Gợi ý mâm cơm buổi tối cho người bận rộn
Lâu nay, nhiều người đã quen với việc đặt đồ ăn qua các ứng dụng giao hàng. Nhưng khi TP.HCM chính thức tạm ngừng các dịch vụ ăn uống mang về từ 9/7, tín đồ ẩm thực có quỹ thời gian ít ỏi gặp không ít khó khăn.
Nếu không có nhiều thời gian và khả năng nấu nướng cầu kỳ, bạn có thể tham khảo 5 công thức món ngon có cách làm đơn giản dưới đây. Chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món ăn sẽ không mất của bạn quá 10 phút.
Cải xào trứng
Nguyên liệu:
– 2 quả trứng
– 300 g cải xanh cắt khúc
– 300 g thịt gà băm
– Ớt cắt lát, tỏi băm nhuyễn
– Dầu ăn, tương, mắm, dầu hào
Chế biến:
– Đun nóng dầu trong chảo. Đập trứng và chiên trong 1-2 phút. Khi các viền xung quanh đã vàng giòn, bạn lấy trứng ra đĩa có giấy thấm dầu.
– Tiếp tục làm nóng chảo dầu, cho tỏi, ớt vào phi trong 10 giây. Thêm thịt gà băm vào xào trong 1 phút. Tiếp tục đổ rau cải xanh vào chảo, đảo đều trong nửa phút.
– Thêm mắm, tương, dầu hào tùy khẩu vị.
– Xào thêm nửa phút khi các thành phần ngấm gia vị và thịt gà băm đã chín. Chia ra các đĩa nhỏ và thưởng thức với trứng chiên.
Mì ramen kem chanh
Nguyên liệu:
– Mì ramen
– Dầu thực vật, phô mai nghiền, tương miso
– Chanh, hành lá thái nhỏ
Chế biến:
– Đun sôi nước và thả mì ramen vào. Sau 3 phút, vớt mì ra để ráo nước.
– Cho dầu, tương miso, phô mai, vỏ chanh bào, nước cốt chanh vào chảo. Đun sôi đến khi phô mai và miso hòa tan.
– Đổ mì vào chảo và đảo đều trên lửa lớn. Khuấy đều mì với nước sốt trong 2-3 phút. Khi nước sốt đã sánh lại, bạn bổ sung thêm hành lá cắt nhỏ. Sau đó, chia mì ra bát và thưởng thức.
Súp chua cay
Nguyên liệu:
– 150 g gà xé
– 100 g đậu hũ
– Cà rốt thái sợi, nấm, măng
– Nước gà kho
– Tương, tiêu đen, giấm trắng, bột ngô
Chế chiến:
– Cho cà rốt, thịt gà, nấm, đậu hũ, măng và nước gà vào nồi và đun trong lửa lớn. Thêm hạt tiêu, nước tương, giấm và khuấy đều. Giảm lửa và đun trong 2-3 phút cho đến khi nấm mềm.
– Thêm bột ngô vào phần nước súp và khuấy đều. Đun trong lửa nhỏ khoảng 3 phút để đặc lại.
– Thêm các loại gia vị cho vừa ăn như muối, giấm, hạt tiêu. Sau đó cho ra bát và thưởng thức.
_____
Mì trứng tráng thịt heo
Nguyên liệu:
– 6 quả trứng
– 200 g mì đã nấu chín
– 300 g thịt heo xay
– Tiêu trắng, mắm, dầu ăn, tương đen, ớt bột
– Ớt đỏ, rau mùi, tỏi băm nhuyễn, húng quế
Chế biến:
– Đổ thịt heo vào chảo dầu đã nóng và đảo đều trên lửa lớn. Khi thịt heo gần chín thì đổ tỏi vào xào thêm 30 giây. Thêm nước mắm, tương, ớt bột vào và khuấy đều trong 2-3 phút để thịt heo ngấm gia vị. Tắt bếp và để sang một bên.
– Đánh bông trứng trong tô lớn cùng nước mắm, tiêu. Đổ mì vào tô và đảo đều.
– Đun nóng dầu trong chảo ở lửa lớn. Cho hỗn hợp trứng, mì vào và rải đều quanh chảo. Vặn lửa nhỏ dần để mặt dưới chín vàng. Lật trứng và chiên thêm 2 phút cho đến khi vàng đều và đặt ra đĩa.
– Rải đều thịt heo cay đã chế biến lên bề mặt trứng và thưởng thức. Bạn có thể thêm ớt và rau mùi nếu muốn.
Mai Anh-t/h