Take a fresh look at your lifestyle.

Cúng rằm tháng 7 năm nay vào ngày nào mới chuẩn, vì sao nên cúng trước 12h đêm 14/7 âm lịch?

356
Khác với những ngày rằm khác được cúng đúng ngày nhưng riêng với rằm tháng 7, mọi nhà phải nên cúng trước đó hàng tuần hoặc vài hôm.
Tháng cô hồn được bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Quốc với quan niệm rằng: Từ ngày 2/7 Âm lịch, Diêm Vương sẽ bắt đầu mở Quỷ Môn Quan cho quỷ đói được trở về dương gian. Sau đó cánh cửa sẽ đóng lại đúng vào đêm 14/7 Âm lịch. Vào khoảng thời gian này người dương nên cúng cháo, gạo… để quỷ đói không nhũng nhiễu và quấy phá cuộc sống của mình. 
Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống được truyền từ đời này qua đời khác. Người Việt cho rằng con người bao gồm 2 phần đó là hồn và xác. Khi mất đi nhưng phần hồn vẫn còn tồn tại, có người được đầu thai chuyển kiếp nhưng có người bị đày vào địa ngục làm quỷ đói nhũng nhiễu dương gian. 
 
Tính theo lịch dương, rằm tháng 7 năm 2021 sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 22 tháng 8 năm 2021 (dương lịch). Hàng năm, cứ vào ngày 15 tháng 7 âm lịch ngoài cúng Rằm, nhiều gia đình còn làm lễ xá tội vong nhân hoặc tiến hành lễ Vu Lan báo hiếu, tùy vào từng phong tục tập quán từng vùng sẽ có những nghi lễ và cách thức cúng khác nhau.
Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào mới chuẩn, vì sao nên cúng trước 12h đêm 14/7 âm lịch?
Nhiều người quan niêm nếu lễ cúng thực hiện vào chính ngày rằm tháng 7 sẽ không tốt. Bởi khi ấy, sẽ có rất nhiều vong hồn được “thả” đi lang thang. Tổ tiên và người nhà của họ ở thế giới bên kia sẽ có thể không nhận được gì của con cháu cúng tế. 
Thông thường, người Việt sẽ cúng rằm tháng 7 vào khoảng thời gian từ ngày 2/7 – 14/7 âm lịch. Theo quan niệm dân gian, những vong hồn có người cúng tế thì được về trần gian thọ hưởng vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm. Trong khi đó, những vong hồn không có con cháu dương trần cúng tế thì sẽ phải trở về vào ngày 14/7. Do vậy, nhiều gia đình cúng rằm tháng 7 và cúng cô hồn trước ngày 15/7 âm lịch.
Trong khoảng thời gian đó, mỗi gia đình có thể chọn cúng vào ngày thuận tiện cho mình nhất. Thường thứ bảy, chủ nhật ngay trước rằm là thời điểm được đa số gia đình lựa chọn, nhất là những người muốn soạn mâm cỗ nhiều món, cầu kỳ.
Ngoài việc cúng lễ, rằm tháng 7 cũng là dịp đoàn tụ, sum vầy của nhiều gia đình, họ tộc. Nhiều vùng quê làm lễ rất to, nấu nhiều mâm cỗ trong dịp này để đón con cháu mưu sinh ở khắp nơi trở về. Thường lễ cúng họ được làm vào ngày 14 hoặc 15, tùy từng họ và từng địa phương.
Mi Trần (Tổng hợp)