Take a fresh look at your lifestyle.

Những phép lịch sự khi ăn uống cơ bản nhất mà bố mẹ nên dạy bé.

416
 Phép lịch sự khi ăn uống là điều cực kỳ quan trong mà bố mẹ nên dạy con ngay từ khi còn nhỏ. Điều này cũng sẽ góp phần giúp con hình thành những thói quen tốt và sự tử tế khi giao tiếp.
Dưới đây là những phép lịch sự khi ăn uống cơ bản nhất mà bố mẹ nên dạy bé.  
Mời mọi người trước khi ăn  
Đây là phép lịch cơ bản và quan trọng nhất trong bữa ăn. Vì thế, bố mẹ nên dạy cho bé ngay từ khi trẻ bắt đầu biết nói và ngồi ăn chung với cả nhà. Để trẻ có thể học được nhanh nhất thì bố mẹ nên làm gương cho trẻ. Trẻ con rất hay nhìn theo những gì người lớn làm và làm theo. Sau đó, dần dần giải thích cho bé cách mời mọi người ăn cơm: mời từ người lớn tuổi nhất, từ ông bà tới bố mẹ và anh chị em. Đồng thời bố mẹ cũng nên giải thích cho bé tại sao trước khi ăn lại phải mời mọi người như vậy. Khi đã hiểu được ý nghĩa và cả cách làm thì bé sẽ rất dễ hình thành thói quen.  
Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dạy con mở lời nói với cả nhà rằng con đã ăn xong nếu con muốn rời bàn ăn trước khi người khác ăn xong. Đi cùng với đó, hãy dạy trẻ tự sắp xếp lại bát đũa và thìa mình đã ăn vào một chỗ trước khi rời bàn. Như vậy trẻ có thể học được cả sự lễ phép, cẩn thận và gọn gàng.  
Phép lịch sự khi ăn uống bố mẹ cần dạy con: ngồi ngay ngắn khi ăn  
Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và rất khó ngồi yên một chỗ. Vì thế nếu muốn con ngồi ngay ngắn khi ăn thì bố mẹ cần tập cho bé thói quen này ngay từ khi mới bắt đầu ăn dặm. Thay vì cho con ăn rong hoặc vừa chơi vừa ăn, hãy tập cho con thói quen ngồi ghế ngay từ khi mới bắt đầu ăn dặm. Lúc mới đầu sẽ rất khó để trẻ làm quen và tỏ ra không hợp tác nhưng bố mẹ hãy thật kiên nhẫn nhé.  
Ngồi ngay ngắn khi ăn uống cũng giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn. Bên canh đó, nó cũng giúp bé phòng tránh được các bệnh tiêu hóa như đau dạ dàu và viêm đại tràng.  
Phép lịch sự khi ăn uống trẻ cần học: Không được kén chọn đồ ăn  
 
Hãy dạy cho bé ăn mọi món ăn và không kén cá chọn canh. Nhiều bé luôn khóc quấy và yêu cầu bố mẹ phải cho mình ăn những món yêu thích. Tuy nhiên nếu chiều theo ý bé quá nhiều lần thì bé sẽ sinh hư, hay vòi vĩnh và dần trở nên kén ăn.  
Bố mẹ hãy dạy cho con biết thực phẩm quý giá như thế nào và công sức làm món ăn vất vả biết bao nhiêu. Như vậy, bé có thể học được cách biết ơn với những gì mình có và không chê bai đồ ăn. Rèn được cho con điều này này ngay từ sớm còn giúp ích cho sự phát triển nhân cách của bé trong tương lai. Những đứa trẻ hiểu chuyện này từ sớm sẽ không bao giờ coi nhẹ và chê bai công sức lao động của người khác.  
Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên dạy con không được bỏ phí đồ ăn. Hãy cho trẻ biết để thừa thức ăn là lãng phí như thế nào và dạy con chỉ nên lấy lượng thức ăn phù hợp với sức ăn của mình. Điều này sẽ giúp trẻ “ghi điểm” trong mắt mọi người xung quanh hơn bởi sự lịch sự và biết tiết kiệm.  
Theo Bau.vn