Take a fresh look at your lifestyle.

Trời nóng bé biếng ăn, mẹ cẩn thận với 4 mối nguy hại

Thời gian gần đây, tôi thấy nhiều mẹ than phiền: Trời nắng nóng, bé kém ăn khiến cha mẹ đau đầu. Nếu tình trạng này chỉ diễn ra một thời gian ngắn thì cha mẹ cũng không cần quá lo lắng. Nhưng nếu nó kéo dài thì không chỉ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của chúng mà còn gây ra một số tác hại với sức khỏe của con.
Bé biếng ăn lâu ngày, cha mẹ hãy cảnh giác với 4 mối nguy hại này
1. Mối nguy hiểm của việc không đủ carbohydrate
Ăn quá ít carbohydrate có thể dẫn đến khát, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, khó chịu, buồn ngủ, đái dầm, hôi miệng, da khô, thiếu đàn hồi, giảm huyết áp và đau cơ thể.
2. Tác hại của việc ăn không đủ protein
Khi cung cấp đủ chất đạm, đặc biệt là ăn thiếu đạm chất lượng cao, trẻ sẽ bị giảm hoạt động, tinh thần mệt mỏi, cơ bắp dần trở nên mềm và yếu, cơ thể sút cân, chán ăn, chậm lớn. Bé cũng dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác nhau, sự phát triển trí não cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bé cũng có thể bị “hội chứng thiếu protein” với các triệu chứng nghiêm trọng như phù nề, thiếu máu, rụng tóc và da mẩn đỏ.
3. Tác hại của sự sinh trưởng và phát triển không đạt tiêu chuẩn
Ăn không đủ dinh dưỡng trẻ dễ gặp các vấn đề về tăng trưởng và phát triển. Ăn không đủ carbohydrate, protein và chất béo, v.v., trọng lượng cơ thể thấp và tốc độ tăng trưởng chậm hơn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỷ lệ trẻ nhẹ cân ở trẻ biếng ăn cao gấp đôi so với trẻ có chế độ ăn bình thường.
4. Nguy hại của sức đề kháng kém và dễ mắc bệnh
Do chế độ ăn uống không cân bằng khiến cơ thể không thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ thức ăn để cải thiện khả năng miễn dịch, do đó dễ bị ốm và thường xuyên bị cảm, sốt. Ngoài ra, bé biếng ăn cũng dễ mắc các bệnh liên quan đến suy dinh dưỡng như thiếu máu, còi xương.
Sự tăng trưởng và phát triển của bé cần dinh dưỡng chủ yếu thông qua thức ăn, nếu bé biếng ăn lâu ngày sẽ dẫn đến lượng dinh dưỡng không đủ, gây nguy hiểm cho sự tăng trưởng và phát triển của bé.
Cách cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ
Bí quyết cải thiện sự thèm ăn của bé chính là bổ sung kẽm. Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng quan trọng trong cơ thể con người chúng ta, nó có tác dụng rất quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh thiếu kẽm sẽ khiến vị giác giảm sút, giảm các yếu tố và độ nhạy của lưỡi.
Các nghiên cứu dữ liệu đã chỉ ra rằng 60% trẻ em bị thiếu kẽm, vì vậy việc bổ sung kẽm đã trở thành một vấn đề cần thiết cho các bậc cha mẹ.
Để bổ sung kẽm, bác sĩ khuyên dùng các chế phẩm bổ sung kẽm + thực phẩm giàu kẽm.
Nếu trẻ biếng ăn lâu ngày thì nên bổ sung cho trẻ một số thực phẩm bổ sung kẽm trước để cải thiện cảm giác thèm ăn của trẻ, ăn một số loại thực phẩm bổ sung kẽm có hoạt tính cao và dễ hấp thu, ví dụ như viên kẽm selen cho trẻ.
Sau khi trẻ biếng ăn, nên bổ sung thêm một số thực phẩm giàu kẽm như ăn một số loại hàu, sò, gan lợn, thịt bò, thịt gà và các loại thực phẩm khác sẽ có tác dụng bổ sung kẽm và cải thiện tình trạng của trẻ rất tốt, giúp trẻ ăn ngon miệng. Thức ăn kết hợp bổ sung kẽm có thể là cách bổ sung kẽm cho trẻ nhanh nhất, cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ.
Moon/Theo Sohu