Take a fresh look at your lifestyle.

Trẻ em có thực sự ngoan ngoãn sau khi bị la mắng?

Chăm sóc con cái là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và hướng dẫn khoa học của cha mẹ. Trong khi đó, nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng quát mắng con vì không chịu được tiếng ồn ào, quấy khóc của chúng hay những trò nghịch ngợm, rắc rối chúng gây ra.

Đây là một thái độ không khoa học đối với trẻ vì nó có thể gây ra những “bóng đen” trong lòng chúng. Hơn nữa sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Xiaoya là mẹ của một đứa trẻ 3 tuổi, trước khi kết hôn cô là một phụ nữ rảnh rang nhưng sau khi kết hôn, cô bị đứa con của mình “tra tấn” hằng ngày đến đầu bù tóc rối. Chỉ cần bé mở mắt ra lập tức gây ồn ào, ngày nào cũng bày bừa đồ đạc lung tung, đồ chơi ở nhà tháo dỡ hết.

Trẻ em có thực sự ngoan ngoãn sau khi bị la mắng?

 

 

 

Một ngày nọ, Xiaoya đã rất tức giận khi thấy con bôi nhiều vết bẩn lên tường, cô ấy đã cầm cọ và quát mắng con. Nghe xong, con bé ngây ngô đứng đó, nửa phút sau mới òa lên khóc.

Xiaoya không hề tỏ ra thương xót, tiếp tục quát mắng đứa trẻ: “Con còn ôm mặt khóc sao? Mẹ đã nói rất nhiều lần rồi mà con vẫn vẽ lên tường. Sao con không nghe lời mẹ?”.

Đứa trẻ rõ ràng là sợ hãi, nước mắt chảy dài nhưng nó không dám khóc nữa, vì sợ bị quát mắng tiếp.

Xiaoya biết mình đã sai và ngay lập tức ôm chầm lấy con gái, chỉ sau đó, đứa bé mới trút được nỗi bất bình và bật khóc.

Vậy, trẻ có thực sự ngoan ngoãn sau khi bị la mắng?

Trẻ em có thực sự ngoan ngoãn sau khi bị la mắng?

Các cuộc điều tra xã hội cho thấy 90% các bậc cha mẹ đã từng la mắng con cái của họ. Đứa trẻ ham chơi, không thích học hỏi, hay cãi lại trong khi cha mẹ chúng gặp nhiều phiền toái, áp lực trong cuộc sống nên càng dễ bực tức, không kiềm chế được cảm xúc nên thường la hét trẻ khi chúng mắc lỗi.

Trên thực tế, la mắng không giải quyết được vấn đề gì mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ, đây còn là biểu hiện của sự kém cỏi của cha mẹ và không có ý nghĩa giáo dục.

Sau khi bị la mắng, trẻ sẽ có nhiều phản ứng căng thẳng, chẳng hạn như bịt tai và khép mình lại để tránh bị tổn hại. Những đứa trẻ dường như im lặng sau khi bị la, nhưng trong lòng chúng phản kháng, ngay cả khi cha mẹ đề nghị hợp lý, chúng vẫn sẽ chống lại.

Trẻ em có thực sự ngoan ngoãn sau khi bị la mắng?

Theo các nghiên cứu được thực hiện bởi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, la mắng trẻ em, giống như lạm dụng bằng lời nói và trừng phạt thể xác trẻ em, sẽ làm tăng mức độ hormone căng thẳng và thay đổi cấu trúc của não.

Trái tim trẻ em rất mỏng manh, cách giáo dục thô bạo sẽ khiến trẻ tổn thương, chỉ cần hình thức nhẹ cũng có thể khiến trẻ nhẹ nhõm hơn, phát triển trí não và thể chất tốt hơn.

Là cha mẹ, bạn phải kiểm soát cảm xúc của mình và đừng hủy hoại cuộc sống của con bạn. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng con cái còn nhỏ, chưa hiểu được lời khuyên của cha mẹ thì chỉ có quát mắng mới giải quyết được vấn đề.

Trẻ em có thực sự ngoan ngoãn sau khi bị la mắng?

Thực chất đây là một cách hiểu sai lầm bởi vì ngay từ rất sớm trẻ đã có thể phân biệt được cảm xúc của cha mẹ. Thành công của con sau khi lớn lên có liên quan mật thiết đến môi trường phát triển thời thơ ấu của con.

Vì vậy, là cha mẹ, chúng ta phải sửa chữa vấn đề xấu này. Hãy cố gắng đối xử với con cái một cách hòa nhã và cân nhắc, cần dạy trẻ một cách nhẹ nhàng, hạn chế la mắng hay đòn roi.

Kim Anh (Theo Sohu)