Take a fresh look at your lifestyle.

Tâm sinh tướng: 6 cách để trở thành người có nội tâm an hòa

Cổ nhân giảng ‘tâm sinh tướng’, vẻ bề ngoài của một người sẽ phản ánh ra nội tâm bên trong của người đó. Người lương thiện thuần phác có thiện tâm, ắt sẽ có vẻ đẹp bên ngoài. ‘Tâm sinh tướng’ còn có một hàm nghĩa cao hơn, chính là hoàn cảnh xung quanh một người sẽ thuận theo nội tâm của họ mà thay đổi. Chính vì vậy trong cuộc sống, con người ta cần nhất là một nội tâm an hòa, tốt đẹp.

Một người luôn mang trong mình lòng thù hận thì sẽ mang một khuôn mặt khó khăn, khiến người khác khó ưa. Trái lại, một người luôn mang trong mình lòng từ bi, lương thiện thì vẻ ngoài của họ nhất định sẽ hiền lành, nhã nhặn, phúc hậu và khiến người khác muốn lại gần.

Người xưa có câu: “Tâm thái của bạn là gì thì cuộc sống của bạn sẽ trở thành thế ấy, vận mệnh của bạn cũng sẽ như thế”. Vì vậy, nếu một người muốn trở nên tốt đẹp hơn cả về tâm hồn và dung mạo thì hãy dùng tâm niệm tốt đẹp để đối đãi với thế gian. Có thể làm được như vậy, bạn sẽ phát hiện ra rằng chẳng những hết thảy mọi thứ trong cuộc sống của mình đều trở nên tươi đẹp mà tâm tính và dung mạo của mình cũng càng ngày càng đẹp hơn.

1. Biết khen ngợi
Có một sự thật rằng, lời hay thì ai cũng muốn nghe. Nếu biết khen ngợi, miệng nói lời hay ý đẹp, thiện ngôn, thì không chỉ người khác nghe được mà bản thân cũng nghe được.

Mà không chỉ người muốn nghe lời hay, sự vật cũng là như vậy. Nhà Phật cho rằng: “Vạn vật có linh”, mọi thứ xung quanh ta đều có thể nhìn thấy, nghe thấy. Một số thí nghiệm khoa học đã phát hiện ra rằng, dùng thiện niệm có thể cải biến vật trở nên tốt, còn ác niệm sẽ khiến cho vật trở nên xấu xí. Đơn cử như nếu cây cối thường được người ta khen ngợi, nói lời tốt đẹp thì sẽ phát triển tốt hơn, dù được chăm bón dinh dưỡng như nhau.

2. Nhẫn nhịn nhiều hơn
Một người nhẫn nhịn nhiều hơn, giảm thiểu được sự tức giận thì đương nhiên mọi việc sẽ tốt hơn. Trong kinh Phật có câu rằng: “Vi nhân sửu lậu, hỉ sân khuể cố”, ý nói người lớn lên xấu xí khó coi là bởi vì kiếp trước thường hay tức giận, căm hờn. Một người đoan chính, trắng trẻo, nét mặt tỏa sáng, chân tay mềm mại, gặp người người thích, được mọi người yêu mến, là bởi vì kiếp trước họ đã tu nhẫn mà thành.

3. Biết cảm ơn
Người hiểu được ơn huệ của người khác đối với mình, biết cảm ơn, là người đẹp nhất. Mỗi ngày đều mang một tấm lòng biết ơn, biết ơn hết thảy, biết ơn một bông hoa một cọng cỏ, biết ơn mọi người, sẽ khiến bạn cảm thấy hết thảy đều trở nên có ý nghĩa với bản thân mình.

Người luôn mang trong mình tấm lòng biết ơn thì nội tâm lúc nào cũng tỏa hương thơm ngát như một bông hoa mê đắm lòng người. Một người tràn đầy hương thơm, thì tâm tính và dung mạo sao không thể xinh đẹp như hoa được?

4. Thường xuyên mỉm cười
Người ta nói rằng, nụ cười giống như một đóa hoa xinh đẹp nhất nở trên khuôn mặt. Nụ cười luôn làm rung động người khác, khiến người khác vui mừng theo, và khiến mọi người xích lại gần nhau hơn, trở nên thân thiết hơn.

Điều quan trọng nhất là, mỉm cười không chỉ để cho người khác thấy vẻ đẹp của bạn mà còn giúp thể hiện tấm lòng với đối phương. Nụ cười luôn mang đến cho người khác niềm vui và niềm hạnh phúc, mang đến sự thỏa mãn trên tinh thần.

Đôi khi hai người gặp nhau chỉ cần mỉm cười đã là một cách chào hỏi đủ để một người cảm thấy tinh thần phấn khởi trong cả ngày. Người thường xuyên mỉm cười như vậy, sao có thể không gặp được những điều tốt đẹp?

5. Kết giao với người lương thiện
Người xưa đã đúc kết lại rằng: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, cho nên, ở gần với những người tốt, người lương thiện thì bạn tự nhiên cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi vẻ đẹp của họ. Sau một thời gian, bạn cũng sẽ cải biến mình trở nên tốt hơn, lương thiện hơn.

Người tốt, người lương thiện không chỉ thể hiện ra ở bề ngoài, mà quan trọng hơn là ở tâm linh của họ, nó không thể “giả vờ” ra được. Nếu thường xuyên tiếp xúc với người tốt thì vô hình trung cũng sẽ khiến tâm linh của bạn trở nên đẹp hơn.

6. Có đức tin
Nhà Phật dạy con người phải chân thật, nhẫn nhịn, lương thiện, từ bi, trở thành một người thực sự tốt. Cho nên, một người có tâm hướng Phật, tin vào Thần Phật, sẽ cân nhắc trước khi làm một việc gì đó. Mỗi khi cân nhắc đến việc làm của mình họ sẽ nghĩ xem, việc mình làm có phương hại đến ai không? Có chân chính đúng đắn không? Do đó, họ sẽ không dễ làm việc ác, việc xấu, làm tổn hại người khác. Người như thế, tâm của họ sẽ đẹp và khiến mọi người xung quanh đều yêu mến, muốn được tiếp xúc, được đến gần.

Ngoài ra, người tin vào Thần Phật sẽ tin vào thiên lý “thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”, do đó họ không dám làm việc ác, luôn hành thiện tích đức, giúp đỡ mọi người. Người như vậy không cần nói ra, người khác cũng cảm nhận được họ là người có tâm tính tốt, là người thực sự tốt và dung mạo của họ cũng sẽ thể hiện ra nét hài hòa, đôn hậu.

Hải Anh