Take a fresh look at your lifestyle.

Những cách tự nhiên để thông mũi khi bị cảm lạnh

Nghẹt mũi là một trong những triệu chứng khó chịu nhất khi bị cảm lạnh. Từ việc dùng nước nóng đến dùng tinh dầu, có rất nhiều cách bạn có thể làm tại nhà để trị chứng nghẹt mũi do lạnh mà không nhất thiết phải dùng đến thuốc.
1. Nằm nghiêng khi ngủ
Mũi bị nghẹt có nghĩa là có nhiều chất nhầy mắc kẹt trong xoang khiến bạn không thể thở được. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải nằm cao đầu bằng cách kê thêm một chiếc gối. Bạn nên cố gắng ngủ nghiêng thay vì nằm ngửa, điều đó sẽ giúp giải quyết tình trạng tắc nghẽn. 
Ảnh minh hoạ
2. Uống nước nóng
Uống nước nóng có thể không giúp bạn hết cảm lạnh nhanh hơn, nhưng nó sẽ giúp bạn giảm bớt các triệu chứng khó chịu. Hoa cúc, trà xanh, súp gà, nước nóng với chanh và mật ong có thể làm dịu hiệu quả. 
3. Chườm ấm lên mũi
Chườm ấm là cách giảm viêm và khai thông đường hô hấp mũi của bạn. Bạn chỉ cần lấy một miếng vải sạch, nhúng vào nước ấm (nhưng không nóng) rồi đặt lên mũi trên và trán của bạn. Hơi ấm sẽ làm lỗ mũi của bạn mở ra và giúp bạn thở dễ dàng hơn. 
4. Mua máy tạo độ ẩm
Không khí lạnh và khô có trong nhà của chúng ta sẽ làm cho mũi của bạn tồi tệ hơn khi cúm. Vì vậy mà máy tạo độ ẩm sẽ có ích, nó giải phóng độ ẩm cần thiết trong phòng của bạn. Bạn có thể giữ nó cả ngày lẫn đêm, nhưng nó hữu ích hơn khi bạn ngủ vì nó giúp bạn nghỉ ngơi và cảm thấy thoải mái hơn. Bạn không phải lo lắng về bất kỳ nguy hiểm nghiêm trọng nào, và sẽ nhận thấy sự cải thiện tuyệt vờ.
5. Xông tỏi
Tỏi được biết đến với đặc tính chống nấm và chống vi khuẩn, và nó có thể rất tốt khi bạn bị cảm lạnh. Bạn có thể ăn hoặc (tốt nhất là) đun sôi trong một ít nước và hít hơi nước của nó. Bạn có thể dùng khăn trùm lên đầu để giữ được nhiều hơi nước nhất có thể. Tuy nhiên, bạn không muốn đến quá gần chảo nước tỏi – lý tưởng nhất là nên giữ khoảng cách bằng một cánh tay với nó.
6. Ăn đồ cay
Bạn có thể nhận thấy rằng khi bạn ăn thứ gì đó cay, nước mũi của bạn bắt đầu chảy. Vì vậy, đây có thể là một giải pháp tạm thời tốt để giữ cho mũi của bạn không bị tắc nghẽn trong một thời gian. Những gì bạn có thể làm là bắt đầu thêm các loại gia vị thông thường vào các món ăn, bao gồm ớt cay đỏ, tỏi, gừng và nghệ. Củ nghệ có đặc tính chống viêm rất quan trọng giúp bạn chữa các triệu chứng cảm lạnh nói chung.
7. Hít các loại tinh dầu 
Bạc hà và bạch đàn là 2 loại cây có chứa tinh dầu bạc hà, là một chất thông mũi tự nhiên. Bạn có thể uống trà có hương vị của một trong hai loại trên, hoặc có thể sử dụng tinh dầu của chúng để giảm bớt nghẹt mũi.
Thanh Vân/TH