Take a fresh look at your lifestyle.

Trẻ em trên thế giới đón ngày Quốc tế thiếu nhi như thế nào?

Ngày Quốc tế thiếu nhi là một sự kiện hay một ngày lễ dành cho thiếu nhi được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới. Mỗi nơi lại có một cách chào đón ngày lễ này độc đáo khác nhau.
Việt Nam
Tại đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta, Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên của Việt Nam là ngày 1-6-1950. Trong ngày này, các em không chỉ được nhận những lời chúc mừng đầy yêu thương của ông bà, cha mẹ, người thân mà còn được nhận những món quà đặc biệt. Bởi vậy, với trẻ em, ngày 1-6 cũng giống như ngày Tết cổ truyền được nhận lì xì hay ngày Tết Trung thu được nhận quà từ người thân trong gia đình. Còn các bậc cha mẹ cũng nhân dịp này thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con thông qua những lời chúc và món quà.
Tết Thiếu nhi sẽ được tổ chức vào ngày 1 tháng 6 hàng năm, với rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho các bạn nhỏ như tặng quà, tham gia hoạt động ngoại khoá, du lịch…
Tết Thiếu nhi sẽ được tổ chức vào ngày 1-6 hàng năm, với rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho các bạn nhỏ như tặng quà, tham gia hoạt động ngoại khoá, du lịch…
Mùng 1-6 hàng năm đã trở thành ngày hội chăm sóc và bồi dưỡng thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Cũng đã có Pháp lệnh về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đây cũng là trách nhiệm của mọi người dân trên cả nước.
Ấn Độ
Ấn Độ tổ chức Ngày Trẻ em vào 14-11 hàng năm. Đây là kỷ niệm ngày sinh của thủ tướng đầu tiên nước Ấn Độ độc lập, ông Pandit Jawaharlal Nehru. Lúc còn sống, ông Nehru rất yêu quý trẻ em. Và để tôn vinh ông cũng như ghi nhận những tâm huyết, công việc suốt đời mà ông dành cho các bạn nhỏ, Ngày Trẻ em được tổ chức vào chính sinh nhật của ông.
Trong dịp này, trẻ em Ấn Độ thường được bố mẹ tặng quà và chúc mừng. Nhiều trường học cho phép học sinh đến lớp trong những bộ váy dài Ấn Độ sặc sỡ. Các chương trình đặc biệt sẽ được tổ chức riêng cho trẻ em. Nhiều trường học thậm chí tổ chức các chuyến cắm trại hoặc buổi chiếu phim miễn phí để các bạn nhỏ thoả sức vui đùa và tận hưởng ngày lễ của mình.
Trung Quốc
Tại đất nước láng giềng của chúng ta, Ngày Quốc tế Thiếu nhi thường tổ chức vào ngày 4-4, cùng với ngày kỷ niệm Ngày Phụ nữ, được gọi là “Ngày lễ tổng hợp của Phụ nữ và trẻ em”. Hồng Kông và Đài Loan cũng chọn ngày này là ngày dành cho thiếu nhi và đây cũng là ngày nghỉ lễ của cả nước.
Nhật Bản
Ở Nhật, Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nghỉ toàn quốc, hay còn gọi là “Kodomo no Hi” được tổ chức vào ngày 5/5.
Ở Nhật, Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nghỉ toàn quốc, hay còn gọi là “Kodomo no Hi” được tổ chức vào ngày 5-5.
Ngày Trẻ em ở Nhật Bản được gọi là “Kodomo no hi”, tổ chức vào ngày mùng 5 tháng Năm hàng năm. Vào dịp này, các gia đình sẽ thả diều cá chép Koinobori đầy màu sắc trên ban công hoặc phía ngoài nhà của họ bởi cá chép tượng chưng cho sự quyết tâm và bản chất mạnh mẽ theo như văn hoá Nhật. Còn ở trong nhà, mọi người sẽ trưng bày những bức tượng nhỏ của các Chiến binh Samurai để hàm ý cho sức mạnh và lòng dũng cảm. Những phong tục như vậy nhằm mục đích cầu mong cho các bé được thành công, khoẻ mạnh như cá chép và các dũng sĩ.
