Take a fresh look at your lifestyle.

Bài học mà bạn chỉ học được khi thực sự trưởng thành

Sự trưởng thành đích thực là sự trưởng thành về mặt tinh thần, chưa hẳn đã phụ thuộc vào tuổi tác.

Sự trưởng thành đích thực là sự trưởng thành về mặt tinh thần, chưa hẳn đã phụ thuộc vào tuổi tác. Có người rất già về tuổi nhưng lại làm những điều ngây thơ, không biết đối nhân xử thế. Có những người tuy tuổi đời còn trẻ nhưng lại biết suy xét vấn đề một cách thấu tình đạt lý. Dưới đây là 5 điểm dễ thấy ở một người trưởng thành.

Học cách tách khỏi gia đình lớn và có quan điểm riêng về hôn nhân và gia đình

Có một thuật ngữ gọi là “to learning something”, nghĩa là khi lớn lên đứa trẻ sẽ bắt chước những lời nói, việc làm của cha mẹ và chịu ảnh hưởng sâu sắc từ cha mẹ.

Cuộc hôn nhân của cha mẹ là như thế nào thì thái độ của con cái đối với hôn nhân có lẽ cũng vậy. Ví dụ, cha mẹ cãi vã mỗi ngày, con trẻ sẽ nghĩ rằng hôn nhân là một điều xấu, mang đến nỗi đau khổ cho cả bố và mẹ. Khi bố mẹ ly hôn, con cái sẽ nghĩ rằng hôn nhân không đáng tin cậy và sẽ cảm thấy một chút mặc cảm.

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng vì sao những đứa trẻ nghèo lại học hành chăm chỉ? Liệu có phải rằng những đứa trẻ đó nhận ra được tầm quan trọng của việc đọc sách hay không? Thực ra thì những đứa trẻ đó được sinh trưởng trong một gia đình nghèo về vật chất nhưng cha mẹ chúng “không nghèo”.

Nói cách khác, cha mẹ chúng đã nhận ra được tầm quan trọng của việc đọc sách và đã dạy bảo con mình về việc đọc sách từ khi con còn nhỏ. Trẻ học hành, đọc sách càng nhiều thì càng thông minh, tài giỏi và có cơ hội thành danh trong tương lai.

Nếu một ngày nào đó, bạn cảm thấy rằng mình đã có thể sống độc lập, không phụ thuộc vào gia đình lớn và đã có quan niệm nhất định về hôn nhân và gia đình thì bạn đã trưởng thành rồi.

Học cách nói lời tạm biệt với quá khứ

Một nhà hiền triết đã nói: “Những người trưởng thành không hỏi về quá khứ, những người thông minh không hỏi về hiện tại và những người tài giỏi không hỏi về tương lai”.

Khi bạn tranh giành những người và những thứ của quá khứ, bạn đã làm những điều vô nghĩa. Dù bạn có năng lực đến đâu, bạn cũng không thể quay lại quá khứ.

Vì quá khứ đã qua, hãy để nó qua đi. Nếu bạn không thể buông bỏ nó, hãy để ký ức luôn tồn tại,và sẽ mất dần theo thời gian. Khi không đắn đo, suy nghĩ về quá khứ, bạn sẽ thấy rằng quá khứ là một thứ không đáng để nhắc đến, bất kể là niềm vui hay nỗi buồn.

Học cách đồng cảm, tôn trọng người khác và thấu hiểu người khác bằng trái tim.

Carnegie nói: “Một dấu hiệu quan trọng của một nhân cách trưởng thành: khoan dung, độ lượng và nhân hậu”.

Tại sao bạn không thể hiểu người khác? Tại sao bạn muốn dìm hàng những người tài giỏi hơn bạn? Thực ra, bạn đang quá nhỏ nhen, ích kỷ. Trái tim con người chỉ to bằng nắm tay, đựng được bao nhiêu thứ? Khi bạn cố gắng hiểu người khác, bạn sẽ thấy rằng mỗi người đều có những khó khăn và điểm yếu cũng như có mặt tốt của riêng họ.

Người chín chắn hiểu và bao dung với người khác. Hãy biến điểm mạnh của người khác thành điểm mạnh của chính bạn. Những người trưởng thành, giỏi hiểu người khác, đương nhiên có mạng lưới tài nguyên rộng hơn. Nếu bạn hiểu người khác, bạn cũng có con mắt nhìn xa trông rộng hơn.

Học cách tôn trọng các quy tắc đạo đức và tin rằng điều tốt sẽ được đền đáp

Người chưa trưởng thành thường tuân theo với các quy tắc đạo đức. Ví dụ, không ăn cắp, nhặt được của rơi, trả lại người mất, sống thật thà, ngay thẳng. Dù khi sống đúng với đạo đức, họ có thể chịu thiệt thòi nhưng tâm hồn họ lại được thanh thản.

Học cách giữ cư xử thật khiêm tốn và “che giấu” sự giàu có và thông thái của bạn

Khi còn trẻ, bạn rất thích thể hiện. Khi có bất cứ thứ gì hoặc đạt được thành công gì, bạn cũng muốn chia sẻ với bạn bè, người thân của bạn càng tốt. Bây giờ, khi mở Facebook lên, bạn sẽ thấy hàng ngàn bài đăng với nội dung khoe khoang: Đi du lịch, mở cửa hàng làm ăn, ăn lẩu tại gia, con đạt chứng chỉ…

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy xung quanh bạn luôn có những đại gia ngầm mà họ chẳng hề khoe khoang bất cứ thứ gì.

Người trưởng thành sẽ biết cách cư xử thật khiêm tốn, không khoe khoang. Ngay cả khi họ giàu có hay thông thái hơn người, họ vẫn biết cách che giấu sự giàu có, thông thái đó và chỉ bộc lộ những thứ đó ra khi cần thiết.

Quỳnh Trang/Theo Sohu