Take a fresh look at your lifestyle.

NSND Như Quỳnh -bà nội quyền lực phim “Hương vị tình thân”

Hiện tại, ngoài dàn diễn viên trẻ đẹp, các bộ phim phát sóng giờ vàng VTV còn có sự góp mặt của những nghệ sĩ gạo cội. Thời gian qua, “Hương vị tình thân” với đề tài gia đình đã thực sự thu hút khán giả. Trong số các nghệ sĩ góp mặt, khán giả 6-7X  ấn tượng với hình ảnh NSND Như Quỳnh.
Nữ nghệ sĩ U70 trở lại màn ảnh nhỏ với vai diễn bà mẹ chồng bị bệnh Alzheimer, có tính cách ghê gớm, khắc nghiệt trong bộ phim “Hương vị tình thân” của đạo diễn Danh Dũng. 
Nhân vật bà Dần của NSND Như Quỳnh là người phụ nữ đáo để, sắc sảo. Bà luôn muốn thể hiện vị thế số một trong gia đình nên xảy ra những xung khắc với con dâu. Cuộc đời nhiều đau khổ, từng bị mất con, bị chồng phụ bạc nên cuối đời bà xung khắc và hành hạ con dâu không thương tiếc.
Tuổi 70 của NSND Như Quỳnh - mẹ chồng quyền lực phim Hương vị tình thân - Ảnh 2.
Trước đây bà thường vào những vai diễn hiền hòa nhẹ nhàng, vai diễn bà Dần là sự “lột xác” lớn của NSND Như Quỳnh. Chia sẻ về vai diễn dài hơi trong hơn 100 tập phim này, NSND Như Quỳnh cho biết rất may mắn khi được đạo diễn tin tưởng giao cho bộ phim này. Theo đuổi hơn 100 tập của phim, NSND Như Quỳnh đã thực sự giữ được nhịp và đủ sức khỏe. Ở tuổi 68, bà tự tin đảm nhận vai và cảm thấy may mắn khi được đạo diễn tin tưởng.
Chia sẻ về vai diễn bà Dần, nữ nghệ sĩ tuổi U70 nói: “Đây là nhân vật theo tôi nghĩ, diễn viên phải có sự thấu hiểu về cuộc đời, có độ chín về cuộc sống và có cảm nhận sâu sắc về nhân vật. Bà Dần không phải là nhân vật có những pha hành động gay cấn, mạo hiểm, mà vai diễn này thể hiện chiều sâu tâm lý của người già. Cuộc sống xung quanh chúng ta có rất nhiều người già bị lẫn lộn giữa cuộc sống hiện tại và ký ức giữ ở trong lòng. Khi diễn vai này, tôi nhớ đến bà ngoại tôi cũng có dấu hiệu bệnh na ná nhân vật bà Dần. Chính vì vậy, tôi muốn thể hiện cảm xúc thật nhất với vai diễn của mình“.
Tuổi 70 của NSND Như Quỳnh - mẹ chồng quyền lực phim Hương vị tình thân - Ảnh 3.
Vai diễn bà Dần không phải là thách thức lớn với nữ nghệ sĩ gạo cội, trước đó, NSND Như Quỳnh đã nổi tiếng với nhiều tác phẩm hay của nền điện ảnh Việt Nam. Năm 1972, bà tham gia bộ phim đầu tiên – “Bài ca ra trận”. Với vai cô Nết trong phim “Đến hẹn lại lên” (1974), Như Quỳnh đoạt giải “Diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 3” (1975).
Ngoài thành công của 2 phim này, bà còn tham gia các phim nổi tiếng từ vai chính đến vai phụ, có thể kể đến: Đêm miền yên tĩnh, Số đỏ, Gánh hàng hoa, Đông Dương, Xích lô, Mùa hè chiều thẳng đứng, Bến không chồng, Những cô gái chân dài, Hạt mưa rơi bao lâu, Chuyện của Pao, Hai cô con gái của ông chủ vườn thuốc, Áo lụa Hà Đông, Chơi vơi, Lời nguyền huyết ngải…
Bằng nhiều cống hiến của mình, năm 1998, Như Quỳnh được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và đến năm 2007 là Nghệ sĩ nhân dân. Đồng thời cuối năm 2007, bà giành giải thưởng “Diễn viên nước ngoài xuất sắc Hàn Quốc” do Đài truyền hình SBS trao tặng với vai bà mẹ trong bộ phim “Cô dâu Vàng” (Hãng phim truyện I và SBS hợp tác sản xuất)
Tuổi 70 của NSND Như Quỳnh - mẹ chồng quyền lực phim Hương vị tình thân - Ảnh 4.
Sự nghiệp thăng hoa bận bịu với nhiều vai diễn hay những dự án dài hơi, bà vẫn chu toàn được cuộc sống gia đình. Năm 1980, NSND Như Quỳnh kết hôn với nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo. Đám cưới của họ được ví như đám cưới cổ tích bởi cả 2 đều là cặp trai tài gái sắc lớn lên trong gia đình danh giá. Họ có với nhau 2 người con gái tên là Đan Huyền và Đan Khuê. Cuộc sống của họ bình lặng ở phố Hàng Đào nơi gắn bó biết bao kỉ niệm. Đối với NSND Như Quỳnh, bà luôn quan niệm cuộc sống vợ chồng không nên đòi hỏi sự hoàn mỹ. Chính vì vậy nên mọi việc trong cuộc sống gia đình, NSND Như Quỳnh luôn ứng xử rất nhẹ nhàng.
Hiện tại, sau gần 40 năm chung sống, NSND Như Quỳnh và nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo có một cuộc sống bình lặng bên con cháu. 2 con gái Đan Huyền và Đan Khuê đã trưởng thành. Con gái cả của nữ nghệ sĩ hiện tại đang công tác tại một cơ quan thông tấn chuyên về mảng nghệ thuật.
Tuổi 70 của NSND Như Quỳnh - mẹ chồng quyền lực phim Hương vị tình thân - Ảnh 5.

Bí quyết giữ gìn được hạnh phúc gia đình của bà chính là nếp nhà. Nếp nhà cùng cách dạy dỗ đã ảnh hưởng rất lớn đến 2 cô con gái của bà.Và đến tận bây giờ, dù sống khép kín, không quá nổi tiếng nhưng cả gia đình vẫn hạnh phúc vì giữ gìn được những điều đẹp đẽ mà họ thấy ý nghĩa nhất.

Đỗ Quyên (th)