Take a fresh look at your lifestyle.

Phương pháp nuôi dạy con trở thành người đàn ông tốt

Cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo, và con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Với tư cách là cha mẹ, chúng ta có thể nuôi dạy con trai trở thành người đàn ông tốt.
Phụ huynh nên đi làm
Dữ liệu từ Chương trình khảo sát xã hội quốc tế – một tập đoàn gồm các tổ chức nghiên cứu khoa học xã hội toàn cầu – với nội dung “Gia đình và sự thay đổi vai trò giới” cho thấy, một gia đình có người mẹ đi làm ảnh hưởng tích cực đến con cái, ở cả hai giới.
Trong khi các bé gái được những người mẹ đi làm nuôi dưỡng có xu hướng có việc làm với mức lương cao hơn và đảm nhiệm các vị trí giám sát khi chúng lớn lên, các bé trai lại có xu hướng giúp việc nhà và chăm sóc các thành viên trong gia đình. Họ cũng có thái độ tiến bộ hơn đối với vai trò giới.
Khuyến khích con đánh giá cảm xúc của mình
Một số phẩm chất được coi là “nam tính” một cách rập khuôn như nghiêm khắc, không bộ lộ cảm xúc cá nhân thực ra rất áp bức và hạn chế. Theo một  báo cáo, những người đàn ông theo hành vi “đàn ông” truyền thống hơn, bao gồm cả việc che giấu cảm xúc của mình, có nhiều khả năng bị trầm cảm và đưa ra các quyết định rủi ro cao.
Kết quả là, nhiều cậu bé được cha mẹ chấp nhận suy nghĩ đó, lớn lên xấu hổ về cảm xúc của mình. Chúng trở thành những người đàn ông không thể giao tiếp tốt, khó giữ mối quan hệ ổn định, lành mạnh.
Điều quan trọng là dạy con trai bạn thể hiện cảm xúc của mình và có thể nói về những điều cá nhân (Ảnh minh họa)
Chia sẻ trách nhiệm làm việc nhà
Các nghiên cứu báo cáo rằng những cặp vợ chồng chia đôi công việc nhà và công việc nuôi dạy con cái, ít nhiều đều hạnh phúc hơn những người không chia sẻ. Nam giới ngày nay đang làm tốt công việc nhà hơn bao giờ hết: số lượng công việc nhà do phụ nữ làm đã giảm kể từ năm 1976, trong khi nam giới bắt đầu làm nhiều việc nhà gấp đôi.
Hãy làm gương cho con trai bạn bằng cách thảo luận về việc phân công lao động trong gia đình. Con trai nên sớm biết rằng tất cả các thành viên trong gia đình đều làm việc theo nhóm. Nó cũng sẽ ngăn chặn sự thiên vị đối với một số hoạt động và giúp chúng có năng lực, tự chủ và chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống trưởng thành.
Dạy con trai về ranh giới và sự tôn trọng
Hãy dạy con biết rằng anh ta có quyền quyết định ai có thể chạm vào cơ thể của mình. Khi con lớn hơn, hãy giải thích cho con hiểu rằng những bình luận và trò đùa không mong muốn hoặc không phù hợp – đối với cả con gái hay con trai – không bao giờ là ổn. Thảo luận về cách trò chuyện với người yêu của con đồng thời mô hình hóa một mối quan hệ lành mạnh.
Cha mẹ nên dạy con tình cảm phù hợp bằng cách làm gương. Một nghiên cứu cho thấy rằng thanh thiếu niên được nuôi dưỡng trong môi trường gia đình tích cực có xu hướng có kỹ năng giải quyết vấn đề trong mối quan hệ tốt hơn và ít có nguy cơ trở thành một phần của bạo lực trong mối quan hệ.
Ảnh minh họa. 
Chế ngự hành vi bạo lực
Những mẫu đàn ông nóng nảy, cứng rắn đến lạnh lùng có thể hấp dẫn trên màn ảnh, nhưng trong đời thực thì không hẳn. Tuy nhiên, đôi khi, những kỳ vọng của xã hội khiến phái mạnh thấy rằng cần phải hung hăng, thậm chí là bạo lực.
Để ngăn chặn suy nghĩ này, cha mẹ cần chỉ cho con rằng mặc dù tức giận và thất vọng là những cảm xúc bình thường, con không nên thể hiện chúng, đặc biệt là bằng cách đe dọa hoặc bạo lực. Cần giúp con tìm ra phương pháp thích hợp để xử lý những cảm giác tiêu cực đó. Với người bố, điều quan trọng nữa là trở thành ví dụ về nam tính lành mạnh cho con.
Xây dựng thói quen vệ sinh tốt
Con trai nên được dạy từ khi còn nhỏ những gì liên quan đến thói quen vệ sinh và chải chuốt tốt. Không chỉ là ăn mặc đẹp mà còn là vấn đề sức khỏe và những kỹ năng cần thiết để chăm sóc bản thân sau này. Con nên học cách sử dụng bàn ủi, đánh răng, làm tóc, bôi chất khử mùi, cắt móng tay và tắm thường xuyên.
Những người đàn ông có thói quen chải chuốt kém có thể gặp các vấn đề về mối quan hệ và các vấn đề trong công việc. Nó gửi một thông điệp rằng một công việc hoặc một đối tác không đủ quan trọng đối với anh ta để nỗ lực để có ngoại hình và mùi thơm.
Tôn trọng sự lựa chọn của người khác
Giúp con trai bạn rèn luyện tính thẳng thắn. “Tôi thích bạn. Bạn có muốn…?” là một đường thẳng nhưng không quyết đoán. Dạy con tôn trọng sự lựa chọn của người đó, bất kể phản hồi của họ. Nói với con nếu người đó không quan tâm, con không nên hỏi tại sao hoặc cố gắng thay đổi câu trả lời.
TH