Take a fresh look at your lifestyle.

Ông bố 3 con với bí quyết quản lý tài chính chỉ mất 5 phút mỗi tối, mua được nhà ở tuổi 30, đưa gia đình đi du lịch nước ngoài

Wang Junkai là một người dẫn chương trình thời tiết nổi tiếng của Đài Loan, Trung Quốc, thậm chí anh còn được mệnh danh là “hoàng tử khí tượng”.
Ông bố 3 con tiết lộ bí quyết quản lý tài chính chỉ với 5 phút mỗi tối, mua được nhà ở tuổi 30 và đưa gia đình đi du lịch 1 lần/năm - Ảnh 1.Wang Junkai
Sau đó Wang Junkai đã nghiêm túc quản lý chi tiêu của bản thân, bắt đầu bằng việc bỏ cà phê và rượu. Trước đó anh thường uống 2 – 3 cốc đồ uống mỗi ngày do áp lực công việc và anh nhanh chóng nhận ra chúng ngốn mất khoản tiền đáng kể của anh mỗi tháng. Bỏ thói quen uống cà phê và rượu, anh vừa tiết kiệm tiền còn giữ gìn được sức khỏe.
Ngoài ra Wang Junkai đã thực hiện một phương pháp quản lý tài chính đơn giản nhưng giúp anh thu được kết quả to lớn. Ở tuổi 30, sau hai năm kết hôn, Wang Junkai mua được căn nhà đầu tiên ở Neihu, Đài Loan. Vợ chồng anh lần lượt sinh 3 con, ông bố này không chỉ chăm sóc tốt cho gia đình mà còn đưa vợ con đi du lịch nước ngoài hàng năm, ngoài ra anh có một tài khoản hưu trí với số tiền đáng kể.
Ông bố 3 con tiết lộ bí quyết quản lý tài chính chỉ với 5 phút mỗi tối, mua được nhà ở tuổi 30 và đưa gia đình đi du lịch 1 lần/năm - Ảnh 2.

Wang Junkai và vợ con.

Phương pháp quản lý tài chính mà Wang Junkai sử dụng chính là ghi chép chi tiêu mỗi ngày. Đây là phương pháp đơn giản, chỉ cần bạn ghi lại những khoản mua sắm hàng ngày, vậy nhưng cái khó nằm ở chỗ phải duy trì liên tục trong thời gian dài. Bên cạnh việc ghi chép sổ sách thì bạn cũng phải làm tốt công tác rà soát lại thói quen tiêu dùng, từ đó thay đổi và sửa chữa sao cho hợp lý hơn.
“Kế toán sổ sách không chỉ giúp tôi quản lý cuộc sống mà còn cho phép tôi thực hiện giấc mơ của mình”, Wang Junkai nói. Với 3 đứa trẻ trong gia đình, áp lực kinh tế đối với Wang Junkai không hề nhỏ. Việc ghi chép sổ sách có tác dụng mạnh mẽ đối với Wang Junkai, giúp anh tiết kiệm được 40% thu nhập mỗi tháng và tiêu dùng khôn ngoan hơn, từ đó dần dần tích lũy được tiền.
Khi đã trở nên quen thuộc với phương pháp quản lý tài chính này, mỗi tối Wang Junkai chỉ cần dành ra 5 phút đồng hồ để ghi lại những khoản chi trong ngày của bản thân và gia đình. Anh đã thực hiện phương pháp ấy một cách kiên trì, bền bỉ hơn chục năm qua.
“Bất kể lương của bạn cao hay thấp, thu – chi của bạn đang dương hay âm, tôi nghĩ việc ghi chép chi tiêu vẫn hết sức quan trọng. Hãy biến nó trở thành việc làm hàng ngày, là một thói quen không thể thiếu trong cuộc sống”, Wang Junkai bày tỏ quan điểm.
Có thể thấy việc thực hiện phương pháp quản lý tài chính này không hề khó nhưng mấu chốt là sự liên tục. Wang Junkai đã chia sẻ những mẹo để anh có thể thực hiện nó liên tục không bị gián đoạn và mang lại hiệu quả cao:
1. Sử dụng công cụ kế toán phù hợp với bản thân
Ông bố 3 con tiết lộ bí quyết quản lý tài chính chỉ với 5 phút mỗi tối, mua được nhà ở tuổi 30 và đưa gia đình đi du lịch 1 lần/năm - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Thật dễ dàng để bạn tìm được một công cụ ghi chép chi tiêu với hàng chục loại app khác nhau trên điện thoại di động hiện nay. Wang Junkai lại sử dụng Excel trên máy tính với việc vẽ các biểu đồ hình tròn cho chi tiêu.
Việc vẽ biểu đồ hình tròn giúp bạn dễ dàng hình dung dòng tiền của mình được phân bổ ra sao cho các nội dung chi tiêu, cái nhìn sẽ trực quan và rành mạch hơn.
2. Luôn thu thập hóa đơn
Không phải ai cũng có trí nhớ tốt để ghi nhớ được hết những khoản tiền chi ra mỗi ngày. Thu thập hóa đơn giúp bạn không bỏ sót bất kỳ khoản chi tiêu nào. Với những món mua sắm không có hóa đơn, bạn nên ghi lại chúng ngay lập tức để tránh bị quên.
Wang Junkai cũng nêu ra lợi ích của thẻ tín dụng trong khía cạnh này, bởi lịch sử mua sắm sẽ được lưu lại toàn bộ trong thẻ tín dụng và bạn có thể kiểm tra lại khi cần.
3. Phân bổ chi tiêu mỗi tháng
Wang Junkai chia ngân sách của mình thành hai hạng mục lớn, đó là thu nhập và chi tiêu. Phần chi tiêu lại được chia nhỏ thành các mục như trả tiền vay mua nhà, thực phẩm, phương tiện đi lại, bảo hiểm, giải trí, báo hiếu, giáo dục, chi phí y tế, đầu tư…
“Khoản vay mua nhà, báo hiếu, bảo hiểm và đầu tư là những chi phí cố định hàng tháng, tôi sẽ trừ các khoản chi này ngay từ đầu tháng, số tiền còn lại trong ngân sách được dành cho ăn uống, mua sắm, giải trí và các chi phí khác.
4. Rà soát hàng tuần
Hàng tuần Wang Junkai sẽ xem xét lại mọi khoản chi tiêu để tìm ra nội dung chi lãng phí hoặc vượt ngoài ngân sách. Ví dụ Wang Junkai lên kế hoạch tiền ăn của cả gia đình là 4.500 tân đài tệ mỗi tuần (khoảng 3,8 triệu đồng), giả sử ngày thứ bảy mà khoản chi cho ăn uống đã vượt quá số tiền đó thì chủ nhật cả gia đình anh sẽ ăn uống tại nhà.
Wang Junkai tin rằng ghi chép chi tiêu chính là bước đầu tiên trong giáo dục tài chính đối với trẻ nhỏ. Khi các con đến tuổi nhận tiền tiêu vặt, anh sẽ yêu cầu trẻ thực hiện việc ghi chép chi tiêu để con có ý thức hơn về tiền bạc.
Theo Businesstoday