Take a fresh look at your lifestyle.

Trẻ đi chân đất rất tốt nhưng có 4 trường hợp dù thế nào mẹ cũng nên đi tất cho con

Mẹ cần biết lợi ích của việc cho trẻ đi chân đất cũng như những trường hợp mà mẹ cần đeo tất cho con nhé.

1. Lợi ích của việc đi chân đất

Thúc đẩy phát triển của não bộ

Bàn chân được coi là bộ phận quan trọng của cơ thể, là nơi tập trung của rất nhiều dây thần kinh. Do đó, trẻ đi chân trần trên mặt đất, hay giẫm lên sỏi, đá có thể có tác dụng giúp xoa bóp, kích thích thần kinh. Ngoài ra, khi trẻ đi chân trần tiếp xúc với mặt đất có thể mang lại những cảm nhận khác nhau cho trẻ, giúp kích thích não bộ phát triển toàn diện.

Tạo “vòm” bàn chân cân đối

Một vài nghiên cứu cho thấy trẻ rất hay gặp phải chứng “bàn chân bẹt”. Chứng này có thể gây đau lòng bàn chân, biến dạng ngón chân cái, viêm gân gót chân… Vì thế, nên cho trẻ cởi dép, đi chân trần vào một vài thời điểm trong ngày để bàn chân vừa với mặt đất nhằm thúc đẩy sự phát triển của cơ chân. Điều này cũng giúp vòm chân trở nên đều và cân đối hơn. Theo quan sát, 80% vóc dáng của trẻ được cải thiện rõ rệt, sau khi thực hiện cho trẻ đi chất đất từ 6 tháng tới một năm.

Tăng cường thể lực

Gan bàn chân của trẻ là nơi tập trung tuyến mồ hôi chân dày đặc giúp trẻ điều tiết thân nhiệt. Tuy nhiên chúng chưa hoàn thiện. Cho trẻ đi chân đất cũng giúp tản nhiệt dưới lòng bàn chân, tăng lưu thông máu, giảm hiện tượng lạnh tay chân. Khi tuần hoàn máu của cơ thể được tăng cường, quá trình trao đổi chất và khả năng miễn dịch của bé cũng được cải thiện theo.

2. Khi nào không nên cho trẻ đi chân đất mà nên đeo tất cho trẻ

Đi trên sàn nhà lạnh

Trong phòng điều hòa, hoặc nền nhà lạnh, cha mẹ không nên để cho trẻ đi chân đất. Muốn trẻ chơi trên sàn thì cha mẹ nên cho trẻ chơi ở sàn gỗ hơn là sàn gạch.

Khi đi chơi

Mục đích để chân trẻ không bị bám bụi, vi khuẩn và các vật khác “tấn công”.

Khi trẻ bị ốm, cảm lạnh

Nếu trẻ bị hắt hơi, sổ mũi hoặc mới khỏi bệnh trong vòng 1 hoặc 2 tuần, nên cho trẻ mang tất hoặc mang dép trong nhà.

Khi mưa gió, môi trường ẩm ướt

Trong môi trường ẩm ướt và lạnh, chẳng hạn như mùa mưa, cố gắng không để trẻ chạy nhảy bằng chân đất.

Kim Mai (tổng hợp)