Take a fresh look at your lifestyle.

Không phải 2 tuổi, đây mới là thời điểm tốt nhất để bố mẹ cho con ra ngủ riêng

411
 Ra ngủ riêng là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ.
Nhà là nơi trú ẩn an toàn. Con cái dựa dẫm vào cha mẹ là điều bình thường nhưng trẻ phụ thuộc vào mẹ quá mức sẽ không có lợi cho sự phát triển của bé.
Vậy khi nào bạn nên cho con ra ngủ riêng?
Trẻ 0-3 tuổi không có khả năng sống tự lập. Nếu mẹ cho bé ngủ riêng sớm sẽ gây phản tác dụng và khiến bé mất đi cảm giác an toàn.
Trẻ từ 3-6 tuổi bắt đầu có ý thức. Trẻ ngủ riêng vào thời điểm này dễ bị dậy thì sớm, không có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bé. 
Vì vậy, sau 3 tuổi, cha mẹ phải bắt đầu tính đến chuyện cho con ngủ riêng. Sau 5 tuổi, chúng ta phải bắt đầu tập cho trẻ ngủ riêng để tránh những tác động xấu của việc ngủ chung với bố mẹ quá lâu.
Làm sao bé ngủ riêng ngoan và ngon giấc?
1. Đặt giường của trẻ cạnh giường của bố mẹ trước
Mẹ hãy chuẩn bị trước một chiếc giường yêu thích cho bé, sau đó nói với bé rằng con lớn rồi, con nên ra ngủ riêng. Kê giường của bé ở bên cạnh giường của bố mẹ sẽ khiến bé cảm thấy yên tâm và an toàn vì con có thể tìm bố mẹ khi cần.
2. Kể một số câu chuyện trước khi đi ngủ

Trước khi bé đi ngủ, hãy kể cho bé nghe một số câu chuyện để bé thư giãn và tạo tâm trạng vui vẻ. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy an toàn hơn. Mẹ hãy đợi đến lúc con ngủ say rồi mới rời giường của con và đi ngủ.

3. Mở cửa

Khi bé bắt đầu ngủ một mình, cha mẹ không nên đóng cửa phòng ngủ ngay lập tức, nếu không bé sẽ cảm thấy bị cô lập. Vì vậy, hãy mở rộng cửa, để trẻ có cảm giác thoải mái hơn và đỡ sợ hãi.

4. Bố cục phòng phù hợp với bé

Hãy để đứa trẻ chọn ga, gối, giường và cảm thấy yêu thích phòng ngủ của mình. Mẹ hãy tạo ra một phòng ngủ đẹp và đừng quên chuẩn bị một số búp bé, gấu, gối ôm để bé có thể ôm khi ngủ.

Trong quá trình cho trẻ ngủ riêng mẹ sẽ gặp nhiều rắc rối. Trẻ có thể quấy khóc liên tục, mẹ phải nhẹ nhàng và kiên trì. Hãy hiểu rằng đây là một quá trình mà đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Đừng cảm thấy tội lỗi. Hãy kiên nhẫn và động viên trẻ để bé sớm quen với việc ngủ riêng mà không cần bố mẹ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu