Take a fresh look at your lifestyle.

Mẹo bảo quản nhãn luôn tươi ngon trong tủ lạnh.

Nhãn là trái cây có tính chất theo mùa (chỉ cho thu hoạch vào khoảng tháng 9 hàng năm). Điều này có nghĩa là nếu muốn sử dụng nhãn vào những khoảng thời gian khác, bạn cần phải bảo quản nhãn trong tủ lạnh. Vậy cách bảo quản nhãn trong tủ lạnh thê nào tốt nhất? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Cách bảo quản nhãn tươi trong tủ lạnh
Thông thường, ở nhiệt độ phòng, nhãn sẽ có thể sử dụng được trong khoảng từ 5 ngày đến 7 ngày. Nếu để trong tủ lạnh, nhãn sẽ để được từ 2 – 3 tuần. Nếu để trong ngăn đá, cùi nhãn tươi có thể bảo quản đến 6 tháng. Nếu bảo quản bằng cách làm nước nhãn, cùi nhãn có thể sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày sản xuất.
Cách 1: Bảo quản nhãn tươi trong ngăn mát tủ lạnh
Nhãn rửa sạch, dùng kéo cắt nhãn ra khỏi cành (cắt sát núm), để ráo nước, loại bỏ những quả hỏng rồi cho vào túi ni long có khe hở rồi đặt trong ngăn  mát tủ lạnh để bảo quản (lựa chọn túi zip có khe hở sẽ giúp làm giảm ẩm mốc, ngưng tụ hơi nước trong túi).
Cách 2: Bảo quản nhãn trong ngăn đá
Để bảo quản nhãn được lâu, bạn cũng có thể cho nhãn vào ngăn đá để cấp đông. Chỉ cần cho cùi nhãn đã tách vỏ, hạt (thịt nhãn) vào hộp nhựa kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể bóc vỏ nhãn, giữ nguyên phần cùi nhãn, hạt nhãn và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Để nguyên hạt nhãn sẽ giúp duy trì kết cấu của quả nhãn, khiến cùi nhãn không bị vỡ.
Bảo quản nhãn trong ngăn đá có thể giúp bạn có nhãn sử dụng cả năm. Tuy nhiên, nhược điểm của cách bảo quản cùi nhãn tươi này là khi giã đông, phẩm chất cùi nhãn bị giảm sút, dễ bị chảy nước và mềm nhũn hơi so với ban đầu. Vì thế, bạn chỉ nên lựa chọn cách bảo quản này nếu muốn dùng cùi nhãn làm sinh tố nhãn hoặc món tráng miệng.
Cách chọn nhãn sao cho tươi ngon, mọng nước cũng quyết định đến thời gian bảo quản nhãn tươi lâu. Nên chọn những quả nhãn to, đều màu, không bị đốm đen trên da, không bị dập hoặc chín ép. Khi ăn thử nhãn có vị ngọt thanh tự nhiên.

 

Hà Vy/TH