Take a fresh look at your lifestyle.

Mảng xanh thiên nhiên – lợi thế khi phát triển resort living tại Hạ Long

Những dự án mang phong cách resort living (nghỉ dưỡng tại gia) có vị trí gần Vịnh kỳ quan sẽ có được khoảng đệm xanh mát, tăng sự kết nối giữa con người và thiên nhiên.
Hạ Long – điểm đến của bất động sản nghỉ dưỡng
Sau gần 3 thập kỷ được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, vịnh Hạ Long dần trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Với đường bờ biển dài 120km và 1.969 hòn đảo nhỏ, vịnh Hạ Long sở hữu không gian thư thái, thoáng đãng với gió biển, đồi núi xanh mát và các thung lũng nhỏ yên bình. Năm 2020, Tạp chí Insider (Mỹ) bình chọn vịnh Hạ Long nằm trong danh mục 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới.
Vịnh Hạ Long nhìn từ trên cao. Ảnh: Thanh Sơn - Hoàng Cọp

Vịnh Hạ Long nhìn từ trên cao. Ảnh: Thanh Sơn – Hoàng Cọp

Cùng với hệ sinh thái về du lịch, thành phố di sản liên tục được đầu tư hệ thống hạ tầng và giao thông đô thị hoàn thiện, tăng khả năng kết nối với thủ đô Hà Nội cũng như các địa phương lân cận. Hạ Long sở hữu các ưu điểm về cả vị trí chiến lược, cộng đồng dân cư giàu mạnh cùng sự góp mặt của nhiều chủ đầu tư có tầm nhìn giúp bất động sản tại đây mang đến sức hút riêng.
Tiềm năng về bản sắc văn hóa đặc sắc, cảnh quan tự nhiên giúp Hạ Long giữ vững vị thế trên bản đồ du lịch, bất động sản và nhanh chóng gây chú ý với nhiều ông lớn địa ốc.
Tuy nhiên, cuộc đua phát triển các dự ántại Hạ Long dẫn đến việc ngày càng thiếu hụt không gian xanh do áp lực về quỹ đất. Tốc độ đô thị hoá tại tỉnh Quảng Ninh năm 2020 đạt 64,44%, cao gấp 1,5 lần so với trung bình chung của cả nước, trong đó Hạ Long là một trong những thành phố mà quá trình đô thị hoá diễn ra nhanh chóng.
Để giữ gìn những mảng xanh và phát triển bền vững, các chuyên gia cho rằng, mỗi chủ đầu tư khi phát triển dự án tại Hạ Long cần chăm chút cảnh quan nhằm kiến tạo phong cách sống hiện đại, hài hoà.
Xu hướng nghỉ dưỡng tại gia
Hiện nay, nhu cầu sống xanh tại Hạ Long gia tăng theo sự phát triển của kinh tế – xã hội. Trải nghiệm xanh đa tầng trở nên phổ biến hơn, giúp con người có thể thả mình giữa thiên nhiên suốt cả năm hoặc nghỉ ngơi mỗi dịp cuối tuần, lễ, Tết. Khai thác lợi thế từ tự nhiên của biển cả, hướng gió và ánh sáng, các dự án bất động sản tại đây liên tục tìm hướng đi mới, nhằm kiến tạo một môi trường sống tự nhiên và hạnh phúc cho cộng đồng.
Thời gian qua, một số dự án bất động sản mang phong cách resort living (sống như nghỉ dưỡng) được giới thiệu tại Hạ Long. Resort living là phong cách sống vốn rất thịnh hành ở những thành phố biển nổi tiếng trên thế giới. Ở đó, sắc xanh dịu mát ngập tràn của cây xanh, mặt nước sẽ kết hợp cùng màu xanh trong cảnh quan, kiến trúc tổng thể và chi tiết trong thiết kế. Hạ Long được xem là thành phố lý tưởng để phát triển phong cách resort living, nơi con người có thể hoà mình vào thiên nhiên.
Mảng xanh đa tầng với các loại cây đặc trưng của vùng biển giúp dự án gần gũi với tự nhiên. Ảnh: Flickr

Mảng xanh đa tầng với các loại cây đặc trưng của vùng biển giúp dự án gần gũi với tự nhiên. Ảnh: Flickr

Cảnh quan ở những dự án mang phong cách resort living được ưu tiên với các loài cây mang đặc trưng của vùng biển như cây cọ, cây dừa, cây đại trắng, hoa giấy trắng, bạch trinh biển. Lá chắn xanh này không chỉ có tác dụng lọc không khí, giảm bớt ô nhiễm tiếng ồn mà còn mang đến lối sống tích cực hơn. Theo một nghiên cứu năm 2015 trên tờ Environment International, sống trong không gian có nhiều cây xanh, con người có thể ổn định sức khỏe tinh thần một cách tốt hơn, hạn chế được chứng béo phì và trầm cảm.
Những không gian sống theo đuổi phong cách resort living cũng có sự đan xen giữa tầng không được bao bọc bởi thiên nhiên, sự hiện diện của những khu vườn bỏ túi – pocket garden tạo nên khoảng đệm xanh mướt, tăng sự kết nối giữa con người và thiên nhiên bên ngoài.
Trong bối cảnh quỹ đất tại trung tâm thành phố lớn ngày càng hạn hẹp không gian để phát triển những mảng xanh đa tầng, không chỉ cư dân Hạ Long, nhiều người ở tỉnh, thành khác cũng có nhu cầu tìm kiếm ngôi nhà thứ hai tại thành phố du lịch biển có cảnh quan lý tưởng nhằm cân bằng cuộc sống và hưởng thụ tiện nghi. Thời gian không sử dụng có thể khai thác cho thuê đảm bảo giá trị sinh lời. Lợi thế về cảnh quan cộng hưởng chuỗi tiện ích, dịch vụ đa dạng giúp second home mang phong cách resort living có thể mang về lợi nhuận cho thuê lâu dài.
Thành Dương