Take a fresh look at your lifestyle.

Tại sao bạn cần phải có quỹ khẩn cấp?

Các quỹ khẩn cấp là xương sống của các kế hoạch tài chính cá nhân. Tìm hiểu lý do tại sao bạn cần có một quỹ tiết kiệm khẩn cấp, và số tiền bạn cần là bao nhiêu?

Quản lý ngân sách của bạn có thể gây căng thẳng, đặc biệt nếu bạn có trường hợp khẩn cấp. May mắn thay, có một cách bạn có thể chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp bất ngờ về tài chính.

Bằng cách xây dựng một bộ đệm tiết kiệm – được gọi là quỹ khẩn cấp – bạn có thể sẵn sàng chi trả cho những trường hợp khẩn cấp bất ngờ mà không phải chuyển sang nợ thẻ tín dụng, các khoản vay gia đình hoặc các lựa chọn vay khác gây căng thẳng không cần thiết.

Mặc dù quỹ khẩn cấp sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề về tiền bạc của bạn, nhưng đó là một khởi đầu tuyệt vời để giúp tài chính của bạn đi đúng hướng.

Quỹ khẩn cấp là gì?

Quỹ khẩn cấp không được sử dụng cho các giao dịch mua có kế hoạch như nhà, xe mới, học đại học. Quỹ khẩn cấp không phải là một quỹ lớn, và khó trong tầm với của bạn, nó có thể bắt đầu từ một khoản tiền nhỏ. Quỹ khẩn cấp không phải là một số tiền cố định cho tất cả mọi người – nó thay đổi tùy theo lối sống của bạn.

Quỹ khẩn cấp là gì và mọi thứ bạn cần biết - Ảnh 1.

Quỹ khẩn cấp là số tiền bạn dành ra khi tình huống khẩn cấp ập đến. Ảnh minh họa

Có quỹ khẩn cấp giúp bạn yên tâm khi biết rằng nếu điều gì đó thực sự khủng khiếp xảy ra, chẳng hạn như mất việc, bạn có thể lo lắng về cách đối phó với tình huống khẩn cấp nhưng sẽ không phải lo lắng về cách bạn sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định.

Quỹ khẩn cấp nên lớn đến mức nào?

Mặc dù quỹ khẩn cấp của một người sẽ thay đổi theo từng tình huống, nhưng hầu hết các chuyên gia tài chính đều đồng ý rằng quỹ khẩn cấp được dự trữ đầy đủ nên có thể cung cấp cho bạn từ 3 đến 8 tháng chi phí hàng tháng.

Bạn vừa mới bắt đầu? Hãy xây dựng một quỹ khẩn cấp nhỏ trước

Bắt đầu một quỹ khẩn cấp nhỏ khoảng 10 triệu đến 30 triệu là bước đầu tiên để xây dựng một quỹ khẩn cấp dự trữ đầy đủ. Mục tiêu nhỏ hơn này dễ đạt được hơn nhiều và cho phép bạn cảm thấy đã hoàn thành khi đạt được cột mốc tuyệt vời này trong tài chính của mình.

Quỹ khẩn cấp là gì và mọi thứ bạn cần biết - Ảnh 2.

Hãy bắt đầu bằng một quỹ nhỏ trước nếu như bạn mới bắt đầu và vẫn đang gặp khó khăn về kinh tế. Ảnh minh họa

Sau khi thành lập quỹ khẩn cấp nhỏ, bạn có thể xử lý các trường hợp khẩn cấp nhỏ trong cuộc sống. Điều này cho phép bạn tập trung vào việc lấy lại động lực khi tiết kiệm tiền hơn là quay lại tập trung vào việc trả nợ do những trường hợp khẩn cấp nhỏ.

Làm cách nào để xác định chi phí hàng tháng?

Mặc dù chi phí hàng tháng sẽ khác nhau ở mỗi người, nhưng về cơ bản bạn đang đảm bảo rằng bạn có thể tiếp tục sống cuộc sống của mình khi không có bất kỳ khoản thu nhập nào. Một số người đảm bảo rằng quỹ khẩn cấp của họ có thể trang trải những thứ xa xỉ trong khi những người khác lại gắn bó với một quỹ khẩn cấp đơn giản hơn như chỉ cung cấp đủ tiền để thanh toán các hóa đơn và thực phẩm.

Tùy bạn quyết định số chi phí hàng tháng mà bạn muốn sử dụng, nhưng bạn nên chọn một con số thoải mái sẽ không khiến bạn cảm thấy căng thẳng nếu bạn đột nhiên thấy mình cần phải cắt giảm ngân sách.

Tại sao bạn cần có một quỹ khẩn cấp?

Bạn có thể nghĩ rằng công việc của bạn là an toàn hoặc bạn có thể nhanh chóng tìm được một công việc mới. Bạn có thể nghĩ rằng sử dụng thẻ tín dụng là một quỹ khẩn cấp đủ tốt.

Thật không may, ai cũng có thể sẽ phải đối mặt với ít nhất một vài trường hợp khẩn cấp về tài chính trong đời. Dưới đây là một vài ví dụ có thể giúp bạn thay đổi suy nghĩ để bắt đầu xây dựng quỹ khẩn cấp.

– Mất việc làm

– Chi phí y tế không mong muốn để duy trì sức khỏe của bạn

– Xe đột ngột bị hỏng hoặc tai nạn

– Sự cố bất ngờ xảy ra với hệ thống chính trong ngôi nhà thuộc sở hữu của bạn như máy điều hòa không khí, mái nhà hoặc hệ thống điện trục trặc

– Một thành viên trong gia đình qua đời và bạn cần mua vé máy bay vào phút chót để tới đám tang

– Một thành viên trong gia đình bị thương và bạn cần phải nghỉ làm để chăm sóc

Quỹ khẩn cấp là gì và mọi thứ bạn cần biết - Ảnh 3.

Bỗng dưng thất nghiệp là cụm từ không ai muốn đối mặt, nhưng mỗi người trong cuộc đời đều có ít nhất 1 lần bỗng thất nghiệp: có thể vì đại dịch, vì công ty cắt giảm nhân sự, vì bạn không hợp sếp… Ảnh minh họa

Trong khi quỹ khẩn cấp luôn sẵn sàng để giúp bạn chi trả cho những trường hợp khẩn cấp, đôi khi mọi người nảy sinh ý tưởng về trường hợp khẩn cấp là gì để tiếp cận số tiền họ đã bỏ ra. Dưới đây là một số ví dụ về các khoản chi không phù hợp để sử dụng quỹ khẩn cấp:

– Chăm sóc sức khỏe có chọn lọc như phẫu thuật thẩm mỹ

– Một kỳ nghỉ tuyệt vời trên du thuyền

– Một yêu cầu vào phút cuối để bạn bay đến một đám cưới được mời

– Bạn muốn thay tấm thảm cũ nát trong nhà bằng sàn gỗ

– Lốp của bạn bị mòn

– Bạn thực sự muốn mua một chiếc TV mới nhưng không tiết kiệm đủ

Quỹ khẩn cấp là gì và mọi thứ bạn cần biết - Ảnh 4.

Quỹ khẩn cấp không dành cho các mục đích vui chơi. Ảnh minh họa

Hải Anh