Take a fresh look at your lifestyle.

Những câu cha mẹ không nên nói với con dễ gây tổn thương tâm lý trẻ

463
Đôi khi cha mẹ không chú ý chi tiết đến những điều mình nói với con cái vì cho rằng mình không có gì sai với con nhưng một số cụm từ không vô hại như chúng ta nghĩ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tương lai con trẻ.
Đừng làm… nếu không
Cha mẹ nào cũng từng ít nhất một lần dùng lời dọa dẫm để con nghe lời.
Nếu đã nói sẽ làm điều gì đó khi con không nghe lời thì hãy thực hiện. Nếu không, đứa trẻ sẽ nhận ra cha mẹ chỉ đang hù họa và dần dần không coi trọng lời nói của cha mẹ nữa.
Khen con thông minh
Nhiều người cho rằng nên khen ngợi con cái để nâng cao lòng tự trọng của trẻ. Trên thực tế, các nhà tâm lý học tin rằng việc khen ngợi trẻ có thể khiến con mất động lực phấn đấu, đặc biệt nếu bạn khen trẻ về những phẩm chất hoặc điểm tốt của chúng.
Ngoài ra, khi nghe nói chúng có năng khiếu, chúng có thể mất hứng thú học tập và làm việc. Tốt nhất, bạn chỉ nên khen con chăm chỉ.
noi chuyen voi con Giadinhvietnam (2)
Ảnh minh họa. 
“Không có gì nghiêm trọng đâu con”
Khi một đứa trẻ khó chịu và khóc, bố mẹ thường vỗ về “không có gì nghiêm trọng đâu” khiến trẻ nghi ngờ cảm xúc của chính mình. Khi lớn lên, chúng cũng sẽ cư xử như vậy – như một kẻ vô tình với những người xung quanh.
Những lời động viên sáo rỗng này không giúp ích cho ai, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ.
“Nhanh lên”
Những đứa trẻ không hoàn toàn hiểu khái niệm về thời gian. Vì vậy, yêu cầu con  nhanh lên sẽ không có tác dụng gì mà chỉ khiến con bị căng thẳng và lo lắng.
“Bố mẹ ghét…”
Trẻ có xu hướng sao chép hành vi của bố mẹ, gồm cả thái độ với môn học. Vì vậy, ngay cả khi đứa trẻ có năng khiếu toán học, chúng vẫn có thể mất hứng thú với môn này, vì những nhận xét của cha mẹ.
“Con đã có một ngày vui ở trường?”
Bằng cách đặt câu hỏi này, bạn thể hiện sự mong đợi của mình, giống như mọi thứ sẽ ổn và tuyệt vời. Khi thực tế không phù hợp với mong đợi, một đứa trẻ cảm thấy tội lỗi vì điều đó, chúng sẽ khó chịu và bỏ đi.
noi chuyen voi con Giadinhvietnam (1)
Ảnh minh họa. 
“Mẹ không có tiền để mua món đồ chơi này”
Bạn không nên để con cái quá tải với các vấn đề tài chính của bạn. Trẻ không cần phải biết về nó. Trẻ không thể giúp bạn đồng thời khó thoát khỏi những lo lắng xung quanh.
“Con ở đây nhé, mẹ đi đây!”
Cha mẹ nào cũng từng gặp cảnh phải rời sân chơi, công viên về nhà mà con vẫn muốn chơi tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn dọa bỏ con, trẻ sẽ thấy bất an. Đứa trẻ đột nhiên nhận ra cha mẹ có thể bỏ mình, mặc kệ thế giới đáng sợ và nguy hiểm thế nào.
Khi lớn lên, con dễ mắc nhiều sai lầm trong các tình huống khó khăn và căng thẳng.
“Con đừng trẻ con thế nữa”
Đây có lẽ là một trong những cụm từ tồi tệ nhất mà người lớn có thể nói với con mình. Bằng cách này, cha mẹ sẽ vô hiệu hóa cảm xúc của con, có thể dẫn đến việc trẻ ngại chia sẻ cảm xúc. Sẽ tốt hơn nếu bạn hỏi con mình cảm thấy thế nào và tại sao chúng lại cảm thấy như vậy.
Yêu cầu con san sẻ đồ chơi
Sự hào phóng là một phẩm chất tuyệt vời nên nhiều cha mẹ muốn dạy con từ nhỏ. Nhưng trong những năm đầu đời, trẻ không hoàn toàn biết đồng cảm là gì và tại sao chúng nên chia sẻ đồ chơi của mình với một đứa trẻ khác.
Khi bạn bắt con phải cho đi thứ mà chúng yêu thích, bạn đã gieo vào đầu chúng những ý tưởng sai lầm: nếu bạn muốn lấy một thứ gì đó chỉ cần khóc. Hoặc một đứa trẻ nên cho đi bất cứ thứ gì chúng được yêu cầu.
Thu Hà-t/h