Take a fresh look at your lifestyle.

Chàng họa sỹ đi tìm vẻ đẹp của thiên nhiên

Là giảng viên trường Đại học Tân Trào (Km 6, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang), đồng thời là hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang, họa sỹ trẻ Dương Xuân Quyền, sinh năm 1987 dành được sự cảm mến của nhiều bạn bè và đồng nghiệp bởi sự cần cù, chịu khó để cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Họa sỹ Dương Xuân Quyền.

Yêu thích vẽ tranh từ nhỏ và quyết tâm theo đuổi niềm đam mê ấy, đến nay, anh đã có được vị trí nhất định trong làng hội họa tỉnh. Tranh của anh đa dạng về thể loại nhưng sở trường vẫn là chất liệu truyền thống sơn dầu, khắc gỗ và sử dụng những gam màu ấm nóng, những đường nét tinh tế để thổi vào tác phẩm một không gian nghệ thuật ấn tượng. Các tác phẩm của anh luôn được đánh giá cao bởi sự đầu tư kỹ càng và tư duy hội họa mới mẻ. Những ai yêu thích tranh của anh có thể dễ dàng nhận thấy anh có một tình cảm đặc biệt với những loài cây dân dã như: chuối, mon, dọc mùng…, gắn liền với đời sống thôn quê. Qua lăng kính nghệ thuật, họa sỹ trẻ đã hình tượng hóa, lột tả sự vật một cách sáng tạo qua các tác phẩm như: “Ở xóm trọ”, “Hồ nước 1”, “Hồ nước 2”, “Trễ hẹn 1, 2, 3”… Nhiều tác phẩm mang thông điệp ý nghĩa về ý thức bảo vệ môi trường, vấn đề rác thải sinh hoạt.

Không ngại đi xa, không ngại những ngày mưa gió, như con ong cần mẫn cống hiến cho hội họa, chàng họa sỹ trẻ đã gặt hái được nhiều thành công với nhiều giải thưởng trong và ngoài tỉnh. Gần đây nhất, tác phẩm “Trễ hẹn 1, 2, 3” đạt giải C tại Triển lãm Khu vực III Tây bắc – Việt Bắc năm 2020 và được trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2020. Với anh, hội họa luôn gần gũi, gắn bó cuộc sống hàng ngày. Anh không ngừng đi tìm những giá trị đời thường nhưng đầy tính nghệ thuật ấy để sáng tác nên những bức tranh đong đầy cảm xúc.

Thúy Nga