Take a fresh look at your lifestyle.

Vinbus của Vingroup chính thức vận hành tại Hà Nội

Ngày 8/4, tuyến xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam đã lăn bánh tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội.

Vinbus của Vingroup là đề án phát triển hành khách công cộng bằng xe buýt điện thân thiện môi trường được lập đề án trình gửi UBND thành phố Hà Nội và Tp.HCM phê duyệt. Kế hoạch triển khai vận hành 15 tuyến Vinbus chạy điện kết nối các khu đô thị Vinhomes vào trung tâm Hà Nội và Tp.HCM.

Với công nghệ phù hợp, các ưu điểm của xe buýt điện có thể được tận dụng: tiêu thụ ít năng lượng hơn so với xe buýt sử dụng động cơ đốt trong, sử dụng năng lượng tái tạo, ít tiếng ồn hơn, phát thải hạt thấp hơn, ít CO₂ hơn, chi phí vòng đời thấp hơn và dịch vụ đáng tin cậy. Xe buýt điện Vinbus sử dụng pin Lithium công suất 281,9 kWh, sạc đầy sau 2 giờ bằng trạm sạc 150 kW. Quãng đường di chuyển 220-260 km cho mỗi lần sạc đầy.

Để đảm bảo năng lực quản lý, vận hành hệ thống vận tải của Tập đoàn Vingroup Tập đoàn đã thành lập Công ty TNHH dịch vụ vận tải sinh thái Vinbus với hoạt động chủ đạo vận tải hành khách công cộng bằng ôtô và đã được Sở GTVT TP cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô, trong đó được phép kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt. Vốn điều lệ 1000 tỷ đồng.

Vinbus là mẫu xe buýt điện do Công ty VinFast sản xuất và lắp ráp tại tổ hợp sản xuất ô tô Hải Phòng. Xe có thiết kế màu xanh lá làm chủ đạo, sử dụng năng lượng xanh thân thiện và bảo vệ môi trường.

Mẫu xe buýt điện Vinbus được trang bị hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo nguy cơ mất an toàn, chế độ hạ thấp thân xe khi lên xuống các địa hình, phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật và phụ nữ mang thai.

Xe cũng được trang bị bảng điện tử thông báo các điểm dừng sắp tới, wifi, cổng sạc USB, hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình, cảnh báo lùi, quan sát khi dừng đỗ…

Đại diện Vinbus cho biết tất cả các xe buýt điện của doanh nghiệp này được quản lý vận hành thông qua việc theo dõi tập trung, sạc, kiểm tra an toàn, bảo dưỡng, sửa chữa… tại các trạm Depot được bố trí dọc các tuyến điểm của Vinbus.

Mẫu xe buýt điện này được kỳ vọng sẽ tạo nên sự khác biệt cho trải nghiệm của người dân, từ đó tạo ra cú hích chuyển đổi thói quen đi lại của cộng đồng, qua đó làm giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn, tạo hệ sinh thái giao thông xanh tại Việt Nam.

Trước mắt, Vinbus sẽ vận hành tuyến nội khu tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Sau khi được cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận, hãng sẽ mở thêm các tuyến buýt để hòa mạng và kết nối với hệ thống vận tải hành khách công công của thành phố.

Giá vé các tuyến buýt điện VinBus theo đó dự kiến sau khi có trợ giá sẽ ở mức 7.000 đồng/lượt hành khách các tuyến số 1, 2, 3 và 5.000 đồng/lượt hành khách đối với các tuyến 4, 5. Đối tượng học sinh, sinh viên giá vé ưu đãi là 3.000 đồng/lượt.

10 tuyến xe buýt điện Vinbus dự kiến triển khai tại Hà Nội:

· Tuyến số 1: Long Biên – Trần Phú – Khu đô thị Smart City;

· Tuyến số 2: Long Biên – Cầu Giấy – Khu đô thị Smart City;

· Tuyến số 3: Bến xe Giáp Bát – Khu đô thị Smart City;

· Tuyến số 4: Khu đô thị Smart City – Công viên nước Hồ Tây;

· Tuyến số 5: Khu đô thị Smart City – Vincom Long Biên;

· Tuyến số 6: Hào Nam – Khu đô thị Ocean Park;

· Tuyến số 7: Bến xe Mỹ Đình – Khu đô thị Ocean Park;

· Tuyến số 8: Mỹ Đình (Hàm Nghi) – Khu đô thị Ocean Park;

· Tuyến số 9: Khu liên cơ quan Sở ngành Hà Nội – Khu đô thị Times City;

· Tuyến số 10:Khu đô thị Ocean Park – Sân bay Nội Bài.

Với chất lượng dịch vụ thân thiện, đẳng cấp cùng tinh thần “phụng sự từ trái tim”, VinBus tin tưởng sẽ mang lại hình ảnh thân thiện, hiện đại của xe buýt, để ngày càng nhiều người dân chuyển sang sử dụng phương tiện công cộng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm khí thải và tiếng ồn cho các đô thị.

Viết Dinh