Take a fresh look at your lifestyle.

Sử dụng điều hòa qua đêm không đúng cách ảnh hưởng tim mạch, viêm phế quản

Sử dụng điều hòa qua đêm vào mùa hè không chỉ gây tốn điện mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhất là đối với trẻ nhỏ.

Dieu Hoa

Sử dụng điều hòa không đúng cách gây ảnh hưởng sức khỏe của trẻ (Ảnh minh họa)

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Đình Trường – Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện 19-8, Bộ Công an, điều hoà không khí giúp cải thiện khí hậu trong phòng để cơ thể có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, đặc biệt sử dụng qua đêm có thể gây ra khô niêm mạc đường hô hấp, dị ứng đường hô hấp và làm viêm họng, viêm mũi, viêm tiểu phế quản, viêm phổi.

Empty

Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Đình Trường

Nguyên nhân ngủ điều hòa bị đau họng, nghẹt mũi

Từ những chia sẻ đó Bác sĩ Nguyễn Đình Trường đã lý giải những nguyên nhân gây đau họng, nghẹt mũi khi sử dụng điều hòa qua đêm không đúng cách.

Độ ẩm trong không khí giảm

Máy điều hòa nhiệt độ làm lạnh theo nguyên tắc hấp thụ nhiệt độ, bằng cách để không khí đi qua nhiều lần bộ phần làm lạnh có nhiệt độ thấp. Độ ẩm trong không khi gặp nhiệt độ thấp sẽ hóa lỏng rồi thông qua thiết bị dẫn nước của điều hòa thoát ra ngoài.

Vì vậy, khi mở điều hòa liên tục, không khí sẽ bị khô và độ ẩm trong phòng điều hòa sẽ giảm xuống ngày càng thấp.

Cơ thể mất nước

Khi dùng điều hòa quá lâu đặc biệt là qua đêm, cơ thể chúng ta sẽ bị thiếu hoặc mất nước khiến tuyến nước bọt không tiết đủ để làm ẩm cho miệng và cổ họng. Do đó sẽ dẫn đến hiện tượng đau họng và khô da.

Ngủ mở miệng

Đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị khô họng nghẹt mũi mỗi sáng khi sử dụng máy điều hòa không khí bởi ngủ mở miệng có thể khiến tắc nghẽn mũi do vách ngăn của mũi bị lệch.

Empty

Ảnh minh họa

Không thông gió

Khi bật điều hòa, chúng ta phải bịt kín các lỗ thông hơi, ngăn cách không khí trong nhà và ngoài trời. Do đó, không khí bị giữ lại trong nhà thời gian dài sẽ dễ tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không bảo trì, vệ sinh điều hòa

Điều hòa lâu ngày không được bảo dưỡng định kỳ nên bộ lọc không khí sẽ đóng bụi bẩn, sinh sôi vi khuẩn, nấm mốc,…. Do đó, khi sử dụng máy chúng ta sẽ hít phải luồng khí ô nhiễm này. Gây nên các bệnh về hô hấp, ảnh hưởng đến chất lượng sống, sức khỏe.

Empty

Vệ sinh điều hòa đúng định kỳ sẽ giúp điều hòa bền lại tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Tác hại của việc sử dụng điều hòa qua đêm không đúng cách

Với những nguyên nhân, thói quen sử dụng như trên, việc sử dụng điều hòa qua đêm không đúng cách được cho là sẽ gây ra những tác hại lâu dài về sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Gây viêm họng, viêm phế quản

Phòng điều hòa có điều kiện không khí lạnh khô, chúng ta sẽ rất dễ bị các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản… nhất là với các gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Empty

Ảnh minh họa

Gây ảnh hưởng đến tim mạch

Khi cơ thể bị lạnh, tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bơm đủ oxy và lượng máu đến các cơ quan khác. Nếu trình trạng này bị kéo dài lâu thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ tuần hoàn cũng như tim. Vì khi đó tim sẽ phải hoạt động ngang ngửa với những lúc chúng ta đang hoạt động thể thao với cường độ mạnh.

Gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa

Việc bật điều hòa suốt đêm với nhiệt độ thấp khiến cơ thể nhiễm lạnh dẫn đến đau bụng và rối loạn tiêu hóa.

Gây mệt mỏi cơ thể

Khi cơ thể bị lạnh do bật điều hòa suốt đêm sẽ dẫn đến việc các mạch máu co lại. Các cơ quan sẽ bị thiếu oxi cũng như lượng máu không được bơm tới đầy đủ. Từ đó gây ra hiện tượng co rút, gây nhức mỏi.

Làm suy giảm đề kháng

Nước là một trong những thành phần quan trọng nhất để duy trì hệ miễn dịch của cơ thể. Do đó, khi bật điều hòa suốt đêm không khí sẽ bị khô làm lượng nước bị thiếu hụt sẽ dẫn đến hiện tượng suy nhược cơ thể do hệ miễn dịch bị suy giảm.

Từ những tác hại trên, Chuyên gia Tai – Mũi – Họng Nguyễn Đình Trường khuyến cáo, vào mùa hè nhất là những ngày nắng nóng nên sử dụng điều hòa qua đêm đúng cách để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân trong gia đình.

Thúy Nga