Take a fresh look at your lifestyle.

Thay vì quá lo lắng cho tương lai, hãy sống vui vẻ và tận hưởng từng khoảnh khắc của hiện tại

Khi bạn chấp nhận những thách thức, rủi ro trong tương lai, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thư thái hơn khi sống trong hiện tại.

Rất có thể, bạn thông minh, tháo vát và giỏi thích nghi với hoàn cảnh hơn những gì bạn tưởng. Hãy tin tưởng nhiều hơn vào bản thân mình. Hãy luôn tâm niệm rằng dù trong tương lai, bạn có gặp khó khăn đến mức nào, bạn vẫn sẽ cố gắng hết sức để vượt qua nghịch cảnh.

Một chàng thanh niên từng nghĩ rằng anh ấy không thể học ngoại ngữ. Cho đến khi anh làm một công việc và buộc phải học ngoại ngữ thì mới có thể tiếp tục công việc đó. Bằng sự say mê với công việc mình đang làm, anh chàng này đã từng bước vượt qua khó khăn và học được ngoại ngữ mà mình từng e dè.

Vì vậy, để cảm thấy thư thái hơn trong hiện tại, bạn hãy bắt đầu chấp nhận rủi ro và kiểm tra giới hạn của bản thân.

Tạo sự cân bằng giữa hiện tại và tương lai.

Bạn cần tiền cho tương lai và để nghỉ hưu trước tuổi. Nhưng bạn cũng cần phải sống trong hiện tại. Để đạt được sự cân bằng giữa hai mong muốn đó, bạn hãy sống cho hiện tại cũng như chuẩn bị cho tương lai.

Ví dụ, khi bạn đi ăn với bạn bè, họ thường gọi một ly rượu vang, một món khai vị, một món chính và tráng miệng, mất khoảng 500 ngàn một người. Mặt khác, bạn chỉ gọi một món chính và uống nước, chi phí mất khoảng 100-200 ngàn. Lúc này, bạn vừa có thể có một bữa ăn ngon lại vừa có thể tiết kiệm tiền cho tương lai.

Hãy sống theo cách của riêng mình

Rất nhiều người đi theo con đường an toàn trong cuộc sống. Bởi đó là điều mà họ thấy mọi người đang làm. Tuy nhiên, bạn nên sống cuộc sống của chính mình chứ không nên sống cuộc sống giống như mọi người.

Đến tuổi tứ tuần, hầu hết bạn bè và gia đình của bạn đều đã ổn định cuộc sống. Họ mua nhà, lập gia đình và làm những công việc giống nhau trong nhiều năm. Mặt khác, ở tuổi tứ tuần, bạn có thể bỏ việc, bán hết tài sản, xách ba lô qua Mỹ Latinh và Đông Âu đi du lịch. Đó không phải là điều mà hầu hết mọi người làm ở tuổi tứ tuần nhưng đó là điều bạn muốn làm.

Tương tự như vậy, việc nghỉ hưu của bạn sẽ khác rất nhiều so với những người bạn của bạn. Hãy sống một cuộc sống mà bạn muốn!

Chấp nhận rằng tương lai là điều không thể lường trước

Không ai trong chúng ta biết được tương lai sẽ ra sao. Và cho dù bạn có kế hoạch cho tương lai như thế nào thì tương lai của bạn có thể sẽ rất khác so với bạn mong đợi. Bạn có thể lập kế hoạch cho tương lai nhưng cuối cùng, bạn vẫn không thể kiểm soát nó. Vì vậy, bạn cần chấp nhận rằng tương lai là những điều không thể lường trước được. Bạn nên đối mặt với tất cả mọi chuyện với một tâm thái bình tĩnh.

Cuối cùng, bạn chỉ có một cơ hội sống duy nhất trong đời. Bạn có thể chờ đợi tương lai, đợi khoảng thời gian nghỉ hưu để cuối cùng bắt đầu sống cuộc sống mà bạn muốn. Hoặc bạn có thể bắt đầu thực hiện những điều mình mong muốn ngay bây giờ. Sự lựa chọn là ở bạn.

Quỳnh Trang/Theo Tinybuddha