Take a fresh look at your lifestyle.

Độc đáo nghề làm hoa “bất tử”

Những bông hoa ‘bất tử’ được làm bởi bàn tay của những nông dân ở vùng quê Nông Cống, Thanh Hóa đang thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng, hứa hẹn một tương lai tích cực cho loại sản phẩm mới này.

Từng làm nghề giúp việc tại Thái Lan, bà Lê Thị Việt (63 tuổi ở thôn 3, xã Trung Thành, huyện Nông Cống) may mắn được tiếp cận với nghề làm hoa bất tử theo công nghệ Nhật Bản, sau đó bằng tình yêu hoa và đôi bàn tay khéo léo, bà đã trang bị cho mình vốn kiến thức và tay nghề vững chắc để tự tin khởi nghiệp tại quê nhà.

Đầu năm 2006, sau khi về nước, bà Việt tìm hiểu và biết mặt hàng này chưa hề có ở Việt Nam, nên quyết định bắt tay tạo dựng sự nghiệp riêng cho mình.

Mỗi bông hoa “bất tử” được làm ra không đòi hỏi quá nhiều nguyên liệu mà điều quan trọng nhất phụ thuộc vào kỹ thuật ướp sao cho bông hoa luôn giữ màu như hoa thật, cánh hoa chắc, đều và bông tròn, không dập méo…

Nguyên liệu làm hoa bất tử bao gồm các loại hoa tươi, cát ướp hoa của Nhật, các loại lọ, bình thủy tinh…

Hoa tươi sau khi mua về sẽ được chọn lọc kỹ, tỉa bỏ những cánh dập, ngâm nước cho đủ độ nở đều. Sau khi cắt riêng bông, hoa sẽ được rải ngập cát nguyên liệu và ướp trong hộp kín.

Sau khi ướp 7 ngày, những bông hoa tươi đã trở thành hoa “bất tử”, cho cánh chắc khỏe, không kém phần rực rỡ.

Hoa sau khi đạt chất lượng sẽ được cắm vào bình thủy tinh và bảo quản kín.

Hoa được chọn làm chủ yếu là hoa hồng và hoa lan, ngoài ra còn có các hoa bông nhỏ làm phụ kiện.

Ít ai biết những bông hoa tươi có tuổi thọ lâu dài này lại được làm từ những người nông dân chân lấm, tay bùn.

Bà Lê Thị Việt cho biết: Ưu điểm của hoa bất tử do cơ sở của bà làm là tuổi thọ cao, mỗi bông hoa, bình hoa có thể chơi được từ 10 đến 15 năm mà vẫn đảm bảo bông hoa vẫn đẹp như mới. Với 50 mẫu sản phẩm, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn theo ý thích của mình.

Trong vài năm gần đây, sản phẩm hoa “bất tử” của gia đình bà Việt được xuất bán đi một số các tỉnh, thành như: Hà Nội, Nghệ An, Quảng Ninh, Vũng Tàu… và đã đón nhận được nhiều phản hồi tích cực của thị trường.

Trừ chi phí, mỗi năm gia đình bà Lê Thị Việt thu được từ 400 – 500 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với mức thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng.

Đa dạng và đẹp mắt, những bông hoa “bất tử” đang được nhiều người ưa chuộng, giúp bà Lê Thị Việt biến giấc mơ làm giàu trở thành hiện thực ngay trên mảnh đất quê hương.

Thu Hà – Hoài Thu