Các bạn nhỏ Nhật Bản còn được thưởng thức món bánh nếp nhân đậu đỏ gói trong lá sồi (Kashiwa-mochi) và tham gia các sự kiện truyền thống trên khắp đất nước. “Thế vận hội dành cho trẻ em” cũng được tổ chức tại Tokyo, thu hút hàng nghìn thí sinh nhí tham gia hàng năm.
Mexico
Ngày Trẻ em ở Mexico diễn ra vào 30-4. Để ăn mừng dịp này, các trường học, công viên và đơn vị khác nhau sẽ tổ chức hàng loạt các sự kiện cho trẻ em như hoạ mặt, thi kể chuyện, hoạt động nghệ thuật,…. Các tiết học bình thường được thay thế bằng những bữa tiệc lớn với đồ ăn và trò chơi vui nhộn. Một trong những trò chơi truyền thống và phổ biến của trẻ em Mexico trong ngày này là “Pin the Tail on the Donkey” (Gắn đuôi lên con lừa).
Vào ngày này, trẻ em Mexico cũng thường có truyền thống làm đồ uống sô cô la nóng bằng molinillo (một loại máy đánh trứng bằng gỗ truyền thống của Mexico).
Thái Lan
Ở Thái Lan, trẻ em được coi là nguồn tài nguyên quý giá nhất của quốc gia. Chính vì thế, Ngày Trẻ em tại nước này được tổ chức nhằm mục đích giúp các bạn nhỏ nhận thức được tầm quan trọng cũng như trách nhiệm của bản thân đối với xã hội. Ngày Trẻ em ở Thái Lan rơi vào Thứ Bảy của tuần thứ hai trong tháng Giêng hàng năm.
Vào dịp đặc biệt này, tất cả trẻ em Thái Lan được phép ra vào cửa miễn phí tại các công viên giải trí, vườn thú,… thậm chí là các văn phòng chính phủ như Tòa nhà Chính phủ, căn cứ của Quân đội, Hải quân và Không quân. Các bạn nhỏ sẽ được Không quân Hoàng gia Thái Lan cho phép khám phá máy bay.
Mỹ
Thật thú vị khi tại đất nước rộng lớn ở châu Mỹ này không có Ngày Thiếu nhi riêng cố định như ở các quốc gia mà thường được tổ chức chung với Ngày của Mẹ, Ngày của Cha hoặc sẽ thay đổi theo thời kỳ.
Năm 1998, Tổng thống Bill Clinton đã tổ chức ngày Thiếu nhi vào ngày 11-10. Năm 2001, ngày 3-6 đã được Tổng thống George W.Bush chọn làm “Ngày Trẻ em quốc gia”. Trong những năm tiếp theo, Ngày Thiếu nhi tại Mỹ thường được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 6.
Đức
Thú vị và độc đáo ngày Quốc tế thiếu nhi ở các nước trên thế giới
Tại Đức, trong thời kỳ chiến tranh lạnh (1945-1991), ngày lễ thiếu nhi được tổ chức ở hai bên Đông và Tây Đức hoàn toàn khác nhau (tại DDR là ngày 1-6, ở BRD là ngày 20-9), chúng cũng mang 2 cái tên khác nhau với các đặc điểm riêng, DDR gọi là Ngày Quốc tế Thiếu nhi, còn BRD gọi là Ngày Thiếu nhi thế giới. Tại Đông Đức, ngày lễ thiếu nhi được áp dụng từ năm 1950 và trở thành một sự kiện hàng năm trong thời thơ ấu của mỗi đứa trẻ.
Thổ Nhĩ Kỳ
Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ngày Trẻ em được tổ chức trùng với Ngày Chủ quyền Quốc gia vào 23-4 hàng năm. Trong dịp này, các bạn nhỏ sẽ có cơ hội sở hữu vị trí trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ và điều hành đất nước một cách tượng trưng. Họ sẽ bầu ra một “Tổng thống”, người thay mặt trẻ em phát biểu trên truyền hình, trước toàn thể quốc gia. Không chỉ với người dân trong nước, mà trẻ em từ khắp nơi trên thế giới cũng được mời tham gia và biểu diễn trong những sự kiện, lễ hội. Mọi người mặc những trang phục khác nhau, biểu diễn những điệu múa, hát truyền thống đặc trưng của nước họ. Điều này nhằm mục đích khuyến khích sự giao lưu văn hoá giữa các bạn nhỏ.
Hoài Sa