Take a fresh look at your lifestyle.

Hướng dẫn biệt nhanh hai loại vải thiều nức tiếng: Lục Ngạn (Bắc Giang) và Thanh Hà (Hải Dương)

Bạn có từng thắc mắc cùng là vải thiều nhưng quả vải của Thanh Hà và vải của Lục Ngạn giống nhau hay có sự khác biệt nào không?

Nếu bạn là một người thích ăn vải chắc hẳn đã từng nghe qua hai giống vải thiều nổi tiếng nức nở gần xa. Một là vải thiều Thanh Hà của Hải Dương và loại thứ hai là vải thiều Lục Ngạn của Bắc Giang.

Bạn có từng thắc mắc cùng là vải thiều nhưng quả vải của Thanh Hà và vải của Lục Ngạn giống nhau hay có sự khác biệt nào không. Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm cụ thể của hai loại vải này ngay dưới đây.

Cách phân biệt vải thiều Thanh Hà, Hải Dương với vải thiều Lục Ngạn của Bắc Giang

– Kích thước

Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương)Có kích thước quả bé nhất trong tất cả các giống vải hiện nay. Quả có hình hơi tròn.

Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)Vải Thiều Lục Ngạn có kích thước to hơn Vải Thiều Thanh Hà

– Màu sắc

Khi chín, vải thiều Thanh Hà có màu hồng nhạt.

Vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi chứ không phải màu hồng nhạt .

– Vỏ

Vỏ khá nhẵn, bạn có thể kiểm tra bằng mắt hoặc dùng tay sờ lên vỏ.

Vỏ nhẵn.

– Cùi

Cùi dày, trắng mọng.

Cùi dày, nhiều nước. Có thêm lớp màng mỏng màu nâu giữa phần cùi và phần hạt trong khi vải thiều Thanh Hà không có.

– Hạt

Hạt nhỏ

Hạt nhỏ.

– Hương vị

Vị ngọt lịm và thanh mát.

Rất ngọt.

Vải thiều Hải Dương có mấy loại?1. Vải chín sớm nhất là vải U Trứng

U trứng là 1 loại vải ra quả và cho thu hoạch sớm nhất, ra trước khi thu hoạch vải thiều tầm 1 tháng. Vải U Trứng thuộc giống vải lai, quả tròn to vỏ mịn nhìn quả nào quả ấy khi chín cứ lông lốc trông rất bắt mắt.

U trứng thuộc họ vải nên khi ăn ngon có vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn. Vì là vải đầu mùa nên giá khá cao người nông dân dễ bán. Tuy nhiên, khả năng đậu thành vải chùm của giống vải này chưa cao, năng suất còn hạn chế.

Giá bán: 20 – 50 nghìn đồng/kg.

Được trồng nhiều nhất tại 6 xã khu Hà Đông – huyện Thanh Hà, Hải Dương.

Vải U Trứng. Ảnh minh họa.

2. Vải u hồng hay còn gọi là vải nhỡ

Đây là giống chín sớm, sau vải U Trứng khoảng 2 tuần. Quả vải có hình trái tim, cuống quả sâu xuống dưới, vải quả nhô cao nên khi bổ theo chiều dọc quả thì mép trên có hình chữ U (nên có tên là vải U Hồng).

Giống vải U Hồng thuộc nhóm giống có quả to trung bình, khối lượng 30-35 quả/kg. Khi chín vỏ quả mỏng, vai quả có màu hồng đỏ tươi, phần cuối quả màu vàng hoặc xanh sáng. Quả khi còn xanh hơi chua, khi chín quả ngọt vừa. Tỷ lệ cùi ăn được chiếm từ 55-60%.

Giá bán: 50 ngàn đồng/kg.

Được trồng nhiều nhất tại xã Thanh Quang (Thanh Hà).

Vải U Hồng. Ảnh minh họa.

3. Vải tàu lai

Đây là giống vải thuộc nhóm giống chín sớm, sau vải U hồng. Quả chín vào trung tuần tháng 6, sớm hơn vải chính vụ và sau vải U Hồng chút ít.

Quả to tròn, khối lượng quả trung bình 35-40 quả/kg. Tỷ lệ cùi ăn được từ 60-65%.

Khi chín ăn vị chua ngọt, sau khi ăn có vị hơi chát màu quả đỏ tươi, vỏ quả dày, gai quả to và lì.

Thời gian bảo quản quả tươi có thể kéo dài hơn so với giống khác từ 1-2 ngày.

Giá bán: 45.000-55.000 đồng/kg

Được trồng nhiều nhất tại xã Thanh Xá, Hợp Đức, Thanh Bính, Thanh Cường (Thanh Hà).

Vải tàu lai. Ảnh minh họa.

4. Vải thiều Thanh Hà

Đây là giống vải nổi tiếng nhất của Hải Dương. Vải Thiều Thanh Hà là loại vải có kích thước bé nhất trong các giống vải hiện nay. Kích thước của các quả vài thông thường chỉ bằng ngón chân cái.

Vỏ khá nhẵn, bạn có thể kiểm tra bằng mắt hoặc dùng tay sờ lên vỏ. Khi chín, Vải Thiều Thanh Hà có màu hồng nhạt.

Cùi dày, trắng mọng, hạt nhỏ, hương vị ngọt lịm và thanh mát. Nhiều quả vải thậm chí còn không có hạt.

Giá bán: 40.000 – 50.000 đồng/kg.

Vải thiều Thanh Hà. Ảnh minh họa.

Mai Thùy