Take a fresh look at your lifestyle.

Dạy trẻ 4 tuổi biết đọc và viết với 5 mẹo đơn giản

Dạy con là trách nhiệm mà nhiều bậc cha mẹ phải đảm nhận. Thật khó để dạy một đứa trẻ 4 tuổi vì chúng vẫn còn quá nhỏ và tràn đầy năng lượng. Nhưng nó có thể được thực hiện một cách dễ dàng nếu bố mẹ biết những mẹo này!
Dưới đây là 5 mẹo để dạy trẻ bốn tuổi:   
– Mẹo đầu tiên: Làm cho việc học trở nên thú vị. Trẻ em học tốt nhất khi chúng có một khoảng thời gian vui vẻ và tận hưởng quá trình này. Các hoạt động vui chơi sẽ khiến trẻ em khơi dậy cảm xúc hứng thú khi tham gia vào việc học, đó là lý do tại sao giáo viên phải làm được nhiều việc hơn là chỉ đứng trước mặt học sinh của họ giảng bài trong một giờ liền! Đây là một cách để đảm bảo rằng con bạn thích những gì chúng đang học.  
– Mẹo thứ hai: Làm cho nó lặp đi lặp lại. Trẻ em cần có khả năng nhớ những gì chúng đang được dạy, vì vậy việc lặp đi lặp lại là chìa khóa! Dạy trẻ sẽ có hiệu quả hơn nhiều từ việc nghe đi nghe lại cùng một thứ theo nhiều cách khác nhau. Trẻ nên học cả bằng thị giác hoặc xúc giác, tận hưởng các hoạt động thực hành bao gồm lặp lại các bài học cho đến khi trẻ hiểu đúng.  
= Mẹo thứ ba: Làm cho nó phù hợp. Điều quan trọng là phải giữ những điều bạn đang dạy con được áp dụng vào cuộc sống và phù hợp với sở thích của chúng. Trẻ sẽ có nhiều khả năng lưu giữ thông tin hơn nếu chúng có thể thấy nó tạo ra sự khác biệt như thế nào trong cuộc sống của mình. Điều đó có nghĩa là việc ba mẹ thường xuyên trò chuyện với trẻ ở nhà hoặc ngoài giờ học có thể hữu ích! Sau khi dạy con điều gì đó như học toán chẳng hạn, bạn hãy cố gắng để con tự thực hành điều đó càng sớm càng tốt. Hãy nhớ lặp lại chính là chìa khóa!  
– Mẹo thứ tư: Khuyến khích tư duy, sự sáng tạo của trẻ. Trẻ em học tốt nhất khi chúng có thể tự mình khám phá và đưa ra những ý tưởng hoặc giải pháp mới thay vì được nói thẳng câu trả lời, vì vậy hãy khuyến khích phát triển sự sáng tạo của chúng bằng mọi cách bạn có thể.  
– Mẹo thứ năm: Tạo cho trẻ sự độc lập. Con bạn cần học cách tự chăm sóc bản thân, bao gồm cả việc tự đưa ra lựa chọn và chịu trách nhiệm về hậu quả của những quyết định đó. Điều quan trọng không chỉ vì nó sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho bé sau này mà còn bởi vì con bạn học được từ những kinh nghiệm này!   
Làm thế nào để bạn dạy một đứa trẻ 4 tuổi cách đọc và viết  
Điều đầu tiên bạn cần làm là dạy bé cách đọc các ngôn ngữ quan trọng. Cho con xem các chữ cái mà trẻ biết và cùng trẻ đánh vần các từ để trẻ hiểu từ đó có nghĩa là gì. Đừng để trẻ mắc phải những thói quen xấu vì khi đọc chẳng hạn như sai phát âm. Dạy con bạn cách viết bằng cách đặt câu bằng tên của chúng hoặc những thứ khác mà chúng thích. Bạn có thể dạy trẻ cách đọc và viết trong bốn bước đơn giản:   
– Bước 1: Bắt đầu sớm – đảm bảo rằng chúng được bao quanh bởi sách và khiến chúng tham gia vào việc đọc sách sớm.  
– Bước 2: Cho chúng nhiều cơ hội để học – đọc to, kể chuyện hoặc dạy bảng chữ cái.  
– Bước 3: Trẻ có thể chơi các trò chơi xây dựng vốn từ vựng.  
– Bước 4: Ôn lại những gì trẻ đã học được bằng những thứ như thẻ Flash Card hoặc đồ chơi.  
Sai lầm thường gặp khi dạy trẻ 4 tuổi  
Rất nhiều phụ huynh đang dạy trẻ sai cách. Bạn có thể đang dạy trẻ mà không cần đọc sách, hoặc bạn có thể dạy chúng những điều không cần thiết. Có nhiều cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi dễ dẫn đến sai lầm nhưng nếu bạn không dạy chúng, trẻ sẽ không học được gì.  
Dạy học mà không có mục đích cũng không tốt. Chúng sẽ không thông minh nếu trẻ không được đến trường và học hỏi mọi thứ.  
Kết luận  
Ngay cả khi bạn không tự tin rằng việc dạy một đứa trẻ bốn tuổi sẽ thành công, thì cũng đáng để thử. Phương pháp dạy trẻ con đúng đắn là không thể thiếu với mọi gia đình!  
Chìa khóa thành công khi dạy một đứa trẻ bốn tuổi là đảm bảo chúng có đủ cơ hội để học và hiểu những gì chúng đã học. Lựa chọn một phương pháp giáo dục đúng đắn cũng giúp người lớn kiên nhẫn và vui vẻ nhiều hơn trong quá trình nuôi dạy trẻ.  
Kim Thu (t/h)