Take a fresh look at your lifestyle.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG VỚI NIỀM ĐAM MÊ TRANH GẠO

Với niềm đam mê hội hoạ và tình yêu quê hương, ông Nguyễn Tất Chiến (ở huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) đã sử dụng chất liệu nghệ thuật độc đáo là hạt gạo rang để tạo nên những bức tranh nghệ thuật độc đáo.
Có thể là hình ảnh về 1 người
Không phải sơn mài hay màu nước. Bức tranh này được làm thủ công, tạo nên từ những hạt gạo rang với nhiều màu sắc khác nhau. Người biến gạo rang thành chất liệu hội họa độc đáo là ông Nguyễn Tất Chiến ở huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội. Ông đã làm công việc này suốt 7 năm qua.
Có thể là hình ảnh về hoa
Ông Nguyễn Tất Chiến – Nghệ nhân tranh gạo, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội
Mình cảm thấy sáng tác được một bức tranh bằng gạo rang rất độc đáo, có một cái gì đó thu hút. Khi mà mình làm nên một tác phẩm mình cảm thấy rất ấm áp, nó không như các thể loại khác nên mình mới thiên về cái này và cứ mê cái này thôi. Trong qui trình để mà rang được những tông màu, chất liệu để mà mình làm tranh thì rang được 21 màu.
Không có mô tả ảnh.
Theo ông Chiến, để sáng tạo một bức tranh gạo  mất từ 2 – 10 ngày tùy theo hoạ tiết và độ lớn. Công đoạn đầu tiên, cần lựa chọn loại gạo dài, đều, khi rang phải để lửa nhỏ, đảo đều tay, căn thời gian để gạo lên màu ưng ý. Tiếp theo, ông phác thảo bối cảnh bằng bút chì rồi khéo léo gắn từng hạt gạo theo những mảng màu khác nhau. Bước cuối cùng là phủ thêm lớp chống mối mọt, đảm bảo tranh có tuổi thọ lâu bền.
Theo ông Chiến, những bức tranh gạo được tạo ra với sự kiên trì, công phu, tỉ mỉ đã chinh phục người xem, nhờ vậy tranh gạo ngày càng được nhiều người biết đến./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Tín Đỗ