm tổn thương và kiểm soát nạn nhân. Thông thường, kẻ bắt nạt chọn mục tiêu dựa trên tính cách, hành động. Ví dụ, những đứa trẻ ít nói, khép kín, ít bạn bè dễ trở thành đối tượng của bắt nạt. Các chuyên gia nhận định bắt nạt bằng lời nói rất khó phát hiện vì việc này xảy ra khi không có người lớn ở cạnh. Nhiều người cho rằng trẻ em không bị ảnh hưởng bởi những lời lăng mạ của kẻ bắt nạt. Thực tế, các em rất dễ bị tác động và có thể để lại những vết thương lớn bên trong tâm hồn. Ảnh: Verywell Family.

3. Xâm lược quan hệ: Có tên gọi khác là gây hấn quan hệ, hành vi này là một kiểu bắt nạt ngầm, cha mẹ và giáo viên thường không chú ý. Những kẻ bắt nạt có xu hướng thao túng mọi mối quan hệ xung quanh, khiến nạn nhân bị cô lập hoặc đánh mất vị trí trong xã hội. Chúng có thể tung tin đồn, nói xấu nạn nhân để khiến người đó bị tẩy chay, xa lánh. Nhìn chung, hành vi này phổ biến ở học sinh THCS, đặc biệt là nữ sinh. Ảnh: Bullying.

4. Bắt nạt trên mạng: Khi sử dụng mạng xã hội, điện thoại di động, trẻ đang đối mặt với nguy cơ bị người khác quấy rối, đe dọa. Ví dụ, kẻ bắt nạt qua mạng thường sử dụng những hình ảnh, tin nhắn gây tổn thương nạn nhân trong thời gian dài. Các chuyên gia lý giải kẻ bắt nạt sử dụng Internet để tấn công người khác vì chúng không dám đối diện và bắt nạt nạn nhân ngoài đời thực. Công nghệ giúp chúng “ẩn danh” và tách biệt với mục tiêu. Hơn nữa, bắt nạt qua mạng có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi, người lớn rất khó kiểm soát. Ảnh: The Conversation.

5. Bắt nạt tình dục: Bắt nạt tình dục bao gồm những hành vi đụng chạm và lời nói, cử chỉ nhằm vào cơ thể của nạn nhân. Trong nhiều trường hợp cực đoan, bắt nạt tình dục có thể dẫn đến tấn công tình dục. Nam sinh hay nữ sinh đều có thể là nạn nhân của những kẻ bắt nạt tình dục ở trường học. “Chat sex” cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây ra hành vi bắt nạt tình dục. Khi học sinh gửi ảnh nhạy cảm cho người khác, các em có thể bị đe dọa, tống tiền hoặc nhận được những lời bình luận khiếm nhã. Ảnh: Sunshine Coast Daily.

6. Bắt nạt định kiến: Nạn nhân của bắt nạt định kiến thường là những người khác biệt với tập thể (chủng tộc, màu gia, xu hướng tính dục, gia cảnh…). Thông thường, nạn nhân của bắt nạt định kiến có thể bị bắt nạt trên mạng, bắt nạt bằng lời nói, gây hấn trong các mối quan hệ, bắt nạt thể chất và thậm chí bị bắt nạt tình dục. Ba loại bắt nạt định kiến thường thấy là: Bắt nạt chủng tộc, bắt nạt tôn giáo, bắt nạt giới tính. Ảnh: ADL.

Minh Thúy

Theo Verywell Family