Take a fresh look at your lifestyle.

Hướng dẫn cách làm đèn lồng bằng giấy cho bé vui trung thu

Ý nghĩa của tục lệ chơi đèn lồng Trung thu truyền thống tại Việt Nam
Cách làm đèn lồng bằng giấy cho bé vui trung thu
Là người Việt thì chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được cái không khí vui nhộn mỗi khi đến dịp Tết Trung thu. Và cũng trong dịp này thì hình ảnh chiếc đèn lồng nhiều màu sắc sáng rực rỡ dưới ánh trăng vàng là không thể thiếu. Vậy ý nghĩa của tục lệ chơi đèn Trung thu truyền thống tại Việt Nam là gì?
Vâng, Trung thu mang rất nhiều ý nghĩa bởi đây được xem là Tết đoàn viên, là ngày hội của trẻ với đèn lồng đẹp mắt làm nên tục lệ. Đối với người dân Trung Hoa thì đèn lồng được treo trước cửa nhà và tượng trưng cho sự may mắn bình an. Và một số người thì làm thành dạng đèn hoa đăng, sau khi ghi những ước nguyện thì thả trôi bờ sông để mang lời cầu nguyện đi xa.
Riêng đối với người Việt ta thì đèn lồng Trung thu được làm cho trẻ em vui chơi vào đêm Trung thu là chính. Với hình dáng đa dạng, màu sắc rực rỡ và được làm chủ yếu bằng hình thức thủ công từ tre và giấy gió, tô vẽ bên ngoài đèn những nét vẽ đường thuê vô cùng tinh tế. Đèn lồng Trung thu truyền thống Việt mang ý nghĩa đó là biểu hiện của sự ấm no và gia đình hạnh phúc.
3 cách làm đèn lồng bằng giấy cho bé
Cách làm den lồng bằng giấy nhún lò xo
Trung thu đến thì cũng là lúc mọi người nô nức làm đèn để chơi. Với nhiều cách làm khác nhau, ý tưởng vô cùng sáng tạo nhưng được xem là đơn giản và dễ làm nhất vẫn là đèn lồng bằng giấy nhún lo xo. Nếu bạn muốn thử với chiếc đèn này thì có thể xem hướng dẫn dưới.
Đầu tiên cần chuẩn bị kéo, dao rọc giấy, giấy gói quà có hoa văn đẹp, giấy carton, thanh tre, kẽm, thước đo và bút chì, kéo, dây nhỏ để treo lồng đèn. Tiếp đến cần thực hiện các bước:
Bước 1: Cắt giấy theo khổ 40 x 50cm hoặc 38 x 48cm tùy vào sở thích của bạn.
Bước 2: Xếp chồng lên nhau như gấp quạt giấy theo chiều dài của tờ giấy.
Bước 3: Xếp nhúng tờ giấy để tạo hình dáng cho chiếc đèn lồng. Sau đó quấn thành hình vòng tròn.
Bước 4: Lấy 1 tấm bìa cứng, cắt thành hình tròn để làm phần đế cho chiếc đèn. Lúc này bạn cần dùng băng dính để cố định thân cho chiếc đèn.
Bước 5: Quấn đoạn dây kẽm vào đũa tre để làm lõi cắm nến.
Bước 6: Cắm cố định đoạn kẽm làm đế cắm nến vào phần đế carton và dán vào đèn là bạn đã có được chiếc đèn hoàn chỉnh.
Cách làm đèn lồng 7 sắc cầu vồng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
4 – 5 tờ bìa giấy màu (màu sắc tùy thích )
Compa
Keo dán
Kéo
Thước kẻ
Cách làm lồng đèn
Bước 1: Dùng compa vẽ 16 hình tròn có đường kính khoảng 8cm trên các tờ giấy màu.
Dùng kéo cắt các hình tròn này và gấp đôi chúng lại.
Bước 2: Cắt tiếp một hình chữ nhật có chiều dài 17.5 x 10cm. Sau đó, dùng thước kẻ để kẻ những vạch nhỏ cách đều nhau 1cm.
Dùng keo dán những cạnh của hình tròn nhỏ đã gấp vào những chỗ mà bạn đã vạch. Lưu ý, chỉ dán ở giữa, còn hai đầu trên và dưới vẫn còn chỗ trống để làm đầu và đáy. Sau đó dán hai cạnh chiều rộng hình chữ nhật đã dán những hình tròn lại để tạo thành đèn lồng.
Bước 3: Dùng một tờ giấy màu khác, và cắt 1 hình chữ nhật có kích thước 16x8cm. Sau đó cắt thành những sợi tua rua và bạn nhớ chừa trên đầu không cắt khoảng 1cm.
Dán hình chữ nhật vừa cắt tua rua vào đáy của lồng đèn.
Bước 4: Cắt 2 sợi dây có kích thước 16x1cm. Sau đó dán chúng vào đầu, đáy của lồng đèn.
Bước 5: Cắt tiếp một sợi dây dài 12x1cm dán vào phần miệng làm quai xách cho lồng đèn là xong.
Cách làm đèn lồng giấy
Dụng cụ cần có
Giấy bìa cứng nhiều màu
1 chiếc bút
1 thước kẻ
1 hộp hồ dán
1 cuộn băng dính trong
1 đoạn dây len
Cách thực hiện
Bước 1:
Đầu tiên với tờ giấy hình chữ nhật, bạn gấp đôi tờ giấy.
Bước 2:
Dùng thước kẻ để đo và vẽ những đường thẳng song song trên mặt tờ giấy rộng khoảng 3cm, và 2 đầu mép giấy nên chừa lại khoảng 2cm. Sau đó dùng kéo để cắt theo những đường đã vẽ.
Bước 3:
Nếu là giấy màu thì bạn cũng không phải trang trí. Còn nếu muốn chiếc đèn lồng sinh động thì có thể dùng bút để trang trí thêm cho chiếc đèn lồng.
Bước 4:
Cuộn giấy lại và dán nối hai mép giấy đầu và cuối lại với nhau.
Bước 5:
Dùng bút đục hai lỗ hai bên đối diện nhau ở gần viền dưới và viền trên của chiếc đèn lồng. Sau đó luồn dây vào để làm quai. Hoặc, có thể xỏ dây trực tiếp ở viền trên. Như vậy bạn đã hoàn thành xong chiếc đèn lồng giấy vô cùng đơn giản rồi.
Thạch Thảo (TH)