Take a fresh look at your lifestyle.

Cơ hội nhận tài trợ 150 triệu đồng dành cho các nhà khoa học nữ tài năng

Hội đồng khoa học Giải thưởng L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm nay bắt đầu nhận hồ sơ để xét tặng từ ngày 8/3 đến hết ngày 30/6. Hội đồng sẽ lựa chọn và vinh danh 3 công trình nghiên cứu xuất sắc.
3 nhà khoa học nữ xuất sắc nhận Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2019. (Nguồn: L’Oreal)
Ngoài số tiền 150 triệu đồng cho một dự án nghiên cứu, 3 nhà khoa học nữ là tác giả công trình còn được đề cử tham gia vào Giải thưởng nhà khoa học nữ tài năng thế giới L’Oreal – UNESCO International Rising Talent năm 2022.Chương trình học bổng này dành cho tất cả các tiến sĩ nữ không quá 50 tuổi đang làm việc và nghiên cứu tại Việt Nam trong 2 lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống, có quá trình nghiên cứu khoa học, đóng góp vào sự phát triển của khoa học Việt Nam và khu vực.

Bắt đầu từ năm 2009 tại Việt Nam, L’Oreal đã vinh danh 32 nhà khoa học nữ có thành tích khoa học xuất sắc, trong đó có 2 nhà khoa học nữ Việt Nam được ghi tên vào danh sách Nhà khoa học nữ trẻ thế giới trong các năm 2015 và 2017.

Các đề tài nghiên cứu của các tiến sĩ nữ đa dạng từ nghiên cứu để đi sâu vào những khám phá mới và hướng đi mới trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cho đến các nghiên cứu tổng hợp vật liệu mới, thông minh và bảo vệ môi trường, ứng dụng trong đa ngành như y học, vận tải, năng lượng…

Bằng sự đam mê nghiên cứu khoa học, họ đã đẩy lùi biên giới của tri thức để góp phần giải quyết một số thách thức lớn nhất của thời đại ngày nay, góp phần làm thay đổi cuộc sống và thay đổi cách nhìn nhận của thế giới về phụ nữ.Năm 2017, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, một lần nữa ghi tên Việt Nam trong danh sách quốc gia có nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới của giải thưởng danh giá này.

Ở góc độ khu vực, sau khi được vinh danh Nhà khoa học xuất sắc Việt Nam năm 2019 từ giải thưởng L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học, vào năm 2020, 3 nhà khoa học nữ của giải thưởng khoa học danh giá đã được vinh danh ở thứ hạng cao trong top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á (bao gồm cả nam giới), đó là PGS.TS. Hồ Thị Thanh Vân – Đại học Tài nguyên và Môi trường, TP. Hồ Chí Minh, TS. Trần Thị Hồng Hạnh – Viện Hóa sinh Biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và TS. Phạm Thị Thu Hà – Đại học Tôn Đức Thắng, TP. Hồ Chí Minh.

Thông qua chương trình For Women in Science, hợp tác toàn cầu với tổ chức UNESCO, Quỹ L’Oreal – UNESCO khuyến khích các nữ sinh trung học theo đuổi sự nghiệp khoa học, hỗ trợ các nhà nghiên cứu khoa học nữ, và trao giải thưởng vinh danh thành tựu xuất sắc trong những lĩnh vực còn thiếu những gương mặt nữ giới nổi bật.

Trong 22 năm từ khi thành lập năm 1998, Giải thưởng lớn này đã vinh danh hơn 100 nhà khoa học nữ, trong đó có 5 người đoạt giải Nobel, và hỗ trợ hơn 3.000 nhà khoa học nữ trẻ tiềm năng đạt được những thành tựu nổi bật, cống hiến cho một thế giới tốt đẹp hơn.

 

LÊ PHƯƠNG