Take a fresh look at your lifestyle.

Ngôi nhà đương đại giao hòa với thiên nhiên

32
Nếp sống hướng nội, yêu thích sự tĩnh lặng của chủ nhà được thể hiện rõ qua không gian sống yên bình nhưng vẫn có nét phóng khoáng, trẻ trung tại Thái Nguyên.

Công trình được xây dựng tại tỉnh Thái Nguyên bởi các KTS của AD+studio. Hệ khung bê tông của hai khối nhà chính được giữ lại, gia cố thêm bởi giàn vì kèo thép kết cấu mái lấy cảm hứng từ bối cảnh xung quanh, tạo ra một không gian vượt nhịp.

Giải pháp này vừa giải phóng tầm nhìn khu vực bên dưới ra sân vườn, vừa tăng diện tích sử dụng bên trên, đồng thời tạo ra một công trình “chồng mái” hòa hợp trong tổng thể.

Đứng trước căn nhà, qua vách gạch kính nằm giữa vỉa hè cây xanh và khu vườn phía trước, sự ngăn chia trong ngoài dường như chỉ mang tính ước lệ.

Khối công trình cũ dành một phần diện tích cho sân vườn cây cỏ như thêm vào một khoảng đệm giữa con đường quốc lộ xô bồ bên ngoài và không gian sống yên tĩnh bên trong.

Những hành lang hẹp giúp kết nối không gian chung phía trước và không gian riêng của gia chủ ở phía sau. Từ mỗi điểm trong căn nhà đều có thể nhìn thấy nhiều không gian khác nhau.

Không gian sinh hoạt chung và cây xanh của khu vườn hòa quyện vào nhau, tạo nên một bầu không khí thoáng đãng.

Ngay trong nhà, nhóm KTS mở ra một khoảng giếng trời để đón ánh sáng.

Bên cạnh sự thông thoáng, ngôi nhà cũng đảm bảo đầy tính tiện nghi, hiện đại trong sinh hoạt.

Cầu thang xoắn cùng những khoảng không gian rộng tạo ấn tượng mạnh về thị giác trong căn nhà.

Các vật liệu và phong cách thiết kế pha chút hoài cổ nhưng vẫn đảm bảo tính ứng dụng cao.

Công trình như một phông nền dung hòa giữa bối cảnh, tự nhiên và con người.

Phần mái che chắn cấu tạo bởi hai lớp tole màu đặt trên hệ trần kính, tạo ra một vùng đối lưu không khí, hạn chế hơi nóng xuống các khu chức năng mà vẫn giữ được cảm xúc của khung kết cấu.

Hà Bùi

Ảnh: Dũng Huỳnh – AD+studio