Take a fresh look at your lifestyle.

Những lợi ích khi ăn thực phẩm màu xanh

Thực phẩm màu xanh chứa nhiều vitamin, chất xơ, lutein, zeaxanthin, beta carotene, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, cải thiện thị lực và giảm cân.

Giảm cholesterol xấu 

Cholesterol xấu tích tụ trong thành động mạch có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ. Bổ sung các loại thực phẩm màu xanh như bơ, đậu xanh, xoài xanh, nho sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu. Bởi những thực phẩm này chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn và chất xơ.

Ngăn ngừa ung thư 

Ăn nhiều rau xanh và trái cây màu xanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Những thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa, carotenoid và flavonoid giúp chống lại ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư da và ung thư vú. 

Táo là thực phẩm màu xanh mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Cải thiện sức khỏe thị lực 

Ăn thực phẩm màu xanh giúp giữ cho đôi mắt sáng khỏe. Cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, nho và ổi chứa nhiều carotenoid thiết yếu như lutein và zeaxanthin. Các hợp chất này hoạt động như lá chắn bảo vệ cho điểm vàng và ngăn chặn tác hại của ánh sáng xanh. Bên cạnh đó, bổ sung thực phẩm màu xanh còn giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. 

Tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa 

Các loại thực phẩm màu xanh giàu chất xơ như atisô, măng tây, cần tây, bông cải xanh, đậu xanh, đậu Hà Lan mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp hấp thụ nước trong ruột, thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và làm dịu chuyển động của ruột. 

Ngoài ra, các loại trái cây màu xanh như khế, táo xanh, lê, nho còn có công dụng ngăn ngừa đầy hơi và thải bỏ các chất độc hại ra khỏi dạ dày.

Giảm cân

Thực phẩm màu xanh giúp tăng cường trao đổi chất nên có lợi trong việc kiểm soát cân nặng. Thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm như như bơ, táo xanh, chuối xanh, dưa chuột, đậu bắp sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

Cải thiện chức năng não bộ

Các trái cây và rau có lá màu xanh thường chứa nhiều folate hay còn gọi là vitamin B9. Folate có tác dụng ngăn ngừa hội chứng suy giảm trí nhớ, cải thiện sự tập trung cũng như tăng cường hoạt động của trí não.

Thu Quỳnh/TH