Take a fresh look at your lifestyle.

Sinh con mùa đông cần lưu ý những gì để bé khỏe mạnh?

Mùa đông có nhiều đợt giá lạnh hanh khô nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ít nhiều. Do đó, khi sinh con vào vùa đông bạn cần chuẩn bị kỹ càng hơn so với sinh vào mùa hè.
Sinh con mùa đông cần chuẩn bị đồ đón bé yêu
1. Sinh con mùa đông- Quần áo
Nhiều mẹ bầu cho rằng, những loại áo len chui đầu kín sẽ giữ ấm cho bé tốt hơn. Thế nhưng, bạn hãy nghĩ đến đoạn thay quần áo và bé khóc thét lên. Vì thế, khi sinh con mùa đông, các mẹ nên mua những loại áo len có cúc, thêm vào đó hãy dùng khăn sữa để giữ ấm cổ có bé. Ngoài ra, chúng còn thuận tiện mỗi lần bé bị trớ, bạn không cần thay cả quần áo.
sinh con mua dong
Mẹ cũng nên lưu ý chọn chất liệu quần áo, đặc biệt là áo len vì chất len thường xù lông có thể gây dị ứng cho trẻ. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn quần áo sơ sinh có nguồn gốc rõ ràng để trẻ không bị kích ứng vì làn da non nớt. Trẻ sơ sinh chưa cần ra ngoài nhiều, nên bạn có thể chọn chất liệu cotton thay vì áo len.
Quần áo mùa đông rất lâu khô do không có nắng thường xuyên, bạn nên sắm máy sấy để đảm bảo quần áo luôn được khô hoặc có thể mua số lượng nhiều hơn so với mùa hè.
2. Các phụ kiện khác
Khi sinh con mùa đông các bạn nên hạn chế mua những dạng tất chân, tất tay có loại dây chun vì dễ hằn lên da bé. Bạn có thể tham khảo những loại có dây nhưng không buộc chặt. Ngoài ra, trước khi đeo tất chân hay tất tay cho trẻ, mẹ nên kiểm tra kỹ chỉ thừa có ở trong vì nếu chúng quấn vào ngón tay, ngón chân sẽ rất nguy hiểm. Nếu không chắc chắn, mẹ có thể lộn mặt trong của tất lại để da bé tiếp xúc với phần vải.
sinh con mua dong
Mua khăn ướt vào mùa đông không thực sự cần thiết, các mẹ nên mua bông tiệt trùng, mỗi lần vệ sinh chỉ cần nhúng nước ấm và lau cho trẻ.
Bộ gối chặn vỏ đỗ để thấm hút mồ hôi, khô thoáng cho bé ngủ ngon hơn. Đặc biệt, dùng gối vỏ đỗ để đầu bé không bị bẹp vì vỏ đậu sẽ tự động lún xuống, tạo vùng lõm tự nhiên khi bé nằm xuống.
Chăm sóc trẻ vào mùa đông
1. Sinh con vào mùa đông cần chú ý đến phòng ở
Tuy thân nhiệt của trẻ con cao hơn người lớn khoảng 0.5 độ C, nhưng trẻ sơ sinh không có khả năng tự điều hòa thân nhiệt như người lớn. Do đó, khi sinh con vào mùa đông, mẹ phải đảm bảo nhiệt độ trong phòng không nên lạnh quá, luôn phải kín gió. Nếu lạnh, có thể dùng thêm máy sưởi nhưng không thường xuyên kẻo gây hại cho da của bé.
2. Tắm cho trẻ
Mùa đông, việc tắm cho trẻ cần chuẩn bị cẩn thận và kỹ càng hơn.
  • Dùng nước đun sôi để nguội ở nhiệt độ 36-38 độ C.
  • Phòng tắm cần kín gió và nhiệt độ không quá lạnh
  • Chuẩn bị khăn tắm, quần áo, tất chân, tất tay ở cạnh bé. Có thể hơi hoặc sấy cho quần áo đỡ lạnh.
  • Nêm tắm cho trẻ vào lúc 10-11 giờ trưa hoặc 3-4 giờ chiều.
sinh con mua dong
3. Tắm nắng
Ánh nắng có nhiều tác động đến làn da và sự phát triển về xương của trẻ. Vì thế, sau sinh khoảng 1 tuần, bạn có thể cho bé tắm nắng 1 vài phút sau đó tăng dần, làm quen với tiếp xúc ánh nắng trong phòng. Nếu trời nhiều gió, bạn có thể tắm nắng trong nhà để tránh bé bị cảm lạnh.
Sinh con vào màu đông việc bạn cần làm nhất đó chính là giữ ấm cơ thể cho trẻ, vì hệ miễn dịch còn non nớt.

Nguồn : bau.vn