Take a fresh look at your lifestyle.

Những việc bạn không nên làm trước khi đi ngủ

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Giấc ngủ Lâm sàng, các sản phẩm có chứa caffeine được dùng 6 giờ trước khi ngủ sẽ làm giảm thời gian ngủ ít nhất một giờ.
Loại chất kích thích này cũng làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch có thể mắc phải và bản thân các căn bệnh này sẽ trở nên trầm trọng hơn khi ngủ không đủ giấc.
Mặc dù không nên tập một hoạt động thể thao cường độ cao trước khi đi ngủ, nhưng một bài tập thể dục vừa phải và thường xuyên vào cuối ngày sẽ giúp bạn dễ ngủ. Giấc ngủ ban đêm sẽ không bị rối loạn và hoạt động thể chất sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ sâu hơn.
Theo Inserm (Viện nghiên cứu sức khỏe Pháp), cường độ ánh sáng, nhiệt độ, số người ngủ trong phòng hoặc sự hiện diện của màn hình đều là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Do đó, điều quan trọng là ưu tiên bóng tối và không có tiếng ồn.
Và sau đây là 9 hoạt động , các chuyên gia khuyên bạn nên tránh để có được giấc ngủ ngon
1- Chợp mắt
Nếu bạn chợp mắt sau 3 giờ chiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy chọn cách mát-xa mặt bằng nước lạnh hoặc đi bộ nhanh cho tỉnh ngủ.
2 – Uống cà phê quá muộn
Uống đồ uống có chứa caffein sau bữa tối sẽ cản trở giấc ngủ của bạn. Caffeine ẩn chứa trong nhiều sản phẩm, chẳng hạn như trà, sô cô la, kẹo, nước ngọt và nước tăng lực.
3 – Tập thể dục trước khi đi ngủ
Nếu bạn không có thời gian để tập thể dục trước khi kết thúc một ngày, hãy nhớ kết thúc buổi tập ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ.
4- Uống nhiều nước
Cung cấp đủ nước trong ngày để tránh uống quá nhiều trước khi đi ngủ. Thói quen xấu này làm gián đoạn giấc ngủ sâu vì nó buộc bạn phải thức dậy để đi vệ sinh
5- Tăng nhiệt độ
Thật khó đi vào giấc ngủ ngon trong thời tiết nóng bức. Nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.
6– Ngồi trước máy tính
Nhiều người có thói quen ngồi trước màn hình máy tính trước khi ngủ như tranh thủ làm việc, xem tin tức, lướt mạng xã hội. Tuy nhiên, ánh sáng nhân tạo không tốt cho giấc ngủ, đặc biệt là ánh sáng xanh do màn hình tạo ra.
7 – Ăn vặt trước khi ngủ
Ăn vặt quá nhiều ngay trước khi đi ngủ ảnh hưởng đến việc trao đổi chất của bạn và làm tăng nguy cơ khó tiêu và gặp ác mộng.
8- Uống rượu
Mặc dù rượu có thể khiến bạn buồn ngủ và dễ đi vào giấc ngủ hơn, nhưng lại ảnh hưởng tới giấc ngủ sâu của bạn. Do đó, uống rượu trước khi ngủ có thể khiến bạn thức giấc vào ban đêm, cản trở quá trình cơ thể nghỉ ngơi và làm suy giảm trí nhớ.
9– Cáu giận
Các cuộc tranh cãi hoặc tranh luận gây cáu giận vào đêm khuya có thể kích hoạt cơ thể tiết hormone khiến bạn tỉnh táo lâu hơn.
Mai Chi=t.h