Take a fresh look at your lifestyle.

Lương Nguyên Hà – Tận dung ưu đãi của thiên nhiên để khởi nghiệp với trà

598
Từ những thảo mộc, dược liệu được thiên nhiên ban tặng cho quê hương Quảng Nam, chị Lương Nguyên Hà đã tạo ra những sản phẩm trà mang thương hiệu Hà Vy. Trà Hà Vy đã đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2020.
Tận dụng sự ưu đãi của thiên nhiên

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Quảng Nam, Lương Nguyên Hà (sinh năm 1980) tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa du lịch, trường Đại học Văn hóa Hà Nội, với ước mơ được đi khắp mọi miền đất nước. Thế nhưng, chị lại bén duyên với thảo mộc. Vùng đất Nam Trà My (Quảng Nam) được thiên nhiên ban tặng cho nhiều loài thảo mộc, dược liệu như sâm Ngọc Linh, đảng sâm nam, giảo cổ lam, khổ qua rừng, chè dây, rau má rừng… Trước đây, người dân địa phương chỉ biết sử dụng nguồn nguyên liệu này để làm thức ăn, đồ uống và hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp như các bệnh về đường ruột, rôm sảy, các vết thương hở do tai nạn lao động…

Sau khi chia tách huyện, việc giao thương buôn bán được mở rộng, nhiều người muốn sử dụng thảo mộc thiên nhiên để chăm sóc sức khỏe và nhu cầu thanh lọc cơ thể, tạo cơ hội cho người dân địa phương đưa những thảo mộc này thành hàng hóa. Tuy nhiên, sản phẩm mới chỉ ở dạng thô, các khâu sơ chế chưa đảm bảo chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xuất phát từ thực tế đó, chị Hà đã nảy ra ý tưởng chế biến những loại thảo mộc này thành dạng trà túi lọc, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, giúp người dân địa phương có thêm thu nhập.

Thế chấp nhà để… khởi nghiệp

Từ ý tưởng đó, năm 2018, chị Nguyên Hà bắt tay vào khởi nghiệp với thương hiệu trà Hà Vy. Lúc đó, bản thân chị có đam mê và quyết tâm nhưng thiếu kiến thức kinh doanh, thiếu vốn, máy móc, thiết bị, giá nguyên liệu lại bấp bênh. Đặc biệt, người thân và gia đình không ủng hộ do sợ chị thất bại. 

“Tôi bắt đầu lên mạng tìm hiểu và chắt lọc thông tin, tìm kiếm những đơn vị cung ứng thiết bị uy tín, tra cứu kinh nghiệm của người đi trước. Khi có đủ niềm tin, tôi cùng chồng quyết định thế chấp toàn bộ nhà cửa, đất đai của gia đình để vay vốn đầu tư. Chúng tôi đã rất vất vả với khoản lãi hàng tháng khi chưa bán được sản phẩm. Tôi chọn giải pháp làm thêm một số sản phẩm khác dưới dạng thủ công như mứt đảng sâm, sâm Ngọc Linh ngâm mật ong để cầm cự. Tôi chủ động chào bán sản phẩm đến các cơ quan, ban, ngành của huyện mua làm quà tặng nhân dịp hội nghị hoặc lễ tết. Từ đó, sản phẩm được nhiều người biết đến và tin dùng”, chị Hà chia sẻ.

Thành công từ thảo mộc quê hương - Ảnh 1.

Tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa du lịch, trường Đại học Văn hóa Hà Nội, với ước mơ được đi khắp mọi miền đất nước. Thế nhưng, chị lại bén duyên với thảo mộc.

Ban đầu, cơ sở sản xuất Hà Vy làm các sản phẩm trà túi lọc, sau đó mở rộng thêm sản phẩm cao đảng sâm. “Đây là dạng cao lỏng được chiếc xuất từ củ đảng sâm nam, cũng là một thảo dược quý, rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, đặc tính của loài này là không bảo quản củ tươi được lâu, thu hái theo mùa vụ. Vì vậy, việc chế biến thành cao lỏng nguyên chất sẽ để được lâu và vận chuyển dễ dàng”, chị Hà cho biết.

Vượt qua khó khăn ban đầu, trà Hà Vy đã cho ra nhiều sản phẩm như trà giảo cổ lam, trà khổ qua rừng, trà dây, trà rau má rừng, cao đảng sâm, sâm Ngọc Linh ngâm mật ong, mứt đảng sâm. Các sản phẩm phù hợp với đối tượng là người trung niên trở lên, những người bắt đầu quan tâm đến sức khỏe, mong muốn chăm sóc sức khỏe.

Thương hiệu Hà Vy cũng có 5 sản phẩm đã được đánh giá xếp hạng 3 “sao” OCOP cấp tỉnh, được công nhận ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo cấp tỉnh năm 2019 và đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2020.

Từ những sản phẩm được bán nhỏ lẻ, giờ đây sau 3 năm phát triển, thương hiệu trà Hà Vy đã đến với nhiều tỉnh/thành trong cả nước, doanh thu cũng tăng lên từng năm. Hiện nay, cơ sở giải quyết cho nhiều lao động chính và lao động hợp đồng thời vụ. Đặc biệt, cơ sở còn liên kết tiêu thụ nguyên liệu cho các hộ dân trên địa bàn huyện Nam Trà My, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

“Những sản phẩm tôi chế biến đều là từ thảo mộc sống dưới tán rừng. Muốn có nguồn nguyên liệu dồi dào, người dân phải bảo vệ rừng, trồng rừng để kết hợp trồng dược liệu này. Tôi mong người dân địa phương cùng tôi phát triển ngành trà thảo mộc này, vừa đem lại lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng vừa góp phần bảo vệ rừng”, chị Hà chia sẻ.

Là một người luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, dám làm dám chịu, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, trong kinh doanh, chị Hà luôn đặt hết tâm ý vào sản phẩm. “Những gì mình không thích cho mình sẽ không đem cho mọi người, tôi nghĩ mọi việc làm từ tâm sẽ bền vững. Tôi tự hào khi đã vượt qua nhiều rào cản và khó khăn, sản phẩm của tôi ra đời được thị trường đón nhận. Tôi tự hào vì cuối cùng, sự quyết tâm, nỗ lực của tôi cũng đã được mọi người ghi nhận và ủng hộ”, chị Hà tâm sự.

Minh Phương