Cuối tuần bồi bổ sức khỏe cả nhà với món chân giò hầm thuốc bắc
Với những người vừa khỏi bệnh hoặc trong quá trình điều trị bệnh, chân giò hầm thuốc bắc có lẽ là gợi ý hoàn hảo. Đây là một trong các món ăn có khả năng giúp bạn nhanh chóng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể sau một thời gian dài suy kiệt. Ngoài ra, với phụ nữ sau sinh, tác dụng của chân giò hầm thuốc bắc giúp chị em có được lượng sữa tốt cho con trẻ.
Thành phần chính là chân giò, thuốc bắc, các loại rau củ… tưởng chừng đơn giản nhưng để có được món ăn ngon, đậm vị, bạn cần đến rất nhiều bí quyết. Hãy cùng theo dõi các bước hướng dẫn sau đây để có được thành phẩm món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt và phát huy tối đa được giá trị dinh dưỡng vốn có của nó nhé!
Nguyên liệu:
600gr chân giò heo
1 gói thuốc bắc (bạn có thể tìm mua ở các tiệm bán thuốc bắc, siêu thị, chợ đều có)
100gr nấm đông cô
100gr hạt sen tươi
100gr củ sen
2 nhánh tiêu xanh
2 củ hành tím
1 củ gừng nhỏ
1 trái dừa tươi
Cải xoong ăn kèm
Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn, nước tương
Cách làm
Giò heo sau khi mua về, bạn cạo sạch lông và biểu bì còn dính trên da. Sau đó đem đi rửa với nước muối loãng. Nước muối sẽ giúp cho chân giò trắng sạch và khử mùi hôi hiệu quả.
Cho giò heo vào nước đang sôi có vài lát gừng, hành tây và 1/2 muỗng muối. Luộc sơ chân giò rồi vớt ra rửa sạch lại.
Thuốc bắc ngâm rửa sạch để ráo.
Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm.
Củ sen thái lát ngâm muối loãng.
Hạt sen rửa sạch để ráo.
Cho vào nồi áp suất nước của 1 quả dừa tươi, thuốc bắc và chân giò. Tiếp theo, bạn nêm vào nồi ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Đậy nắp và hầm trên mức lửa vừa trong thời gian 15 phút. Nồi thường thì 30 phút.
Sau khi đã hầm được 15 phút, bạn tắt bếp, mở nắp và thêm vào 800ml nước, cho nấm đông cô, hạt sen, củ sen, tiêu xanh vào. Tiếp theo, bạn nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương.
Tiếp tục hầm cho đến khi các nguyên liệu rau củ chín mềm là được.
Khi ăn bạn nhúng 1 ít cải xoong hoặc mì trứng vào. Chấm cùng nước tương hoặc muối tiêu chanh.
Thành phẩm
Chân giò mềm thơm, nước hầm vừa miệng thanh ngọt. Hạt sen béo bùi cùng củ sen giòn ngọt hấp dẫn. Đây sẽ là món vô cùng bổ dưỡng cho cả nhà vào ngày cuối tuần sau những ngày bận rộn.
Lưu ý:
Bạn nên chọn chân giò đoạn có nhiều gân cho món hầm thuốc bắc sẽ ngon hơn.
Bạn có thể chọn chân giò trước vì phần này xương ống nhỏ, nhiều thịt, ít mỡ.