Take a fresh look at your lifestyle.

Cuộc sống kỳ lạ giữa lòng nước Mỹ của tộc người “chối bỏ thế giới hiện đại”

Một cộng đồng người sống giữa nước Mỹ nhưng có lối sống kỳ lạ, hoàn toàn tách xa thế giới văn minh, họ không dùng ô tô, tivi, các loại máy móc, bài trừ việc ly dị…
Người Amish là một tộc người đã sinh sống ở Mỹ một thời gian dài. Những người Amish đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ vào đầu thế kỷ 18 để tìm đất canh tác và nhằm thoát khỏi cuộc đàn áp tôn giáo ở châu Âu.
Cho tới nay, người Amish vẫn giữ lối sống biệt lập, thuận theo tự nhiên, từ chối công nghệ và thế giới hiện đại.
Ngôn ngữ chính của họ tuy là tiếng Đức nhưng phát âm không giống tiếng Đức đang được lưu hành và có chút bị ảnh hưởng bởi tiếng Anh từ môi trường xung quanh.
Người Amish chủ yếu làm nông. Sau khi định cư ở Ohio, họ mở rộng dần địa bàn cư trú và hiện nay đã có mặt ở 30 tiểu bang của Mỹ, lan sang cả Canada. Ohio là nơi có người Amish sinh sống nhiều nhất, sau đó đến Pennsylvania và Indiana.
Tuy có thể nói nghề nông là nghề truyền thống truyền lại của người Amish nhưng trong khoảng 100 năm qua, họ có xu hướng tham gia vào các doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp chuyên về mộc và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp.
Người Amish là một trong số những nhóm người có dân số tăng nhanh nhất ở Mỹ – từ khoảng 5.000 người vào năm 1920 lên gần 300.000 người tính tới ngày nay. Họ tin rằng những gia đình đông con nhiều cháu là một phước lành đồng thời, việc đông con cũng cung cấp một lực lượng lao động hùng hậu phục vụ việc làm nông.
Cuộc sống kỳ lạ của tộc người “chối bỏ thế giới hiện đại” giữa lòng nước Mỹ
Họ cũng tự lập nên những đội xây dựng để xây nhà ở và các công trình khác cho những người ngoài cộng đồng của mình. Đôi khi, họ làm việc ở các nhà máy và công xưởng do người nói tiếng Anh sở hữu.
Lối sống kỳ lạ của người Amish biểu hiện ở các quy định ngầm: cấm sở hữu ô tô, không dùng đường điện công, không sử dụng các loại máy nông nghiệp tự động, không dùng tivi, đài, máy vi tính, không học phổ thông và đại học, không tham gia quân đội và bài trừ việc ly hôn.
Chụp ảnh trong niềm tin của người Amish là sự phù phiếm mang tính cá thể. Họ tin rằng công nghệ sẽ xâm chiếm và loại bỏ những nét đẹp truyền thống và cũng khiến cộng đồng bị đồng hóa bởi những giá trị của xã hội bên ngoài.
Cuộc sống kỳ lạ của tộc người “chối bỏ thế giới hiện đại” giữa lòng nước Mỹ
Ngoài ra, họ chọn cách vận chuyển bằng ngựa để giữ cho cộng đồng của mình có sự gắn kết chặt chẽ hơn.
Lưu hành trong cộng đồng người Amish có rất nhiều quy tắc mâu thuẫn: họ được phép dùng pin xe hơi loại 12V nhưng không được sử dụng dòng điện 120V. Hoặc hầu hết không được sở hữu xe máy nhưng được cho phép đi thuê xe để lái.
Cuộc sống kỳ lạ của tộc người “chối bỏ thế giới hiện đại” giữa lòng nước Mỹ
Trẻ em trong cộng đồng Amish thường chỉ học đến lớp 8 và hầu hết theo học trường tư của riêng họ. Chỉ có khoảng 10% theo học trường công. Đến năm 14 tuổi, bọn trẻ đã có quyền nghỉ học. Quy định này được xác nhận bởi phán quyết vào năm 1972 của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.
Cộng đồng người Amish trên thế giới không đồng nhất trong mọi quy tắc. Họ cũng chia ra 4 nhánh chính, trong đó có nhánh vẫn sử dụng xe hơi và điện.
Cuộc sống kỳ lạ của tộc người “chối bỏ thế giới hiện đại” giữa lòng nước Mỹ
Trang phục giản dị, đơn màu là lựa chọn chung của họ. Một số cộng đồng chỉ mặc quần áo đen, trắng, trong khi có những cộng đồng khác mặc cả quần áo màu. Trên trang phục, họ không sử dụng khóa kéo hay cúc bấm vì họ cho rằng chúng có nguy cơ làm lộ cơ thể. Thay vào đó, họ dùng loại ghim cài chắc chắn. Đàn ông Amish thường để râu dài vì họ tin râu càng dài thì càng may mắn.
Cuộc sống kỳ lạ của tộc người “chối bỏ thế giới hiện đại” giữa lòng nước Mỹ
Đến năm 16 tuổi, trẻ em sẽ được phép đi chơi với bạn bè vào cuối tuần. Đây là cách tạo điều kiện để chúng tìm được bạn đời và kết hôn.
Cuộc sống kỳ lạ của tộc người “chối bỏ thế giới hiện đại” giữa lòng nước Mỹ
Đây cũng là giai đoạn quan trọng để thanh niên Amish quyết định xem họ có muốn gia nhập lâu dài vào cộng đồng hay không. Trong khoảng từ 18 đến 21 tuổi, nếu đồng ý gia nhập, họ sẽ được rửa tội. Nếu không, họ có thể rời khỏi cộng đồng.
TH