Take a fresh look at your lifestyle.

Thói quen giúp phòng tránh sỏi thận ngay tại nhà

Sỏi thận là sự tích tụ thành thể rắn của các hợp chất trong nước tiểu. Thông thường, loại bệnh này có thể được điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống kết hợp dùng thuốc. Để phòng ngừa sỏi thận, bạn có thể tham khảo 9 phương pháp sau.

Uống đủ nước

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sỏi thận hình thành khi một số khoáng chất và muối trong nước tiểu của bạn kết tụ lại với nhau. Uống nhiều nước giúp đảm bảo nước tiểu của bạn ở thể lỏng, dễ dàng thải bỏ ra ngoài qua đường tiết niệu. Kiersten Craig – bác sĩ tiết niệu tại Weil Cornell Medicine cho biết các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân sỏi thận uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày.

Uống nước chanh

Nước chanh có tác dụng giúp ngăn ngừa sỏi thận, đặc biệt là sỏi canxi vì nó có chứa citrate. Về cơ bản, citrate sẽ bao phủ các chất lắng đọng để canxi và oxalat không thể kết hợp lại với nhau – nguyên nhân gây ra sỏi thận. Một nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy rằng nếu uống 2 lít nước cùng gần 120 gam nước chanh mỗi ngày có thể giảm tỷ lệ mắc sỏi thận từ 1 xuống 0,13. Một số nguồn citrate khác bao gồm bưởi, cam và quýt.

Uống nước ép lựu

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lựu thường được sử dụng để điều trị các tình trạng như loét, tiêu chảy và sỏi thận vì nó có thể làm giảm canxi oxalat, đồng thời giàu chất chống oxy hóa. Trên thực tế, nước ép lựu có khả năng chống oxy hóa cao gấp 2 đến 3 lần trà xanh hoặc rượu vang đỏ.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến việc hình thành sỏi thận. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn một chế độ bao gồm trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và hạn chế lượng protein có lợi cho tim. Chế độ ăn DASH là một lựa chọn phù hợp với nguyên tắc này. Một số loại đồ ăn cần tránh là hạt, rau có lá màu xanh đậm như rau bina, các sản phẩm từ đậu nành, nước ngọt có ga…

Dùng thêm giấm

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy axit axetic trong giấm giúp điều chỉnh citrate và canxi trong nước tiểu, từ đó ngăn ngừa hình thành sỏi thận. Đồng thời, axit axetic được tin có khả năng làm tan sỏi thận, giúp chúng dễ bị đào thải hơn.

Uống trà xanh

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ phát triển sỏi thận thấp hơn những người không uống. Điều này diễn ra do đặc tính chống oxy hóa của trà xanh có liên quan mật thiết đến việc ngăn ngừa hình thành sỏi.

Ăn đậu tây

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy các loại đậu, trong đó bao gồm đậu tây có khả năng ngăn ngừa và loại bỏ sỏi thận. Loại đậu này có chứa magie, kali – hai chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Uống trà hoa dâm bụt

Ảnh minh họa

Trà dâm bụt giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng giữ cho cơ thể đủ nước. Đây cũng là một loại thuốc lợi tiểu, giúp cơ thể loại bỏ nước và muối dư thừa qua đường nước tiểu.

Uống nước ép cỏ lúa mì

Cỏ lúa mì được tin có thể làm tăng lưu lượng nước tiểu, giúp thải sỏi thận dễ dàng hơn. Đây cũng là nguồn giàu vitamin và khoáng chất, hỗ trợ quá trình thải độc trong cơ thể.

Khi nào cần trợ giúp y tế?

Bệnh nhân bị sỏi thận nếu gặp các triệu chứng sau đây cần nhanh chóng tìm kiếm sự hỗ trợ về y tế:

– Buồn nôn hoặc nôn

– Sốt

– Tiểu ra máu

– Đau quặn ở thận hoặc lưng dưới, lan ra phía trước

– Khó đi tiểu

Thu Hà/Theo Insider