Take a fresh look at your lifestyle.

Hai con tôi hơn 30 tuổi, thành đạt nhưng không chịu lập gia đình

Vợ chồng tôi cùng quê miền Trung, vào TP.HCM lập nghiệp rồi nên duyên vợ chồng. Đến nay, chúng tôi đã có gần 40 năm hạnh phúc bên nhau.
Vợ chồng tôi có hai con, một trai một gái. Hiện con trai tôi 35 tuổi, là giảng viên một trường đại học tại TP.HCM. Vừa rồi, cháu có mở một công ty về công nghệ riêng bằng số tiền tự có.
Con gái tôi năm nay 32 tuổi, đang làm trưởng phòng cho một công ty nước ngoài. Con cao ráo, khuôn mặt xinh, nhanh nhẹn, thùy mị và luôn cầu tiến trong mọi việc. Đặc biệt, con nấu ăn rất ngon, cắm hoa rất đẹp.
Với những gì hai con đạt được, vợ chồng tôi luôn tự hào, hãnh diện. Nhiều bạn bè, người thân nói vợ chồng tôi có phúc, được hưởng lộc từ con cái. Tôi vui hơn là dù thành đạt, có tiếng nói ngoài xã hội, nhưng các con đều sống giản dị, lễ phép với bố mẹ, ân cần với mọi người xung quanh. 
lap gia dinh Giadinhvietnam
Ảnh minh họa. 
Tôi và vợ nghỉ hưu đã gần 10 năm. Từ khi nghỉ hưu, hai vợ chồng ở nhà cả ngày, nhiều khi ra đường, thấy nhiều người cùng tuổi chơi với cháu, đưa đón cháu đi học, tôi cũng muốn được như vậy. Thế nhưng, con trai con gái tôi chưa chịu lập gia đình. Mỗi khi nghe bố mẹ nhắc đến chuyện này là các con lảng tránh, hoặc nói: “Con còn lo cho sự nghiệp”. 
Theo tôi được biết, con trai con gái của tôi có rất nhiều bạn, cả bạn nam và bạn nữ. Hai anh em cũng thường xuyên đưa bạn bè về nhà tổ chức ăn uống. Hay những khi nhà có tiệc, bạn bè các con cũng đến phụ giúp. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ thấy hai anh em chúng đưa người yêu về ra mắt bố mẹ. 
Nhiều lần, tôi nói với con: “Sự nghiệp quan trọng nhưng giữa sự nghiệp và gia đình phải cân bằng mới trọn vẹn. Chỉ cần các con lập gia đình, sinh con rồi bố mẹ sẽ giúp trông, chăm sóc cho mà tập trung cho công việc. Bây giờ bố mẹ đã ngoài 60 tuổi, chẳng còn sống lâu nữa, chỉ mong có đứa cháu bế bồng cho vui”.
Nhưng hai con tôi gạt đi. Cứ nghe bố mẹ nhắc đến chuyện cưới xin, hỏi yêu ai chưa là anh em nó lảng tránh. Con gái tôi nói: “Bây giờ, người ta kết hôn rồi ly hôn đầy ra đó bố. Độc thân như con có khi lại hạnh phúc, sống thoải mái”. 
Sợ các con quên chuyện lập gia đình, vợ chồng tôi nhờ bạn bè tìm bạn trai, bạn gái cho con. Mối nào hai con cũng chịu đi gặp, nhưng sau đó không có tiến triển gì cả. Con trai tôi còn nói: “Chuyện con lấy vợ, yêu ai bố mẹ hãy để tự nhiên, đừng gượng ép con làm gì. Tình yêu mà gượng ép sẽ không hạnh phúc”.
Vợ chồng tôi âm thầm điều tra xem hai con có vấn đề về giới tính không thì nhận được kết quả: Cả hai con đều bình thường. Tôi không hiểu sao các con tôi đã hơn 30 tuổi rồi, công việc tốt, nhà cửa, xe cộ đầy đủ nhưng không chịu lập gia đình.
Vừa rồi, tôi tuyên bố, nếu năm tới hai anh em không đứa nào chịu lập gia đình, bố mẹ sẽ bán hết tài sản vào chùa ở. Vậy mà, hai anh em nó chỉ dạ vâng rồi lại tập trung vào làm việc.
Buồn và mệt mỏi, tôi quyết định đăng ký chạy grab, vừa để được tiếp xúc với nhiều người vừa không bị áp lực chuyện lập gia đình của con. Thế nhưng, tôi không thể quên đi được. Không biết có gia đình nào gặp chuyện rắc rối như gia đình tôi?