Take a fresh look at your lifestyle.

Bổ sung vitamin K giúp giảm nguy cơ tim mạch

Nghiên cứu của Đại học New Edith Cowan (ECU-Úc) đã phát hiện ra rằng, những người ăn chế độ giàu vitamin K có nguy cơ mắc bệnh tim mạch liên quan đến xơ vữa động mạch thấp hơn tới 34%.

Có hai loại vitamin K được tìm thấy trong thực phẩm ăn hàng ngày: Vitamin K1 chủ yếu đến từ các loại rau lá xanh và dầu thực vật trong khi vitamin K2 được tìm thấy trong thịt, trứng và thực phẩm lên men như pho mát.

Vitmin K có nhiều trong thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu tại ECU đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 50.000 người tham gia vào nghiên cứu Chế độ ăn uống, Ung thư và Sức khỏe của Đan Mạch trong khoảng thời gian 23 năm. Họ đã điều tra xem liệu những người ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin K có ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch liên quan đến chứng xơ vữa động mạch hay không.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người có lượng vitamin K1 cao nhất có nguy cơ nhập viện vì bệnh tim mạch liên quan đến xơ vữa động mạch thấp hơn 21%. Đối với vitamin K2, nguy cơ nhập viện thấp hơn 14%. Nguy cơ thấp hơn này được thấy đối với tất cả các loại bệnh tim liên quan đến xơ vữa động mạch, đặc biệt đối với bệnh động mạch ngoại vi là 34%.

Những phát hiện này cho thấy rằng tiêu thụ nhiều vitamin K hơn có thể quan trọng để bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch sau này.

TS. Nicola Bondonno (ECU) cho biết, các hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại chỉ dựa trên lượng vitamin K1 mà một người nên tiêu thụ để đảm bảo rằng máu có thể đông lại. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, việc hấp thụ vitamin K cao hơn hướng dẫn hiện tại có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của các bệnh khác, như xơ vữa động mạch.

Các nhà nghiên cứu cho hay, trong khi các dữ liệu về hàm lượng vitamin K1 trong thực phẩm rất đầy đủ, thì hiện tại có rất ít dữ liệu hơn về hàm lượng vitamin K2. Hơn nữa, có 10 dạng vitamin K2 được tìm thấy trong chế độ ăn uống và mỗi dạng này có thể được hấp thụ và hoạt động khác nhau trong cơ thể.

Giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu sẽ liên quan đến việc phát triển và cải thiện cơ sở dữ liệu về hàm lượng vitamin K2 trong thực phẩm.

Tuy nhiên, những phát hiện này đã làm sáng tỏ tác động của vitamin K đối với sức khỏe tim mạch và nhấn mạnh tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh trong việc ngăn ngừa căn bệnh này.

T/H